Triệu Chứng Bệnh U Mỡ Ở Chó Khuyên Không Được Chủ Quan – Pethealth

Triệu chứng bệnh u mỡ ở chó trông có vẻ chỉ giống với một số bệnh ngoài da đơn thuần. Tuy nhiên, nếu người chủ nuôi thú cưng chủ quan, bệnh có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cách tốt nhất, bạn nên tự trang bị kiến thức nhận biết triệu chứng bệnh u mỡ ở chó để tránh những gì đáng tiếc xảy ra với chú cún của mình.

Triệu chứng và dấu hiệu

Do chủ quan với căn bệnh này ở thú cưng, nhiều chủ nuôi đã vô cùng hoảng sợ vì những hậu quả mà nó gây ra sau này.

U mỡ ở chó là một căn bệnh tuy không quá nguy hiểm. Nhưng bạn cũng nên lưu ý khi thấy cún cưng xuất hiện những triệu chứng và dấu hiệu dưới đây. Đó là cách tốt nhất bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho bé thú cưng của mình.

Những dấu hiệu và triệu chứng của u mỡ là gì?

  • Ban đầu u mỡ xuất hiện dưới dạng một cục bướu mềm, tròn và không gây đau đớn dưới da.
  • Các khối u có thể hơi nhão hoặc như cao su, và có thể mềm hoặc cứng
  • Các khối u có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.
  • Có thể xuất hiện nhiều hơn một khối u.
  • Các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong.
  • Xuất hiện thường xuyên nhất ở cẳng chân, lưng và vùng cổ.
  • U mỡ thường đa dạng về kích cỡ nhưng hiếm khi lớn hơn 8 cm.
  • U mỡ có thể xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi, ruột, ngực và các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của chúng.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu cún cưng của bạn có những dấu hiệu khác, hoặc bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y.

Xem thêm: Chó bị viêm phổi nặng

triệu chứng bệnh u mỡ ở chó

Triệu chứng bệnh u mỡ ở chó

Phương pháp chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe toàn diện, kiểm tra tất cả các khối u có thể sờ thấy. Việc chọc hút bằng kim nhỏ sẽ cho tính chất của khối u đó. Nó có phải là u mỡ lành tính hay không?

Hay đó là một khối u đáng lo ngại với bề ngoài giống một khối u mỡ. Nếu việc chọc hút không thể đưa ra kết luận, thì cần phải áp dụng phẫu thuật loại bỏ và mô bệnh học để có chẩn đoán rõ ràng.

U mỡ thâm nhiễm có thể cần được chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để biết rõ về vị trí khối u và mô.

Đây có thể là thông tin quan trọng cho bác sĩ phẫu thuật để quyết định xem khối u có thể được loại bỏ hay không và phương pháp tiếp cận nào cần phải được sử dụng cho phẫu thuật.

Mời bạn xem thêm: Giao phối cận huyết ở chó

Khi nào thú cưng cần gặp bác sĩ?

Triệu chứng bệnh u mỡ ở chó hiếm khi nguy hiểm. Nhưng nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng ở bất cứ nơi nào trên cơ thể của cún, hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ. Gọi bác sĩ thú y đến nhà nếu bạn thấy cún có biểu hiện đau ở khu vực có u mỡ.

Nếu bạn thấy kích cỡ của u mỡ tăng đáng kể (ví dụ như gấp đôi) trong vài tháng. Bạn nên liên hệ với bệnh viện thú y Pethealth sớm nhất có thể. Do u mỡ phát triển chậm, tăng kích thước có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác.

triệu chứng bệnh u mỡ ở chó

Triệu chứng bệnh u mỡ ở chó

Bạn cần hỗ trợ gì cho bác sĩ thú y?

  • Cung cấp bệnh sử toàn diện của chó, sự khởi phát các triệu chứng
  • Cung cấp thông tin sự khởi phát các triệu chứng

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng hình ảnh X-quang để thấy được mô mỡ dày đặc. Giữa các cấu trúc dày đặc của mô mềm. Từ đó, chụp cắt lớp vi tính CT. Điều này sẽ giúp phân biệt đặc điểm của khối u. Để bác sĩ có thể lên kế hoạch xem loại xạ trị nào tốt.

Và quyết định lựa chọn phương án phù hợp với chú cún của bạn. Tuy nhiên, việc phân biệt chất béo bình thường với u mỡ thâm nhiễm có thể rất phức tạp và có nhiều vấn đề.

Một mẫu tế bào khối u có thể được lấy qua chọc hút bằng kim để phân tích trong phòng thí nghiệm. Và điều này có thể giúp bác sĩ phân biệt giữa mô mỡ bình thường và u mỡ.

Khối u mỡ có một điểm đặc biệt là chúng thâm nhiễm vào cơ bắp. Do đó, bác sĩ có thể chẩn đoán dạng dựa trên hành vi của chúng trong cấu trúc cơ bắp.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: