Điều Trị Viêm Phế Quản Cho Chó Mèo

điều trị viêm phế quản cho chó mèo

Nếu điều bạn không mong muốn nhất đã xảy ra đó là thú cưng chẳng may bị mắc bệnh viêm phế quản. Việc bạn cần làm ngay lúc đó là đưa chúng đi kiểm tra ngay tình trạng sức khỏe và tìm hướng điều trị viêm phế quản cho chó mèo.

Việc này càng được thực hiện sớm ngày nào, sức khỏe của chó mèo sẽ bình ổn tốt hơn ngày đó. Đừng ngần ngại, cùng đọc và chia sẻ nếu bạn thấy kiến thức về điều trị viêm phế quản chó mèo do đội ngũ Pethealth biên soạn là hữu ích!

Chế độ chăm sóc khi điều trị viêm phế quản cho chó mèo

Một số điều bạn cần nắm được khi chăm sóc trong quá trình điều trị chó bị viêm phổi. Bao gồm chế độ dinh dưỡng và tạo môi trường sống trong lành cho thú cưng. Cụ thể như:

 • Nơi ở của chó, mèo phải luôn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo ấm mùa đông, thoáng mát mùa hè.
 • Giữ ấm cho thú cưng
 • Chế độ dinh dưỡng tốt. Cần bổ sung thêm Vitamin A, P và gluxit vào khẩu phần ăn thức ăn.
 • Dùng dầu nóng xoa bóp vào vùng ngực.
 • Tiêm định kỳ đầy đủ những loại vaccine sau: dại, Care, viêm gan truyền nhiễm, ho của chó,… Điều này để chó mèo không dễ bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác. Trên cơ sở đó chúng có khả năng đề kháng bệnh về hô hấp.

Hai dạng điều trị viêm phế quản cho chó mèo bạn nên biết

Trong khám chữa thú cưng, việc điều trị viêm phổi ở chó mèo được chia ra thành 2 dạng. Đó là dạng điều trị viêm phế quản cấp tính và mãn tính. Mỗi dạng sẽ được kết hợp những cách chăm sóc và điều trị chuyên biệt tại bệnh viện thú y Pethealth.

Nội dung liên quan: Đỡ đẻ cho chó – Đỡ đẻ cho mèo

Điều trị viêm phế quản cấp tính

Điều trị viêm phế quản cấp tính ở thú cưng có thể bao gồm nhiều loại thuốc. Ví dụ như thuốc kháng sinh, thuốc giãn phế quản và thuốc chống viêm. Trong trường hợp chó mèo gặp tình trạng khó thở, chúng có thể được nhập viện và cho thở oxy.

Điều trị viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính khó chữa hơn nhiều so với dạng cấp tính. Đối với trường hợp này cần phải “trường kỳ kháng chiến”. Các thuốc chống viêm, thuốc chống ho và thuốc giãn phế quản viên có thể giúp giữ cho con vật cảm thấy thoải mái.

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu có nhiễm khuẩn. Bệnh béo phì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm phế quản.

Do đó duy trì trọng lượng lành mạnh là rất quan trọng. Bởi vậy bác sĩ thú y có thể kê thêm liệu trình ăn kiêng cho cún của bạn nếu cún của bạn gặp vấn đề với bệnh béo phì.

Một trong những phương pháp chính là loại bỏ các chất gây kích ứng từ môi trường của cún bao gồm khói, hóa chất, nước hoa, chất gây dị ứng.

Điều quan trọng là phải tuân theo bất kỳ cách điều trị nào mà bác sĩ thú y khuyên và thực hiện theo đúng hướng dẫn của họ.

Điều trị viêm phế quản của chó mèo

Để quá trình điều trị viêm phế quản cho chó mèo đạt được hiệu quả tốt nhất có thể, bạn cần tuân thủ những chỉ dẫn từ phía bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được một số nguyên tắc khi điều trị mà chúng tôi nêu ra dưới đây.

Xem thêm: Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ

điều trị viêm phế quản cho chó mèo

Điều trị viêm phế quản cho chó mèo

Nguyên tắc chung khi điều trị viêm phế quản cho chó mèo

Quá trình điều trị viêm phế quản của chó mèo thông thường đòi hỏi sự kiên trì cả từ phía chủ nuôi và thú cưng. Đó là khoảng thời gian điều trị không quá dài. Tuy nhiên, cần thú cưng phải sử dụng kết hợp rất nhiều loại thuốc để chống trọi với căn bệnh.

 • Dùng kháng sinh diệt nguyên nhân gây bệnh
 • Thuốc chữa triệu chứng
 • Thuốc bổ trợ

Một số loại kháng sinh có thể sử dụng

Dưới đây là một số loại kháng sinh các bác sĩ có thể kê toa cho thú cưng của bạn khi điều trị viêm phế quản. Tuy nhiên, liều lượng mà chúng tôi thống kê dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu muốn áp dụng cho việc điều trị, lời khuyên tốt nhất là bạn vẫn nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ thú y. Hoàn toàn không nên tự ý cho thú cưng uống thuốc.

 • Penicilin: tiêm bắp liều 300-500.000UI/ngày. Chia 2-3 lần trong ngày.
 • Gentamycin: tiêm bắp liều 8-10 mg/kg thể trọng, chia 2 lần trong ngày.
 • Stretomycin: tiêm bắp liều 20-25mg/kg thể trọng, chia 2 lần trong ngày.

Nhóm thuốc điều trị viêm phế quản của chó mèo

 • Cefa.Doc: thành phần gồm: Cefalexine. Liodocaine HCl và dung môi. Tiêm bắp liều 1ml/ 5kg thể trọng.
 • Cefa.T: thành phần gồm cefalextine, Doxycylin, Sulfadiazine, Trimethoprime và B.complex. Thuốc bột hòa nước cho uống, liều 1g/5kg thể trọng.
 • Kanacolin: thành phần gồm Kanamycin sulfate và Ampiciline sodium. Tiêm bắp liều 1mg/5kg thể trọng.

Nhóm thuốc chữa triệu chứng

Với nhóm thuốc này, bác sĩ có thể kê toa khi dựa vào những triệu chứng biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài của thú cưng. Thông thường đối với những loại thuốc này điều trị viêm phế quản cho chó mèo sẽ được tiêm vào bắp của chó mèo.

 • Ephedrin: thuốc giảm ho, chống khó thở. Tiêm bắp 1-2 ống x 1g/ngày.
 • Dimedron: giảm ho, an thần. Tiêm bắp 1-2 ống x 1ml/ngày.

điều trị viêm phế quản cho chó mèo 01

Điều trị viêm phế quản cho chó mèo

Nhóm thuốc trợ sức

 • Cafein 5%: tiêm bắp 3-6ml/con
 • Vitamin B1 25%, tiêm bắp 3-5ml/con
 • Vitamin C 5% tiêm bắp 3-5ml/con
 • Glucoza 30% tiêm bắp 5ml/con
 • Truyền huyết thanh mặn đẳng trưởng (trong những trường hợp chó, mèo yếu).

Thông qua bài viết này, bệnh viện thú y Pethealth muốn gửi đến bạn những kinh nghiệm xuất phát từ chữ tâm của những người bác sĩ thú y.

Pethealth hi vọng có thể giúp đỡ thêm thật nhiều những bạn thú cưng khác nữa ngày một khỏe mạnh hơn. Đó thực sự là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với toàn thể đội ngũ y bác tại Pethealth.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: