Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Trên Mèo (Fiv) – Cách Nhận Biết Của Pethealth

bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo 02

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) hay còn được gọi là bệnh HIV trên Mèo, do một loại Virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) phổ biến trên toàn thế giới và tỷ lệ của nó thay đổi giữa các khu vực địa lý.

Trên khắp Hoa Kỳ và Canada, tỷ lệ kháng thể (FIV) dao động từ khoảng 4% đến 24%. Cùng đội ngũ bác sĩ, các chuyên gia tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo là gì?

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Loại virus cùng họ với virus giảm bạch cầu ở mèo (FeLV) và virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Virus (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không lây lan sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) rất dễ bị vô hiệu hóa bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa..

Bệnh được chia thành nhiều phân nhóm (Clades), một phần dựa vào trình tự của gen Env (Envelope). Trên thế giới, có 5 phân nhóm được công nhận (A, B, C, D và E). Ngoài ra, có các phân nhóm mới đã được nghiên cứu ở mèo từ Texas (Nhóm F).

Mời bạn xem thêm: Cách tiêu sữa nhanh

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Đường truyền lây bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Trong môi trường tự nhiên, (FIV) chủ yếu truyền qua nước bọt hoặc máu, do vết cắn và vết thương. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo cái thường cao hơn ở mèo đực. Ngoài ra, (FIV) có thể lây truyền qua các đường tiêm.

Tại môi trường thí nghiệm, bệnh truyền lây qua tử cung và sữa chiếm tỉ lệ cao (trên 50%). Tuy nhiên, sự truyền lây qua tinh dịch trong tự nhiên có khả năng rất thấp. Lây truyền ngang hiếm khi xảy ra.

Sữa bio cho mèo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo tương tự như sữa mẹ. Ngoài ra chúng còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng nguyền bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo.

Sinh bệnh học của suy giảm miễn dịch trên mèo phản ánh sự tương tác của một số lượng lớn các yếu tố bao gồm:

  • Độ tuổi của động vật tại thời điểm nhiễm bệnh. Mèo con phát triển dấu hiệu lâm sàng sớm hơn.
  • Thuộc tính của bệnh. Một số chủng FIV có khả năng gây bệnh cao hơn những chủng khác.
  • Số lượng virus lây nhiễm
  • Con đường nhiễm trùng

Những yếu tố này tác động dẫn đến sự khác biệt về động học virus, tính chất phản ứng miễn dịch với (FIV) sau khi nhiễm bệnh, triệu chứng lâm sàng, và tiến triển của bệnh.

Xem thêm: Biểu hiện viêm tuyến sữa

bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

suy giảm miễn dịch trên mèo

Triệu chứng của bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Mèo nhiễm (FIV) cũng tiến triển qua nhiều giai đoạn, tương tự như nhiễm HIV ở người. Quá trình phát triển bệnh cũng được chia thành hai giai đoạn bao gồm giai đoạn: cấp tính và giai đoạn cuối – thường được gọi là AIDS trên mèo.

Mặc dù sự phân chia các giai đoạn lâm sàng của quá trình nhiễm (FIV) có thể ít khi tiên lượng bệnh nhưng không thể phân biệt rõ ràng các giai đoạn. Triệu chứng lâm sàng của (FIV) là không đặc hiệu.

Biểu hiện của bệnh (FIV) giai đoạn cấp tính

  • Mèo sốt, mệt mỏi
  • Mèo có triệu chứng viêm ruột cấp tính
  • Viêm miệng, viêm da, viêm kết mạc
  • Bệnh về đường hô hấp
  • Đáp ứng của hạch bạch huyết

Giai đoạn cấp tính có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, sau đó mèo sẽ chuyển sang giai đoạn mà có dấu hiệu khỏe mạnh về mặt lâm sàng. Thời gian của giai đoạn không có triệu chứng thường khác nhau.

Phụ thuộc và yếu tố như khả năng gây bệnh của vi khuẩn và tiếp xúc của mèo nhiễm với các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, nó thường kéo dài trong nhiều năm.

Trong giai đoạn cuối của bệnh, dấu hiệu lâm sàng phản ánh các nhiễm trùng cơ hội, xuất hiện khối u, suy tủy và thần kinh.

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc mèo cưng.Tại trang web của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các bài viết cùng chủ đề khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: