Triệu Chứng Bệnh Giun Tim Ở Chó: Nguy Cơ Tử Vong Cao!

triệu chứng bệnh giun tim ở chó

Qua một số bài viết về bệnh giun tim, để giúp những bạn chủ nuôi cún cưng hiểu rõ thêm về căn bệnh quái ác này, Pethealth mong muốn giúp bạn biết chi tiết về triệu chứng bệnh giun tim ở chó.

Bài viết này như rung lên một hồi chuông báo động đối với nhiều chú cún. Chú cún nhà bạn liệu có đang mắc phải một vài trong số những triệu chứng dưới đây? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé!

Triệu chứng bệnh giun tim ở chó lâm sàng

Tùy theo giai đoạn phát triển và mức độ nhiễm của giun mà con chó sẽ biểu lộ ra những triệu chứng lâm sàng khác nhau. Chó bị mắc bệnh giun tim có thể được chia thành 2 giai đoạn. Triệu chứng ở mỗi giai đoạn lại khác nhau.

Giai đoạn đầu

Triệu chứng lâm sàng: Ở giai đoạn đầu, chó thường không có triệu chứng quá rõ rệt. uy nhiên, chỉ sau vài tháng đến 1 năm, con vật đã xuất hiện triệu chứng của bệnh phổi mãn tính và bệnh suy tim. Những triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này của chó:

  • Ho kinh niên, dễ mệt, bồn chồn, lười vận động, giảm cân và hôn mê, mắt chó lờ đờ.
  • Khi bệnh tiến triển, con vật có biểu hiện khó thở, thở nhanh, thở ra máu.
  • Nhịp tim nhanh, tim có âm ran, ngất, gan to, cổ chướng và có thể xảy ra suy thận.

Giai đoạn cuối

  • Trong giai đoạn cuối cùng, có thể xảy ra biểu hiện khó thở, xanh xao, vàng da và nước tiểu có màu sẫm.
  • Giun có thể làm tắc nghẽn tim khiến tim phải tăng sức co thắt và bị triển dưỡng, yếu đi dẫn đến tình trạng suy tim (congestive heart failure) và bị báng (ascitis). Chó có thể chết.

triệu chứng bệnh giun tim ở chó

Triệu chứng bệnh giun tim ở chó

Đâu là phương pháp chẩn đoán bệnh giun tim ở chó hiệu quả?

Từ triệu chứng bệnh giun tim ở chó, bác sĩ có thể sử dụng những phương pháp sau để chẩn đoán căn bệnh này. Thông thường sẽ cần kết hợp hai phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra.

Xét nghiệm: Chẩn đoán huyết thanh học bằng kit chẩn đoán nhanh SNAP test. Chẩn đoán hình ảnh: Chụp XQ để chẩn đoán bệnh.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm phế quản

Các phương pháp chẩn đoán bệnh giun tim chó

Dựa vào những triệu chứng bệnh giun tim ở chó, những phương pháp dưới đây hiện đang được bệnh viện thú y Pethealth áp dụng vào việc chẩn đoán và đưa ra lộ trình điều trị bệnh giun tim sao cho phù hợp và hiệu quả nhất với từng chú chó kém may mắn mắc căn bệnh này.

  • Sử dụng kính hiển vi

    Việ sử dụng kính hiển vi nhằm tìm sự hiện diện của ấu trùng microfilariae trong máu chó. Cách nầy có thể không hữu hiệu nếu thử quá sớm, vì số lượng ấu trùng còn quá ít, hoặc không có ấu trùng trong máu. Cũng có thể vì lý do giun đi lạc đường aberrant migration nên không gặp nhau để giao hợp được).

  • Tìm kháng thể (antibody) hoặc tìm kháng nguyên (antigen)

Tìm kháng thể (antibody) để chống lại các giai đoạn của ấu trùng. Phương pháp này cũng không mấy hữu hiệu. Vì lý do kháng thể có thể vẫn còn tồn tại trong máu một thời gian sau khi ấu trùng đã chết mất từ một vài năm về trước rồi. Việc tìm kháng nguyên (antigen) của giun cái đang đẻ thường kết quả rất thay đổi không đồng nhất.

  • Chụp X-ray phổi và tim hoặc siêu âm

Chụp X-ray phổi và tim, để hy vọng tìm những sự biến đổi có thể nhìn thấy được chẳng hạn như tâm thất phải bị triển dưỡng và động mạch phổi phình to ra. Dùng siêu âm (ultrasounds) để nhận diện sự hiện diện của giun trong tim.

triệu chứng bệnh giun tim ở chó

Triệu chứng bệnh gin tim ở chó

Xem thêm: Cham soc benh nhan viem phe quan

Với cái tâm của những người làm bác sĩ thú y, chúng tôi hi vọng sẽ ngày càng giúp đỡ những chú mèo khỏi bệnh một cách nhanh chóng và khỏe mạnh hơn nữa.

Bài viết này sẽ là một phần nhỏ trong chiếc cầu kết nối giữa Pethealth với những bạn chủ nuôi và thú cưng! Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy những thông tin tương tự khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: