Viêm Gan Ở Chó: Chuyên Gia Nói Gì Về Bệnh

Nguyên nhân chính gây bệnh Parvo ở chó

 Bệnh viêm gan ở chó  là 1 bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh và nguy hiểm. Bệnh viêm gan ở chó có thể gây tử vong cho chó sau 1 vài giờ.

Bệnh viêm gan ở chó là gì?

 • Là bệnh lây lan rất nhanh, do virus Canine Adenovirus-1 ( CAV-1 ). Các loài chó hoang dã và chó chưa được tiêm vaccine CVA-1 đều có thể mắc bệnh, đặc biệt với chó dưới một năm tuổi. Bệnh viêm gan ở chó không lây sang người.
 • Bệnh viêm gan truyền nhiễm trên chó gây ra bởi canine adenovirus (CAV-1). Có huyết thanh đồng nhất trên toàn thế giới, tương đồng miễn dịch với adenovirus trên người. CAV-1 có kháng nguyên khác biệt so với CAV-2 (loại được sản xuất vaccin cho bệnh hô hấp trên chó). Kháng nguyên của CAV-2 đã được phân lập từ ruột chó con bị tiêu chảy xuất huyết. Từ những chó bị ho cũi chó với dấu hiệu tiêu chảy.
 • Giống như các adenovirus khác, CAV-1 có khả năng đề kháng trong môi trường bất hoạt. Khả năng sống sót cao với các loại thuốc khử trùng và một số loại hóa chất. Ổn định khi tiếp xúc với một tần số nhất định của bức xạ cực tím.

   

  virus-benh-viem-gan-o-cho-duoi-kinh-hien-vi

  Virus gây bệnh viêm gan ở chó

Phương thức lây lan của bệnh viêm gan ở chó

 • Sau khi tiếp xúc miệng-mũi virus định vị tại hạch amidan. Sau đó nó lây lan đến các hạch bạch huyết và hệ bạch huyết trước khi vào máu thông qua các ống lồng ngực. Nhiễm trùng huyết kéo dài 4-8 ngày sau khi nhiễm. Sau đó virus xâm nhiễm nhanh chóng vào các mô và có mặt trong chất tiết của cơ thể.
 • Tế bào nhu mô gan, tế bào nội mô mạch máu của nhiều mô bao gồm hệ thống thần kinh trung ương là những vị trí virus định vị và gây nhiễm trùng và các bệnh tích trên các cơ quan này.
 • Các biến chứng thường liên quan đến sinh bệnh học của ICH. Những chú chó suy nhược dễ dẫn đến tình trạng viêm bể thận do virus tấn công. Chảy máu nội mô (Disseminated intravascular coagulation – DIC) là một biến chứng thường xuyên của ICH và có thể gây ra các tổn thương trên tế bào nội mô. Dẫn đến hoạt hóa các cơ chế đông máu, hoặc gan kém chức năng dẫn đến giảm tổng hợp các yếu tố đông máu ở gan.

Bệnh lý của bệnh viêm gan ở chó

 • Chó chết trong giai đoạn cấp tính của bệnh: thường thân thịt còn tốt, phù và xuất huyết các hạch bạch huyết trên bề mặt và mô dưới da cổ. Xoang bụng có thể chứa chất lỏng màu sắc thay đổi từ trong đến đỏ tươi. Xuất huyết và tụ huyết trên tất cả bề mặt màng thanh dịch. Gan sưng to, sậm màu, vết lốm đốm trên bề mặt và có dịch. Fibrin thường hiện diện trên bề mặt gan và trong các vết nứt gian thùy. Điển hình là túi mật dày và phù nề và có màu đục mờ màu xanh-trắng. Fibrin có thể lắng đọng trên bề mặt màng thanh dịch xoang bụng. Xuất huyết ống tiêu hóa , lách sưng và phình ra trên bề mặt cắt.
 • ICH gây bệnh tích trên các cơ quan khác như: xuất huyết và nhồi huyết trên vỏ thận, các hạch bạch huyết phế quản xuất huyết và phù nề. Xuất huyết rải rác trên não ở phần não giữa và đuôi cuống não. Tổn thương trên mắt được đặc trưng bởi đục giác mạc và gây tích dịch.

     Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ khám chữa và điều trị tại PetHealth

Các thay đổi mô học

 • Thay đổi mô bệnh học trong gan của những chó chết vì bệnh viêm gan cấp tính bao gồm hoại tử lan rộng khắp tiểu thùy gan. Trên những chó hoại tử gan nhẹ, mức độ hoại tử các mô gan được xác định trong các tiểu thùy gan.
 • Thay đổi mô học trên diện rộng xảy ra ở các cơ quan khác là kết quả của chấn thương nội mạc gây ra bởi virus. Thể vùi ban đầu được tìm thấy trong các tiểu cầu thận nhưng sau đó được tìm thấy trong nội mạc mạch máu hình ống của thận. Có sự tập trung của bạch cầu trung tính và các tế bào đơn nhân trong vùng vỏ và tủy thận. Những thay đổi nhẹ thường tiến triển đến xơ hóa mô kẽ. Cơ quan lympho bao gồm các hạch bạch huyết, amidan và lách bị xung huyết với sự xâm nhập của bạch cầu trung tính và tế bào đơn nhân. Các nang bạch huyết phân tán quanh vùng hoại tử. thể vùi trong nhân có thể được tìm thấy trong các tế bào nội mô mạch máu và các mô bào, các vách ngăn phế nang và quanh phế quản phổi dày lên với sự tích lũy các lympho, Phế nang chứa đầy dịch tiết bao gồm hồng cầu, fibrin và chất lỏng.
 • Thay đổi trên mắt được đặc trưng bởi viêm mống mắt và cơ mí mắt có u hạt với sự gián đoạn nội mô giác mạc, giác mạc phù nề. Mống và mí mắt bị nghẽn với các tế bào viêm.

   

  anh-chup-gan-cho-bi-viem-gan-o-cho

  Thể vùi trong nhân tế bào gan từ mô phết kính của gan

 • Thể vùi được thấy trong ICH đã được phân loại như Cowdry type A và cả mô ngoại bì và mô mesodermal (chúng có nhiều ở gan). Điều này làm cho chúng trở thành mô hợp lý cho xem kính. Chúng thu được bằng sinh thiết hoặc khám tử. Ban đầu phì đại nhân các tế bào theo sau là hệ thống nhiễm sắc đọng lại phần rìa (tạo thành trung tâm). Hạt nhân còn lại được bao quanh bởi một vầng sáng của nhiễm sắc thể. Các thể vùi ban đầu là ưa acid nhưng trở nên ưa kiềm như bám rìa nhiễm sắc thể. Cần  chú ý thể vùi trong tế bào gan do ICH và do các bệnh virus khác.

     Mời bạn xem thêm:
     Bệnh viêm gan ở chó: bạn đã biết triệu chứng và cách chẩn đoán?
     Chó bị viêm gan: làm cách nào để cứu sống?

 Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

dat-lich-ngay

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Website: https://pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: