Chuyên Gia Pethealth Bật Mí Cách Phòng Tránh Giun Tóc Ở Chó

phòng tránh giun tóc ở chó

Phòng tránh giun tóc ở chó không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần thực hiện 1 vài phương pháp cũng có thể ngăn ngừa tối đa việc chó bị nhiễm giun sán.

Vậy bạn đã nằm lòng được cách phòng tránh nào cho mình rồi? Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Phòng tránh giun tóc ở chó

Giun tóc kí sinh ở manh tràng của chó. Chúng phát triển tốt ở điều kiện khí hậu nóng ẩm. Vậy nên, tỉ lệ nhiễm giun tóc thường cao hơn ở vùng nhiệt đới.

Giun tóc chó có tên khoa học là Trichuris Vulpis. Hình dạng cơ thể có phần đầu nhỏ như sợi tóc và phần sau phình to. Con đực dài 45 – 60mm. Một số cách phòng tránh bạn nên tham khảo như:

Để chắc chắn chó bị nhiễm giun tóc và được điều trị trước khi tình trạng nặng thêm, bạn nên đưa chó đi khám thú y thường xuyên. Bạn cũng nên thu mẫu phân chó và đem đi xét nghiệm ít nhất 1 lần mỗi năm.

Nếu chó hoạt động nhiều ngoài trời hoặc chơi với những chú chó khác. Bắt và ăn sống con mồi hoặc bạn sống trong khu vực nhiều giun sán, bạn nên đưa chó đi xét nghiệm mẫu phân thường xuyên. Lưu ý những biểu hiện của bệnh sán chó để có hướng điều trị phù hợp.

Cho chó sử dụng thuốc phòng ngừa giun sán

Thuốc ngăn ngừa giun chỉ thường rẻ và an toàn hơn thuốc điều trị. Do đó bạn nên bắt đầu cho chó con được 8 tuần tuổi dùng thuốc ngăn ngừa giun chỉ. Nhiều thuốc ngăn ngừa giun chỉ có sẵn cũng có thể giảm nguy cơ nhiễm các loại giun khác nên việc dùng thuốc ngừa giun chỉ lại càng cần thiết hơn

  • Có nhiều thuốc ngăn ngừa giun chỉ có sẵn và bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn loại phù hợp.
  • Các thuốc ngăn ngừa giun chỉ phổ biến nhất thường sẵn có dưới dạng thuốc uống và thoa ngoài.
  • Nhiều thuốc ngăn ngừa giun chỉ còn có thể phòng chống cả bọ chét và ve. Không có thuốc giúp ngăn ngừa tất cả các loại kí sinh trùng nhưng bác sĩ thú y có thể giúp bạn quyết định loại phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của chó.
  • Chó cần được uống hoặc thoa thuốc ngăn ngừa giun chỉ hằng tháng. Mặc dù vẫn có loại thuốc tiêm có thể kéo dài hiệu quả trong 6 tháng. Thuốc này chỉ giúp ngăn ngừa giun chỉ và không có tác dụng phòng chống các loại giun sán đường ruột.
  • Nếu sống trong khu vực không cần thiết phải phòng chống giun chỉ, bạn chỉ cần cho chó dùng các loại thuốc giúp điều trị giun sán đường ruột như Pyrantel Pamoate, FenbendazolePraziquantel.

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh sán chó

phòng tránh giun tóc ở chó

Phòng tránh giun tóc ở chó

Dọn dẹp phân chó

Đây được đánh giá là một cách phòng tránh hiệu quả. Tuy nhiên đôi khi nhiều người lại không để ý cho lắm. Giun móc và giun tóc thường lây nhiễm qua phân. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp phân chó. Và ngăn chó nhà bạn tiếp xúc với chất thải của những chú chó khác.

Dùng thuốc điều trị giun tóc ở chó

Như đã nêu trong bài viết trước, hầu hết trường hợp nhiễm giun tóc ở chó có thể được điều trị bằng một trong nhiều loại thuốc uống khác nhau. Loại thuốc và tần suất uống thuốc phụ thuộc vào khuyến cáo của bác sĩ thú y và mức độ nhiễm giun.

Chó bị nhiễm giun chỉ cần được điều trị càng sớm càng tốt. Chỉ có bác sĩ thú y mới có khả năng điều trị giun ở chó.

  • Mức độ nghiêm trọng và tổn thương do giun gây ra cho tim và phổi chó cần được bác sĩ thú y đánh giá đ��� lên kế hoạch điều trị thích hợp
  • Có nhiều bước trong một đợt điều trị giun cơ bản kéo dài 6-12 tháng. Những bước này bao gồm thuốc uống cũng như một loạt thuốc tiêm (thường là ba) chuyên biệt vào cơ lưng chó.
  • Nhiễm giun chỉ là tình trạng cực kỳ nghiêm trọng. Thậm chí trong trường hợp nặng, một số chú chó vẫn không thể sống sót ngay cả khi đã được điều trị.

phòng tránh giun tóc ở chó 01

Phòng tránh giun tóc ở chó

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Bài viết có tham khảo từ: wikihow

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: