Chẩn Đoán Chính Xác Triệu Chứng Bệnh Giun Mắt Ở Chó

triệu chứng bệnh giun mắt ở chó

Nhiều người chủ nuôi chó rất dễ bị nhầm lẫn triệu chứng bệnh giun mắt ở chó với một số biểu hiện của bệnh đau mắt thông thường ở cún. Để tránh trường hợp dễ bị nhầm lẫn và tình trạng “lang băm” tự chữa cho thú cưng tại nhà.

Mời bạn tham khảo bài viết về cách chẩn đoán chính xác mà bệnh viện thú y Pethealth sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

Không lo nhầm triệu chứng bệnh giun mắt ở chó

Giun mắt ở chó là căn bệnh nguy hiểm đối với loài chó. Cún cưng của bạn sẽ khốn đốn ra sao nếu chúng mắc bệnh này? Hai loài giun T.callipaeda và Thelazia californiensis xâm nhập vào cơ thể của chó là do ruồi musca autumnalis, musca domestica, Fannia sp chính là những ký chủ trung gian mang mầm bệnh đến cho chó và ngay cả con người. Cấu trúc cơ thể của loài giun này là có lớp biểu bì hình răng cưa. Khi ký sinh trong cơ thể vật chủ một thời gian loài giun này có thể phát triển đến kích thước khoảng 10 đến 17 mm.

Sự xuất hiện của giun mắt khiến chú cún của bạn sẽ không khỏi khó chịu. Khi đó, thú cưng thường có những biểu hiện gần giống với triệu chứng của bệnh đau mắt thông thường. Trong khoảng thời gian này, bạn càng cần quan sát kỹ lưỡng hơn nữa.

Xem thêm: Chó bị chướng bụng

Hậu quả từ giun mắt ở chó mang lại, bạn đã biết?

Loài giun Thelazia có những răng cưa sắc nhọn trên bề mặt ngoài của chúng. Và sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi sự hiện diện của một con giun sống trên mắt chó gây ra sự khó chịu cho thú cưng. Hậu quả mà chúng mang lại thật quái gở:

  • Đặc điểm răng cưa sắc nhọn trên bề mặt của loài giun này có thể làm hỏng cấu trúc nhạy cảm của mắt chó.
  • Cơ thể chó phản ứng với điều này bằng việc xuất hiện viêm.
  • Mắt chó bị đỏ và các mô xung quanh. sưng kết mạc (màng nhầy quanh mắt), chảy nước mắt quá nhiều, ngứa và nheo mắt.
  • Đôi khi giác mạc (mô trong suốt phía trước con ngươi) có thể trở nên bị loét hoặc sẹo.
  • Nếu chó mới chớm xuất hiện vài con giun mắt thì triệu chứng của nó không khác so với bình thường. Nhưng khi bị nhiễm nặng thường triệu chứng nghiêm trọng hơn.
  • Bệnh mắt ở chó có thể dẫn tới mù nếu không được chữa trị kịp thời.

triệu chứng bệnh giun mắt ở chó

Triệu chứng bệnh giun mắt ở chó

Phương pháp chẩn đoán triệu chứng bệnh giun mắt ở chó chính xác

Bằng mắt thường chúng ta cũng có thể dễ dàng quan sát nếu xem xét kỹ lưỡng ở khoảng cách gần với vùng mắt của cún. Chúng có màu trắng tới màu kem. Mỏng và có thể dài từ 10 đến 15 mm (khoảng một nửa inch).

Thelazia có thể nhìn thấy được trên bề mặt mắt của chó. Nhưng cũng có thể được tìm thấy trên mí mắt của chó (bao gồm cả mí mắt thứ ba). Và trong các ống dẫn nước mắt đến mắt và từ mắt đi.

Triệu chứng lâm sàng

Hầu hết các trường hợp mắc, chó bị giun mắt nhiễm thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhiễm bệnh, có các triệu chứng bệnh giun mắt ở chó lâm sàng như:

  • Viêm kết mạc
  • Viêm bờ mi
  • Chảy nước mắt, ngứa
  • Một số trường hợp nhiễm nặng có hiện tượng phù nề giác mạc, viêm giác mạc

Xét nghiệm là phương pháp hiện đang được áp dụng để kiểm tra bệnh giun mắt ở chó hiệu quả nhất. Đây là phương pháp kiểm tra trực quan.

Quan sát thấy có sự xuất hiện của giun trưởng thành trong mắt của con vật nhiễm bệnh. Hoặc kiểm tra dịch tiết của mắt của mắt để tìm ấu trùng và giun.

triệu chứng bệnh giun mắt ở chó 01

Triệu chứng bệnh giun mắt ở chó

Nguy cơ bị vĩnh viễn không nhìn thấy ánh sáng của chú cún là rất cao nếu bạn chủ quan để triệu chứng bệnh giun mắt ở chó kéo dài mà không hay biết.

Do đó, một chút kiến thức từ bài viết ngắn này của Pethealth hi vọng cũng đã phần nào tóm lược được giúp bạn về kinh nghiệm phát hiện giun mắt ở chó sớm. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy các thông tin tương tự khác.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: