Trào Ngược Axit Ở Chó

Điều trị trào ngược axit ở chó

Điều trị trào ngược axit ở chó

Trào ngược Axit ở Chó có thể nói chính là một căn bệnh phổ biến xảy ra ở mọi lưới tuổi. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời chúng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Vậy bạn đã biết thông tin về bệnh này để có cách phòng – chữa bệnh phù hợp chưa. Nếu chưa biết hãy tham khảo bài viết dưới đấy của chúng tôi với những chia sẻ chính xác nhất đến từ đội ngũ chuyên gia của PetHealth.

Tìm hiểu bệnh trào ngược Axit ở Chó

Trào ngược axit ở chó hay trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng đặc trưng. Dòng chảy ngược không kiểm soát được của dịch dạ dày. Hoặc ruột vào ống nối giữa cổ họng và dạ dày (thực quản).

Điều này có thể là do một sự thư giãn ngắn của cơ mở ở đáy thực quản (gọi là cơ thắt ), cũng như nôn mửa mãn tính . Trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến ở chó mọi lứa tuổi, những con chó nhỏ hơn có nguy cơ cao hơn.

Axit dạ dày, pepsin, muối mật và các thành phần khác của dịch tiêu hóa gây tổn thương cho chất nhầy bảo vệ niêm mạc thực quản. Điều này có thể dẫn đến viêm thực quản (viêm thực quản).

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài báo y tế này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách căn bệnh này ảnh hưởng đến mèo. Vui lòng truy cập trang này trong thư viện sức khỏe PetMD.

Xem thêm: Sinh lý da ở chó

Triệu chứng của trào ngược axit ở chó

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây viêm thực quản với mức độ tổn thương khác nhau. Viêm thực quản nhẹ chỉ giới hạn ở tình trạng viêm nhẹ ở niêm mạc thực quản.

Viêm loét thực quản nặng hơn gây tổn thương cho các lớp sâu hơn của thực quản. Lịch sử về hành vi của chó có thể tiết lộ các triệu chứng như:

  • Nhổ nước bọt lên (nôn mửa) thực phẩm
  • Bằng chứng về đau (rên rỉ hay gào thét) trong khi nuốt
  • Thiếu cảm giác ngon miệng và giảm cân.

Một bài kiểm tra thể chất thường sẽ không tiết lộ bất kỳ phát hiện cụ thể. Viêm thực quản nặng có thể bao gồm các triệu chứng sốt và chảy nước bọt cực độ. Dấu chân chó bước đi có vẻ mệt mỏi và nặng nề.

Nguyên nhân chó bị trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân chó bị trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân của trào ngược axit ở chó

  • Trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra khi dùng thuốc gây mê , làm cho lỗ mở giữa dạ dày và thực quản (cơ thắt thực quản dạ dày) thư giãn.
  • Tư thế không đúng cách trong quá trình gây mê.
  • Không nhịn ăn cho chó đúng cách trước khi gây mê, có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.
  • Một tình trạng liên quan là thoát vị bẩm sinh (hiện tại khi sinh) , nghi ngờ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Những con chó nhỏ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn vì cơ thắt dạ dày thực quản của chúng vẫn đang phát triển. Nôn lâu dài hoặc mãn tính là một yếu tố nguy cơ khác.

Xem thêm: Chó mang thai nên ăn gì

Chẩn đoán trào ngược axit ở chó

Phương tiện chẩn đoán tốt nhất nói chung là nội soi thực quản, một cuộc kiểm tra sử dụng camera bên trong để xem niêm mạc thực quản. Đây là cách hiệu quả nhất để xác định xem những thay đổi trong chất nhầy của thực quản.

Kiểm tra có phù hợp với viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản hay không. Việc kiểm tra cũng có thể cho thấy một bề mặt không đều trong niêm mạc, hoặc chảy máu hoạt động ở thực quản.

Các chẩn đoán thay thế bao gồm ăn phải chất ăn da , dị vật hoặc khối u ở thực quản. Thoát vị ở phần trên của dạ dày (thoát vị hiatal), bệnh về họng, miệng. Hoặc nơi cơ bắp của thực quản không hoạt động đúng cách trong việc đẩy thức ăn vào dạ dày (megaesophagus).

Điều trị trào ngược axit ở chó

Hầu hết việc điều trị được thực hiện tại nhà, bằng cách giữ lại thức ăn trong một đến hai ngày. Sau đó tuân theo chế độ ăn kiêng với các bữa ăn ít chất béo, ít protein được cho ăn nhỏ, thường xuyên.

Chất béo và protein trong chế độ ăn uống nên được hạn chế. Vì chất béo làm giảm sức mạnh của cơ giữa dạ dày và thực quản. Protein kích thích sự tiết axit dạ dày.

Thuốc là một lựa chọn bổ sung. Các loại thuốc được gọi là thuốc pro-kinetic tiêu hóa cải thiện sự di chuyển của nội dung dạ dày thông qua ruột. Và làm tăng cường cơ thắt dạ dày thực quản. Bất kể loại thuốc nào, nên thay đổi chế độ ăn uống.

Quản lý thói quen sinh hoạt của chó

Sau khi điều trị ban đầu và thay đổi chế độ ăn uống, nên tiếp tục theo dõi điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Theo dõi các dấu hiệu khó chịu. Một chế độ ăn ít chất béo, ít protein sẽ tiếp tục ngăn ngừa các sự cố trong tương lai.

Nên tránh các thực phẩm giàu chất béo, vì chúng có thể làm tình trạng trào ngược dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Nếu chó của bạn không đáp ứng với điều trị y tế ban đầu, nội soi thực quản theo dõi có thể được khuyên.

PetHealth - Địa chỉ chăm sóc sức khỏe thú cưng

PetHealth – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe thú cưng

Trên đây là các thông tin và cách điều trị khi chó bị trào ngực axit. Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Tại trang web của PetHealth bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: https://pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-1-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: