Biển Hiện Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó là điều mà bất cứ chủ nuôi nào cũng cần phải biết. Bởi căn bệnh này nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng của chó.

Bạn đã nắm rõ, biết những biểu hiện thường gặp này chưa? Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Bệnh sán lá nhỏ là gì?

Bệnh sán lá nhỏ, đặc biệt là ở chó chính là một căn bệnh khá phổ biến. Chúng không những gây nguy hiểm cho thú cưng của bạn. Mà còn những trường hợp gây nguy hiểm cho người.

Chúng có hình lá, thân dẹt có 2 giác bám. Ở Việt Nam chủ yếu chỉ có 2 loại là Clonorchis Sinensis và Opisthorchisviverrini. Gây kích thích thường xuyên đối với gan. Đồng thời còn độc chiễm thức ăn và gây độc. Hay gây ra tình trạng dị ứng.

Xem thêm: U nang bì

Biểu hiện bệnh sán lá nhỏ ở chó | Bệnh xuất hiện từ đâu?

Như đã nêu trong bài viết trước, sán lá gan nhỏ là loại ký sinh trùng có chu kỳ phức tạp bao gồm cả người và vật chủ trung gian (như ốc, cá…). Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lan truyền bệnh là phá vỡ ít nhất một khâu trong vòng đời của sán.

Sán trưởng thành kí sinh và đẻ trứng trong ống mật. Trứng theo phân ra ngoài môi trường gặp điều kiện thuận lợi. Trứng nở thành ấu trùng lông và xâm nhập vào ốc nước ngọt để phát triển thành vĩ ấu (cercariae).

Vĩ ấu xâm nhập vào cá nước ngọt phát triển thành nang ấu (metacercariae) kí sinh trong cơ của cá. Động vật ăn thịt và người ăn cá có chứa nang ấu. Sau 25 giờ nang ấu di chuyển xuống ruột non, vào gan và phát triển thành dạng trưởng thành.

Triệu chứng sán là gan nhỏ: vật chủ chính là người và một số động vật như chó, mèo, hổ báo, cáo chồn, rái cá, chuột. Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loài ốc Bythinia, Melania…

Thời gian ủ bệnh của sán lá gan nhỏ không rõ ràng và phụ thuộc vào cường độ nhiễm sán. Thường nhiễm trên 100 sán triệu chứng mới rõ rệt.

biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Những con số đáng sợ về bệnh sán lá gan nhỏ

Bệnh sán lá gan nhỏ hân bố rộng khắp trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 3 triệu người ở các nước Thái Lan, Lào, Cămpuchia, miền Nam Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ Opisthorchis viverrini.

Trên 19 triệu người ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, và Bắc Việt Nam nhiễm Clonorchis sinensis. Riêng ở Việt Nam, đã xác định phân bố ít nhất ở 21 tỉnh/thành phố miền Bắc

Bao gồm : (Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Tây, Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An). Tại miền Trung (Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông).

Tỷ lệ nhiễm tùy theo từng vùng, có nơi nhiễm cao từ 15-37% như Ninh Bình, Nam Định, Phú Yên và Bình Định.

Biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc nhiều vào cường độ nhiễm và phản ứng của vật chủ. Trong trường hợp nhiễm ít có khi không có triệu chứng gì đặc biệt.

Giai đoạn khởi phát, chó bị mắc bệnh sán lá gan nhỏ thư��ng bắt đầu với các biểu hiện của rối loạn dạ dày ruột như chán ăn. Ăn không tiêu, đau âm ỉ vùng gan, tiêu chảy hoặc táo bón thất thường. Kèm theo có thể thấy toàn thân phát ban, nổi mẩn.

Giai đoạn sau, chó thường đau vùng gan nhiều hơn. Kèm theo thiếu máu, vàng da và cổ trướng có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn. Nếu có bội nhiễm do vi khuẩn, chó có thể sốt thành từng cơn hoặc sốt kéo dài.

biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó 01

Biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: