Bệnh Viêm Da Do Nấm Ringworm

Bệnh viêm da do nấm Ringworm

Bệnh viêm da do nấm Ringworm

Nếu như bạn còn nhớ thì chúng tôi đã từng đề cập đến chứng bệnh viêm da do nấm RingWorm này gây ra rồi. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan sang người đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thông tin về loại bệnh này vẫn còn khá ít. Và thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ quan những thông tin của đội ngũ bác sĩ PetHealth chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm da do nấm Ringworm | Tìm hiểu về bệnh

Bệnh nấm da Ringworm thường xảy ra trên chó, mèo và cả trên người. Bệnh xuất hiện nhiều ở những con vật nhỏ hơn là con trưởng thành. Thường gây ra tình trạng tổn thương trên da, lông hoặc móng (vuốt) của động vật.

Khi chó mèo ngứa thường gãi nhiều gây hiện tượng viêm và loétt trên da , do đó bị nấm da Ringworm thường kế phát Viêm da. Bệnh này có thể lây lan nhanh từ con vật này qua con vật khác thậm chí cả người.

Nguyên nhân bệnh viêm da do nấm Ringworm

Mèo, chó bị nấm Ringworm có thể là do những nguyên nhân dưới đây:

 • Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do 2 loại nấm: Microsporum và Trichophyton.
 • Ở chó thường bị nhiễm các loại nấm: Microsporum canis, microsporum gypseum và Trichophyton mentagrophytes. Tỷ lệ nhiễm các loại nấm này có thể ít hơn, còn phụ thuộc theo từng khu vực địa lý hoặc do thay đổi môi trường sống.
 • Thú cưng nhiễm các bệnh hoặc điều trị thuốc làm giảm khả năng phát triển miễn dịch. Miễn dịch trên cơ thể vật nuôi giảm sẽ làm tăng khả năng vật nuôi nhiễm các loại nấm. Ảnh hưởng trực tiếp tới da, lông hoặc móng, cũng như tăng khả năng nhiễm trùng nặng hơn.
 • Khi bị nấm Ringworm thú cưng thường rất ngứa, do đó gãi rất nhiều, và gây nhiễm khuẩn kế phát. Một số loại vi khuẩn thường gặp như Staphylococcus Spp, Streptococcus…

Xem thêm: Bị áp xe sau khi tiêm phòng

Chức nănaBệnh viêm da do nấm ringworm trên ngườig sinh lý da của chó

Bệnh viêm da do nấm ringworm trên người

Nguyên nhân viêm da do nấm RingWorm

Bệnh viêm da do nấm RingWorm và bệnh nhiễm trùng da có thể xảy đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nắm bắt đầy đủ thì bạn phòng ngừa cho thú cưng hiệu quả.

 • Chế độ dinh dưỡng kém hoặc vật nuôi bị Stress cũng là nguyên nhân dẫn đến khả năng mắc bệnh cao.
 • Môi trường nuôi nhốt chung nhiều vật nuôi không được vệ sinh sạch sẽ. Vật nuôi lâu ngày không được tắm, cũng là nguyên nhân gây viêm da do nấm RingWorm.
 • Vật nuôi thường bị mắc bệnh do tiếp xúc trực tiếp với động vật mắc bệnh hoặc môi trường có động vật mắc bệnh. Một số loài nấm da còn trú ngụ trong đất, vật nuôi có thể mắc bệnh sau khi tiếp xúc với bụi bẩn tại nơi đã nhiễm nấm.
 • Nấm có thể lây lan qua các vật trung gian đã nhiễm bệnh (giường, bàn chải, lồng…) của con vật khác.
 • Sự phá vỡ lớp bảo vệ thông thường của da, vết thương, vết nhiễm trùng bọ chét có thể khiến vật nuôi tăng khả năng bị nấm da

Triệu chứng bệnh viêm da do nấm RingWorm

 • Tích tụ các tế bào trên bề mặt
 • Da vật nuôi có màu đỏ, da sẫm màu (tăng sắc tố)
 • Ngứa (có thể có hoặc không xuất hiện)
 • Rụng lông, thường là các đám hình đồng xu (có thể không đều)
 • Lông và da của vật nuôi yếu
 • Nhiều điểm viêm loét đỏ trên da
 • Gàu (vảy)

Bình thường trên cơ thể có tế bào nấm. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển bệnh về nấm. Đầu và chân, những vùng da nhăn, thú cưng thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nguyên nhân là do nấm da, mặc dù bệnh có thể lây lan sang các bộ phận khác. Nếu không điều trị kịp thời, vật nuôi ngứa sẽ gãi nhiều dẫn đến tổn thương da.

Vật nuôi không có triệu chứng điển hình hoặc tiềm ẩn dưới da. Nói cách khác, vật nuôi có thể đang chứa nấm nhưng không có dấu hiệu rõ ràng của tình trạng này. Những vật nuôi này vẫn có thể truyền lây bệnh cho các con vật khác.

Phòng tránh bệnh viêm da do nấm Ringworm

Phòng tránh bệnh viêm da do nấm Ringworm

Qua loạt thông tin chia sẻ vừa rồi, đội ngũ Pethealth hi vọng đã cung cấp những biện pháp phòng tránh viêm da do nấm RingWorm gây ra ở chó hiệu quả. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy tài liệu cùng chủ đề khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-1-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: