4 Nguyên Nhân Chính Gây Nên Bệnh Viêm Phế Quản Ở Chó Mèo – Pethealth

bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Bệnh viêm phế quản là bệnh viêm mạc đường hô hấp, viêm phế quản hay phế quản nhỏ sau đó dẫn đến khí quản, nặng hơn dẫn đến viêm phổi. Bệnh viêm phế quản ở chó mèo dễ bị mắc khi thời tiết thay đổi từ ấm áp sang lạnh ẩm.

Thông thường đối với miền Bắc nước ta, thời điểm chó mèo dễ mắc nhất vào cuối thu sang đông và kéo dài đến đầu mùa xuân. Hãy đồng hành cùng đội ngũ bác sĩ thú y Pethealth để có câu trả lời cho nguyên nhân gây nên căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Biết được những nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở chó mèo này, chắc chắn sẽ giúp ích được bạn rất nhiều trong quá trình phòng tránh hoặc điều trị bệnh cho thú cưng. Dưới đây chính là 4 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này.

4 nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tuy nhiên có thể nói 4 nguyên nhân chính sau đây chính là tác nhân tác động tích cực nhất đến việc phát bệnh.

  • Do chó mèo bị nhiễm cùng lúc nhiều loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Ví dụ như: Liên cầu (streptococcus), Tụ cầu (staphylococcus aureus), Klebsiella pneumoniae, Bordetella bronchiseptica.
  • Thường do kế phát của một số bệnh nhiễm trùng như care, viêm ruột, bệnh ký sinh trùng.
  • Do thời tiết và vệ sinh môi trường, hít phải khói bụi, hoá chất gây kích thích đường hô hấp.
  • Dấu hiệu viêm phế quản có thể còn do thức ăn, nước uống sắc nhọn xuống đường hô hấp.

bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Cơ chế sinh bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Tất cả các kích thích bệnh lý thông qua phản xạ thần kinh trung ương tác động vào phế nang và phế quản. Nó làm cho vách phế nang và một số tiểu thuỳ phổi bị sung huyết. Sau đó tiết ra các dịch viêm.

Dịch viêm đọng lại ở các phế quản nhỏ và phế nang. Từ đó gây nên viêm. Khi dịch viêm bị thủy phân tạo thành sản vật độc. Kết hợp với độc tố vi khuẩn vào máu và gây rối loạn điều hòa thân nhiệt. Chính vì lý do đó, thú cưng bị sốt cao.

Do quá trình hô hấp của cún cưng đã làm cho dịch viêm ở phế quản và phế nang lan sang vùng bên cạnh chưa bị viêm. Mắt chó có dấu hiệu lờ đờ không giống bình thường.

Trong thời gian dịch viêm lan truyền thì cơ thể không sốt, nhưng khi dịch viêm đọng lại gây viêm thì cơ thể lại sốt. Như vậy, do hiện tượng viêm lan từng tiểu thuỳ đã làm cho cơ thể sốt lên xuống theo hình sine.

Nếu điều trị không kịp thời thì quá trình viêm lan rộng. Và làm giảm diện tích hô hấp của phổi thú cưng ngạt thở chết.

Mặt khác chúng sốt cao và kéo dài làm cho quá trình phân huỷ protit, lipit, gluxit tăng. Hơn nữa do thiếu oxy mô bào, làm tăng sản vật độc cho cơ thể pet bị nhiễm độc chết.

Phòng tránh bệnh viêm phế quản chó mèo

Cũng như những loại bệnh chó bị giun hay các loại bệnh thông thường khác. Khá là dễ mắc phải tuy nhiên cũng không phải là không có cách phòng tránh. Chỉ cần một chút chăm chỉ, một chút để ý là có thể giúp cho thú cưng của bạn tránh xa bệnh tật rồi.

  • Kiểm soát vấn đề cân nặng, chế độ ăn uống cần can bằng hợp lý. Bạn cần tuân thủ đúng với thuốc sẽ kiểm soát, đánh giá được mức độ nghiêm trọng hay tiến triển của bệnh viêm phế quản mãn tính.
  • Duy trì việc tập thể dục đều đặn cũng là một cách phòng tránh bệnh hiệu quả, Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cho giữ cho cân nặng phù hợp. Cải thiện hơi thở và khả năng rèn luyện thể dục.
  • Bạn cần theo dõi các cơn ho và liên hệ ngay với bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu tình trạng ho dai dẳng kéo dài. Vì chúng có thể dẫn đến trường hợp mất ý thực tự nhiên.

Trên đây là thông tin về bệnh viêm phế quản ở chó mèo mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy những thông tin tương tự khác. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy bài viết cùng chủ đề khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: