Điều Trị Bệnh Giun Mắt Ở Chó Tuy Khó Mà Dễ

điều trị bệnh giun mắt ở chó

Điều đáng lo lắng nhất là cún cưng đã bị mắc bệnh giun mắt. Nhiều người chủ nuôi tỏ ra khá lúng túng trong những trường hợp này.

Tuy nhiên, tại bệnh viện thú y Pethealth, việc điều trị bệnh giun mắt ở chó đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mời các bạn cùng đọc và tham khảo bài viết này!

Chẩn đoán chính xác trước điều trị bệnh giun mắt ở chó

Dĩ nhiên việc chữa trị loại bệnh này cho chó là không hề đơn giản. Thậm chí ngay cả nhiều bác sĩ thú y cũng không dám đảm bảo cho chú cún của bạn

Để có thể điều trị được đúng bệnh, đúng thuốc cho thú cưng, cần phải chẩn đoán chính xác. Điều này nhằm giúp điều trị bệnh giun mắt ở chó hiệu quả, rút ngắn thời gian và đảm bảo sức khỏe tối đa cho cún cưng.

Chẩn đoán giun mắt bằng cách kiểm tra mắt cún. Bạn có thể tìm giun trưởng thành trong mắt của các vật chủ nhiễm giun.

Ấu trùng giai đoạn đầu của ký sinh trùng cũng có thể được phát hiện thấy trong các chất bài tiết của mắt. Có thể nhờ đến bác sĩ thú y để can thiệp sớm phát hiện giun mắt.

Xem thêm: Chó bị viêm da Demodex

Điều trị bệnh giun mắt chó tuy khó mà dễ

Có khá nhiều cách mà nhiều chủ nuôi đang tự truyền tai nhau để điều trị giun mắt. Tuy nhiên, thông thường việc tự chữa căn bệnh này không mang lại hiệu quả cao.

Thậm chí còn gây nguy hiểm đến mắt và sức khỏe của chó. Vì thế, bạn cần biết những phương pháp điều trị bệnh giun mắt cho chó dưới đây.

Phương pháp điều trị bệnh giun mắt ở chó

Những phương pháp điều trị bệnh giun mắt của chó dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên. Bởi lẽ, đây là những phương pháp đơn giản và hiệu quả mà bệnh viện thú y Pethealth muốn chia sẻ đến bạn và những người chủ nuôi chó mèo khác.

Tác động vật lý

Cách phổ biến nhất để điều trị bệnh giun mắt ở chó là tác động vật lý để loại bỏ giun mắt. Bác sĩ thú y sẽ áp dụng thuốc gây tê tại chỗ cho bề mặt của mắt và kết hợp với thuốc an thần cho chó nếu cần. Sau đó giun mắt có thể được lấy ra nhẹ nhàng bằng cách sử dụng kẹp hoặc rửa sạch bằng nước NaCl 0,9%.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giết ký sinh trùng. Các lựa chọn về thuốc bao gồm invermectin, moxidectin, imidacloprid và selamectin. Bác sĩ thú y sẽ xác định hình thức điều trị nào là tốt nhất dựa trên tình hình chó mắc bệnh.

Xem thêm: U mỡ ở lưng

điều trị bệnh giun mắt ở chó

Điều trị bệnh giun mắt ở chó

Sử dụng thuốc bôi, thoa

Sử dụng thuốc nhỏ gáy có thành phần Imidacloprid kết hợp với Moxidectin có thể tiêu diệt giun trong 7 ngày. Hai liều milbemycin oxime dạng uống (0,5 mg/kg) được chỉ định.

Mỗi liều cách nhau một lần đã đạt hiệu quả 100% sau 28 ngày sau khi điều trị. Ngoài ra, một liều 200 μg/kg ivermectin dạng uống. Lộ trình này có thể đạt hiệu quả 100% sau 25 ngày kể từ ngày dùng thuốc ngoài hướng dẫn.

Phẫu thuật loại bỏ giun mắt

Phương pháp điều trị hiệu quả duy nhất cho bệnh giun ở chó được chứng minh cho đến nay là phẫu thuật loại bỏ giun trưởng thành khỏi các nốt có thể tiếp cận.

Những con chó bị viêm mắt nặng do bệnh lý thông thường về mắt cũng có thể dùng thuốc nhỏ mắt có thành viên kháng sinh kháng viêm, nhỏ mắt mỗi ngày mỗi ngày hoặc điều trị toàn thân để giảm sưng, giảm tấy đỏ và kích thích.

Xem thêm: Cách chữa chó bị chướng bụng

Quá trình điều trị bệnh giun mắt của chó

  • Trong tình trạng bị mắc căn bệnh này, bác sĩ cần phải lấy giun ra khỏi mắt của chú cún. Trước tiên các bác sĩ sẽ gây tê trực tiếp cho chú cún để công việc diễn ra dễ dàng hơn.
  • Sau đó nhỏ vào mắt của chú chó dung dịch levamisole 2%.
  • Ngoài ra, còn cần sử dụng thêm loại thuốc tra mắt levamisole 1%.
  • Để tránh trường hợp làm cho chú chó của bạn bị mù lòa do tình trạng bệnh đã nặng. Bạn cần đưa đến cơ sở y tế, tại đây bác sĩ thú y sẽ tiến hành việc rửa mắt và sát trùng cho vết thương. Như vậy mới tránh được khả năng mù lòa.

Chế độ chăm sóc trong quá trình điều trị

Sau quá trình điều trị bệnh giun mắt ở chó, những chú cún rất cần được nghỉ ngơi và chăm sóc chu đáo để sớm phục hồi sức khỏe. Bạn cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn theo lời khuyên của các bác sĩ.

Thêm vào đó, chế độ vệ sinh và bảo vệ đôi mắt cún khỏi những tác nhân gây bệnh là hoàn toàn cần thiết.

điều trị bệnh giun mắt ở chó 01

Điều trị bệnh giun mắt ở chó

Chó được phục hồi từ quá trình điều trị bệnh giun mắt ở chó cần phải được theo dõi chặt chẽ. Nếu các triệu chứng xấu đi vào bất kỳ lúc nào hoặc không cải thiện trong khoảng thời gian trên một tuần hoặc lâu hơn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: