Viêm Vú Ở Chó Mèo

Viêm vú ở chó mèo

Viêm vú ở chó mèo

Viêm vú ở chó mèo là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn của một hoặc nhiều tuyến tiết sữa, (sản xuất sữa) ở vú. Nó thường là kết quả của nhiễm trùng tăng dần, chấn thương tuyến sữa hoặc nhiễm trùng lây qua máu.

Đây chính là thông tin về một số nguyên nhân gây ra bệnh được đội ngũ chuyên gia bác sĩ tại PetHealth cung cấp. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo.

Viêm vú ở chó mèo xảy ra lúc nào?

Chó, mèo mẹ hôm nay có thể không bị viêm vú nhưng hôm sau có thể sẽ mắc viêm vú. Viên vú ở chó mèo mẹ có thể xảy ra vào bấy cứ lúc nào. Vậy nên chủ nuôi cần kiểm tra chó, mèo mẹ 2 ngày/lần để phòng tránh và phát hiện bệnh viêm vú.

Khoảng mười vú thường sẽ có một đến hai vú trên chó, mèo mẹ bị viêm. Trong một vú bị viêm, kiểm tra sẽ có từ 1 – 2 tia nhỏ bị viêm. Chỉ cần một tia sữa bị viêm cũng được coi là vú đó đang bị viêm và không được cho chó, mèo con bú.

Xem thêm: Cách chữa viêm tuyến sữa

Nguyên nhân và phân biệt viêm vú ở chó mèo

Cùng tìm hiểu về căn bệnh này và tìm cách chữa trị khi chó mèo của bạn mắc viêm vú. Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này ở chó mèo?

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và các loại viêm có thể xảy ra ở chó mèo để có hướng điều trị hợp lý. Dưới đây là thông tin PetHealth phát hiện ra trong quá trình chữa trị viêm vú ở chó mèo.

bệnh viêm vú ở Chó mèo

Chó mẹ bị viêm vú

Nguyên nhân gây viêm vú ở chó mèo

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra loại bệnh này. Ngoài ra bệnh cũng có thể gây ra các biểu hiện viêm tuyến sữa,…

 • Nhiễm trùng tăng dần qua núm vú
 • Chấn thương gây ra trên tuyến vú bởi móng chân hoặc răng của chó mèo con
 • Vệ sinh cho chó, mèo mẹ kém
 • Nhiễm trùng hệ thống, bắt nguồn từ nơi khác trong cơ thể
 • Số lượng chó, mèo con ít, vú ít bú dễ bị tích sữa cũng có thể gây ra viêm vú
 • Chủ của chó, mèo khi kiểm tra sữa bóp mạnh tay là dập nang sữa cũng gây viêm vú
 • Viêm tử cung không xử lý tốt. Chó, mèo mẹ sau khi sinh nằm sàn lạnh cũng có khả năng gây viêm vú
  Ngoài ra, một số vi khuẩn chính được cho là có liên quan đến bệnh viêm vú ở chó mèo là.
 • Escherichia Coli (E.Coli)
 • Staphylococci
 • Stre – Streptococci

Đây là căn bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa đến tính mạng của chó, mèo. Trong một số trường hợp chó mèo bị viêm vú dẫn đến sốc nhiễm trùng, ảnh hưởng trực tiếp tới tuyến vú. Tình trạng bệnh này chủ yếu ảnh hưởng tới chó, mèo mẹ ở giai đoạn sau sinh.

Nội dung liên quan: Đỡ đẻ cho chó – Đỡ đẻ cho mèo

Phân biệt các loại viêm vú ở chó mèo

Chó mèo nhà bạn có nguy cơ mắc phải bệnh viêm vú ở chó mèo nào? Viêm vú ở chó mèo được phân loại và xuất hiện triệu chứng ra sao? Cùng tìm hiểu các thông tin để có hướng điều trị kịp thời cho thú cưng của bạn.

Viêm vú ở Chó mèo

Chó mèo bị viêm vú

Viêm vú Catarrhal

Loại bệnh này rất nguy hiểm bởi vì không có kinh nghiệm khám chữa bệnh sẽ rất rõ phát hiện ra nó. Triệu chứng của bệnh này thường không cụ thể, ngoại trừ trường hợp có xuất hiện chất nhầy trong dịch tiết ra.

Nếu không điều trị kịp thời viêm vú do Catarrhal, các dạng bệnh nghiêm trọng hơn sẽ phát triển và xuất hiện (VD: Viêm vú mạn tính hoặc mủ đay..).

Viêm vú mạn tính

Trong sữa tiết ra bởi tuyến vú, có một chủng viêm nhiễm. Loại bệnh này không thể phát hiện được nếu không chẩn đoán kĩ lưỡng.

Viêm vú loại sợi

Trong trường hợp này cùng với sữa từ các tuyến, các sợi fibry xuất hiện trông giống như những sợi trắng, dày đặc trong sữa.

Hình thức viêm vú cấp

Trong sữa của một chú chó, mèo mẹ đang mắc bệnh, các hạt mủ xuất hiện ở bên ngoài, chúng có thể xuất hiện các sợi kéo dài hoặc các phần riêng biệt có màu trắng hoặc vàng. Trong tất cả các trường hợp trên sữa đều có thể thay đổi màu sắc và mùi.

Trên đây là các thông tin về bệnh viêm vú ở chó mèo, nguyên nhân và các loại bệnh viêm vú chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang tới các thông tin hữu ích có thể.

   Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ khám chữa và điều trị tại PetHealth

 Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp.

Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: