Bệnh Viêm Gan Ở Chó: Bạn Đã Biết Triệu Chứng Và Cách Chẩn Đoán?

Lưu ý sau điều trị bệnh Parvo ở chó

 Như chúng ta đã biết bệnh viêm gan ở chó là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh. Các loài chó hoang dã hay chó chưa được tiêm phòng đều có thể mắc bệnh. Đặc biệt với chó dưới 1 năm tuổi. Vậy triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh ra sao?

     Mời bạn xem thêm:
     Viêm gan ở chó: chuyên gia nói gì về bệnh?
     Chó bị viêm gan: làm cách nào để cứu sống?

Triệu chứng bệnh viêm gan ở chó

  • ICH là thường thấy nhất trên những chó nhỏ dưới 1 một năm tuổi. Mặc dù chó chưa được tiêm chủng ở mọi lứa tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Chó bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ hấp hối và chết trong vài giờ sau khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng.

Ngoài ra, bệnh viêm gan ở chó còn có thể dẫn đến một số chứng bệnh khác như: bệnh viêm da ở chó,… nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu lâm sàng ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng bao gồm:

– Tăng nhiệt độ trực tràng (39,4°C đến 41,1°C), tăng tần số hô hấp.
– Sốt có thể không còn. Sưng hạch amidan thường kết hợp với viêm họng và viêm thanh quản, ho và có âm khan trên đường hô hấp.
– Thường thấy các nốt bạch huyết trên cổ lớn lên gây phù nề dưới da đầu và cổ. Đau bụng và gan thường rõ ràng trong các ca bệnh viêm gan ở chó cấp. Đốm xuất huyết và các vết bầm lan rộng dưới da, chảy máu cam và chảy máu tĩnh mạch cũng thường xảy ra.
– Vàng da không phổ biến trong giai đoạn cấp của ICH. Nhưng nó được tìm thấy trong một số chó sống sót qua giai đoạn phát cấp tính của bệnh.
Bệnh viêm gan ở chó thường làm cả chó cái và chó đực chướng bụng do sự tích tụ của chất lỏng (Bao gồm huyết thanh và máu) hoặc do xuất huyết nội.
– Dấu hiệu thần kinh trung ương bao gồm: ủ rũ, mất phương hướng, co giật, hôn mê hoặc hôn mê sâu trong giai đoạn cuối của bệnh.
– Chó bị ảnh hưởng nhẹ có thể phục hồi sau khi hết sốt. Triệu chứng lâm sàng các biến chứng của ICH thường xuyên kéo dài 5-7 ngày trước khi giảm bớt.
– Phù giác mạc và viêm màng giữa của mắt thường xuất hiện khi các triệu chứng lâm sàng mất dần.
– Tỉ lệ tử vong dao động từ 10% -30% và thường cao nhất ở những con chó rất nhỏ.
– Nếu sốt ngắn, giảm bạch cầu có thể là dấu hiệu duy nhất, nhưng nếu vẫn tồn tại> 1 ngày, bệnh cấp tính phát triển.

Xem thêm: U mỡ ở mông

chuong-bung-do-benh-viem-gan-o-cho

Chó bị chướng bụng do viem gan

Chẩn đoán bệnh viêm gan ở chó

  • Chẩn đoán huyết thanh học sớm đối với ICH. Các kết quả lâm sàng cho thấy phản ứng coagulopathy (thời gian prothrombin kéo dài, giảm tiểu cầu, và các sản phẩm suy giảm fibrin). Những chú chó bị ảnh hưởng nghiêm trọng cho thấy thương tích tế bào ở mức độ nghiêm trọng (tăng ALT và AST). Protein niệu là phổ biến. Giảm bạch cầu thường kéo dài trong suốt thời kỳ sốt. Mức độ giảm bạch cầu thay đổi và dường như tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

– Giảm tiểu cầu.
– Protein (chủ yếu là albumin niệu) đánh giá mức độ tổn thương thận gây ra bởi virus. Thường có thể được phát hiện trên phân tích ngẫu nhiên nước tiểu, bởi vì nồng độ lớn hơn 50mg/dL. Sự tăng tính thấm ở cầu thận có thể do virus định vị tại đó, trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng.

  • Hạ đường huyết có thể được tìm thấy trên những chó trong giai đoạn cuối của căn bệnh này.
  • Thảo luận kết quả xét nghiệm cho thấy chẩn đoán lâm sàng đối với ICH là phương tiện chính. Trước khi chết (không cần thiết cho điều trị), có thể thực hiện xét nghiệm huyết thanh, phân lập virus bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang, nhuộm virus tại các mẫu mô bệnh. Kiểm tra huyết thanh bao gồm phản ứng trung hòa virus, ngưng kết hồng cầu gián tiếp, kết hợp bổ thể, phản ứng kháng nguyên kháng thể và ELISA. Các xét nghiệm này thường cho thấy nồng độ kháng thể cao hơn sau khi bị nhiễm virus độc lực cao tương phản với vaccin MLV.
  • CAV-1 có thể dễ dàng phân lập vì nó đề kháng cao trong môi trường và dễ dàng nhân lên trong môi trường nuôi cấy tế bào của một số loài, bao gồm cả chó. Bệnh tích tế bào điển hình của adenovirus bao gồm kết tụ và ly giải tế bào một lớp. Khi hiện tượng nhiễm trùng huyết bắt đầu (vào ngày thứ 5 PI), CAV-1 có thể được nuôi cấy từ bất kỳ mô cơ thể hoặc hoặc chất tiết. Nuôi cấy virus từ gan chó thường rất khó. Bởi vì arginase của gan ức chế virus sao chép nucleotide, virus không thể phân lập từ gan quá 10 ngày PI, ngay cả trên những chó bị viêm gan mãn. Có lẽ bởi vì độ trễ của virus. Thận là cơ quan virus khu trú và CAV-1 có thể được phân lập từ nước tiểu ít nhất 6-9 tháng sau khi nhiễm bệnh đầu tiên.

     Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ khám và điều trị tại PetHealth

 Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

dat-lich-ngay

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Website: https://pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: