Bệnh Lepto: Tìm Hiểu Về Bệnh Lepto

cho-nhiem-benh-lepto-o-cho

Bệnh Lepto ở chó

 Bệnh Lepto ở chó mèo là 1 bệnh dịch nguy hiểm. Chúng lây lan sang người với các triệu chứng sốt kéo dài giống như bệnh cúm, tổn thương gan thận, thậm chí gây viêm não.
Tuy không lây lan mạnh và gây chết nhiều như bệnh CareParvo. Nhưng nếu mắc nhiễm thì sẽ bị báng bụng, vàng da, rối loạn toàn thân và tử vong.

Bệnh Lepto là gì?

  • Leptospirosis là một bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn , những con chó đó có được khi các phân loài của interrogans Leptospira xâm nhập vào da và lan truyền qua cơ thể qua đường máu. Hai trong số các thành viên được nhìn thấy phổ biến nhất của phân loài này là vi khuẩn L. grippotyphosa và L. Pomona . Spirochetes là xoắn ốc, hoặc vi khuẩn hình que có thâm nhiễm hệ thống bằng cách chôn vào da.
  • Leptospires lây lan khắp cơ thể. Chúng tái tạo trong gan, thận, hệ thần kinh trung ương, mắt và hệ thống sinh sản. Ngay sau khi nhiễm trùng ban đầu, sốt và nhiễm khuẩn ở vi khuẩn phát triển. Nhưng các triệu chứng này sớm giải quyết với sự gia tăng phản kháng của kháng thể, làm rõ các spirochetes khỏi hầu hết hệ thống. Mức độ mà vi khuẩn này ảnh hưởng đến các cơ quan sẽ phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của con chó và khả năng diệt trừ hoàn toàn sự nhiễm trùng. Ngay cả khi đó, Leptospira spirochetes vẫn có thể ở trong thận. Chúng sinh sản ở đó và lây nhiễm vào nước tiểu. Nhiễm trùng gan hoặc thận có thể gây tử vong cho động vật. Nếu nhiễm trùng tiến triển, gây tổn hại nghiêm trọng cho các cơ quan này. Những con vật trẻ tuổi có hệ miễn dịch kém phát triển có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng.
  • Các xoắn khuẩn Leptospira vi khuẩn là từ động vật sang. Có nghĩa là bệnh Lepto có thể lây sang người và động vật khác. Trẻ em có nhiều nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn từ vật nuôi bị nhiễm bệnh.

bieu-hien-benh-lepto

Bệnh Lepto ở chó

Sức đề kháng của virus gây bệnh Lepto

Xoắn khuẩn có sức đề kháng tương đối yếu, đặc biệt rất nhạy cảm với nhiệt độ:

  • 50°C xoắn khuẩn bị diệt trong 10 phút
  • 60°C xoắn khuẩn bị diệt trong 5 phút
  • Môi trường có pH axit xoắn khuẩn không mọc được, môi trường trung tính và chỗ dâm mát xoắn khuẩn tồn tại lâu dài
  • Các chất sát trùng thông thường có thể diệt xoắn khuẩn nhanh chóng

Cách sinh bệnh Lepto

 Sau khi xâm nhập vào cơ thể, L vào hệ thống tuần hoàn sẽ sinh sản, phát triển. Tiết độc tố phá hủy hồng cầu làm cho niêm mạc nhợt nhạt, con vật thiếu máu, đái ra máu.

  • Độc tố phá hủy thành mạch quản dẫn đến hiện tượng xuất huyết, thấm tương dịch gây phù nề, thủy thũng ở tổ chức liên kết dưới da.
  • Từ máu, XK đến gan, thận

 Ở thận : gây viêm bể thận và niệu quản -> G/s đái ra máu
Ở gan : gây viêm gan, khả năng tiết mật bị hạn chế -> túi mật teo, dịch mật đặc, sánh

     Mời bạn xem thêm:
     Bệnh Lepto ở chó: triệu chứng và cách chẩn đoán
     Bệnh Lepto: Cách phòng bệnh và phương pháp điều trị

 Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ khám chữa và điều trị chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.dat-lich-ngay

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: https://pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: