Nỗi Khiếp Sợ Về Căn Bệnh Giun Tim Ở Chó, Nguyên Nhân Do Đâu? Pethealth

giun tim ở chó

Thoạt nghe qua về cái tên bệnh giun tim ở chó hẳn nhiều người không nghĩ đến nguyên nhân gây bệnh bất ngờ của căn bệnh.

Nguyên nhân bệnh giun tim ở chó do đâu? Vì sao căn bệnh này lại khiến nhiều chủ nuôi và thú cưng thấy khiếp sợ chúng đến vậy? Mời bạn đồng hành cùng Pethealth trong bài viết này để tìm được câu trả lời!

Nguyên nhân gây bệnh giun tim ở chó

Ngay đến những người đã nuôi thú cưng lâu cũng ít khi để ý đến căn bệnh này. Vậy mà đó lại là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với loài chó.

Mới nghe đến tên bệnh, bạn đã có những tưởng tượng như thế nào về căn bệnh này? Cơ cấu lây truyền của bệnh thông qua đâu, những con đường nào? Dưới đây, Pethealth sẽ giải thích chi tiết tại từng phần của bài viết.

Bệnh giun tim ở chó là gì?

Giun tim ở chó là một bệnh kí sinh do giun chỉ Dirofilaria immitis gây ra. Đặc biệt cần phải kể đến trong đây là loài trung gian truyền bệnh đi khắp muôn nơi. Không đâu xa lạ đó chính là loài muỗi. Một số loại muỗi có thể kể tên như Aedes, Anophel và Culex spp.

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

giun tim ở chó

Giun tim ở chó

Nguyên nhân chính gây bệnh giun tim ở chó

Khi muỗi hút máu từ những chú chó bị mắc bệnh giun tim, đương nhiên chúng không thể hút chọn lọc. Và dĩ nhiên hút luôn cả ấu trùng giun tim. Từ đó muỗi mang những ấu trùng giun tim này đi hút máu những con chó khác.

Theo con đường đó, ấu trùng giun tim được truyền vào cơ thể những chú chó khác nữa. Khi đi vào cơ thể chó, ấu trùng bắt đầu phát triển.

Xem thêm: Cham soc benh nhan viem phe quan

Vòng đời phát triển của ấu trùng giun tim

Vòng đời của ấu trùng giun tim được hình thành và phát triển qua các giai đoạn khác nhau. Với mong muốn cung cấp thông tin đầy đủ nhất, dưới đây chính là vòng đời phát triển của chúng có thể bạn chưa biết.

  • Ấu trùng tiếp tục phát triển thành giun non sau khoảng 75-120 ngày từ khi muỗi truyền. Chúng di chuyển vào dòng máu, đi qua tim và cư trú ở phổi. Tại đây chúng phát triển thành giun trưởng thành.
  • Giun trưởng thành có kích thước khoảng từ 25 – 30cm. Khả năng gây bệnh và sinh sản ra các ấu trùng L1 ở chó là từ 6 -7 tháng. Khoảng thời gian này được tính kể từ khi xâm nhiễm vào cơ thể chó tới khi trưởng thành.
  • Giun trưởng thành sống trong cơ thể chó khoảng trên 5 -7 năm. Khoảng từ 30 – 80% đàn chó bị nhiễm với ấu trùng của giun tim.
  • Ấu trùng L1 sống trên cơ thể chó có thể lên đến trên 2 năm. Dù không có khả năng sinh sản hoặc phát triển tiếp. Nhưng khi muỗi hút chúng vào cơ thể và sống trong cơ thể muỗi thì chúng sẽ phát triển rất nhanh.

Ở người cũng có thể bị nhiễm giun tim. Tuy nhiên, thay vì di trú đến tim như ở thú cưng, chúng sẽ di trú đến phổi. Bằng phương pháp chụp X-quang có thể phát hiện ra vùng giun tim gây thương tổn. Triệu chứng nhiễm giun tim ở nhiều thường biểu hiện khá ít.

giun tim ở chó 01

Giun tim ở chó

Tác hại của chúng là gì?

Đây là một căn bệnh nghiêm trọng. Bởi một chú chó mắc bệnh có thể chứa hàng trăm con giun trong mạch máu và tim.

Giun trưởng thành ở chó có thể làm biến dạng nghiêm trọng các mạch máu dẫn từ máu từ tim và phổi. Chúng xâm nhập vào các mạch máu nhỏ làm tắc nghẽn máu. Dẫn đến tình trạng máu không lưu thông, không cung cấp đủ hoặc không cung cấp được tới các cơ quan. Từ đó dẫn đến làm tắc nghẽn buồng tim. Đồng thời cũng làm tổn hại đến các cơ quan khác như gan, phổi, thận,…

Chó bị nhiễm giun tim nặng, tim sẽ bị giãn nở, tắc nghẽn tâm thất. Phổi nổi nhiều khối u, gây viêm gan cấp tính, có thể dẫn tới tử vong.

Trên đây là thông tin về bệnh giun tim ở chó mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất. Tại trag web của PetHealth quý bạn đọc có thể tìm thấy thông tin tương tự khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: