Phòng Tránh Bệnh Sảy Thai Truyền Nhiễm Trên Chó Cực Dễ Dàng

Phòng Tránh Bệnh Sảy Thai Truyền Nhiễm Trên Chó

Phòng tránh bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là điều mà mọi chủ nuôi nên biết. Do đặc tính của bệnh có khả năng dễ lây lan, đặc biệt có thể lây lan sang người. Nên bạn cần hết sức phòng ngừa. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Bệnh sảy thai truyền nhiễm ở chó là gì?

Bệnh sảy thai truyền nhiễm ở chó chính là một căn bệnh do vi khuẩn Brucella Cains gây ra. Chúng chính là một dạng vi khuẩn G-, hiếu khí và có kích thước khá nhỏ.

Loại vi khuẩn này thường lây lan qua đường sinh sản cũng có thể thông qua tiếp xúc với mô vấn còn thừa những cái thai bị sảy. Tuy nhiên chúng cũng có thể lây lan qua đường sữa của chó mẹ bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: Chó bị viêm phổi nặng

Phòng tránh bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Việc nhận biết cũng như phòng tránh bệnh sảy thai truyền nhiễm đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đối với mọi người. Nhất là những đối tượng đã và đang sở hữu cho mình 1 hoặc nhiều chú chó cưng.

  • Đối với chó giống: cần kiểm tra huyết thanh 3 – 4 tuần trước khi giao phối. Phòng ngừa bệnh được thực hiện bằng cách kiểm dịch đối với tất cả các nơi mới thu mua chó giống. Cho đến khi hai kết quả kiểm tra huyết thanh trong khoảng thời gian 1 tháng là âm tính.
  • Đến hiện nay, bệnh vẫn không có vaccine phòng, nên cần kiểm soát sự lây nhiễm trong trại chó bằng cách khử trùng các đồ dùng cho thú, kiểm tra huyết thanh học, loại bỏ kịp thời chó bị mắc bệnh.
  • Người làm việc với những chú chó bị nhiễm bệnh và chất thải của chúng hoặc dịch tiết, nên đeo găng tay. Cho đến khi các kiểm tra huyết thanh được thực hiện để xác định mức độ nhiễm trùng.
  • Sử dụng các loại thuốc bổ cho chó đúng liều lượng hoặc sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các cách phòng tránh bệnh phổ biến khác

Ngoài những cách phòng tránh đơn giản và phổ biến trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện phòng tránh theo một số cách dưới đây của chúng tôi để bảo vệ thú cưng nhà mình.

  • Chỉ cho chó nhập đàn cho đến khi bệnh đã được loại trừ hoàn toàn.
  • Nên giới hạn sự di chuyển của chó trong bầy đàn. Lập tức cách ly những chú chó bị nhiễm hoặc đang nghi ngờ nhiễm bệnh.
  • Những chú chó mới nhập đàn có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Đặc biệt là chó không có giấy tờ, lai lịch cụ thể thì nên bị loại bỏ.
  • Khi chó bị bệnh, thì không được cho, hoặc bán ra với bất kỳ mục đích nào. Bởi chúng có thể lây bệnh ra cộng đồng.
  • Với những chú chó mắc bệnh, nhưng vẫn được giữ lại như chó cưng hoặc chó làm việc thì việc điều trị là cần thiết. Nên triệt sản cho chó và chuyển chúng đến nơi ở riêng biệt.

Xem thêm: Biểu hiện của bệnh viêm phổi

Phòng Tránh Bệnh Sảy Thai Truyền Nhiễm Trên Chó

Phòng tránh bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Hiện nay chưa có vaccine đặc hiệu để phòng tránh bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó!

Sức khỏe cộng đồng

Bốn trong số các loài Brucella gây bệnh ở người: B. abortus, B. suis, B. melitensis, và B. canis. Brucella spp… khác nhau về tính độc hại của chúng đối với con người.

Nhưng khi tiếp xúc với thú vật bị bệnh, hoặc các mô, dịch tiết thì nguy cơ nhiễm bệnh là khá cao. Trong phòng thí nghiệm, bệnh Brucella được báo cáo là dễ mắc phải nhiều nhất.

Độc lực cao nhất được ghi nhận với B. melitensis và biovars của B. suis. Trong khi B. abortus có độc lực vừa phải. Khi bị nhiễm trùng có khả năng dẫn đến viêm đa khớp, viêm kết mạc, viêm màng bồ đào.

Và là một trong những biểu hiện phổ biến của nhiễm trùng do Brucella. Biến chứng hiếm gặp bao gồm giảm tiểu cầu, viêm nội tâm mạc van tim, viêm màng não, viêm phổi, viêm thần kinh, viêm cầu thận, viêm gan, và áp-xe nội tạng.

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth về phòng tránh bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy thú cưng.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Website: https://pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-14-1024x215.jpg
 
 

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

 
 
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: