Chó Bị Tiêu Chảy: Phải Làm Sao Mới Không Chết?

Chó bị tiêu chảy

Chó bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến ở chó, đặc biệt xuất hiện nhiều trên chó nhỏ. Bệnh lý này khiến chó bị nôn bỏ ăn, nôn ra máu.

Đây có thể là biểu hiện ban đầu của rất nhiều bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cho chó. Chính vì vậy, các bạn không nên chủ quan khi chó bị tiêu chảy.

Bạn đã biết có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tiêu chảy này hay không? Hãy cùng PetHealth, tìm hiểu cách điều trị và phòng ngừa triệu chứng này nhé.

Tìm Hiểu Về Chó Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Gây Tiêu Chảy

Chó bị rối loạn tiêu hóa chính là một trong những căn bệnh thường gặp ở chó và đặc biệt là chó bị rối loạn tiêu hóa gây ra tiêu chảy. Hiện tượng này xảy ra khi chủ nuôi cho chúng ăn quá no, ăn vồ vập hoặc để quá đói, chất lượng đồ ăn không được đảm bảo, thực ăn để lâu bị ôi thiu,…

Nếu như chó bị rối loạn tiêu hóa gây ra tiêu chảy mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của chúng.

Triệu Chứng Chó Bị Tiêu Chảy

Thông thường, chó con bị tiêu chảy nhiều hơn chó trưởng thành. Nhiều nhất là khoảng dưới 8 tháng tuổi, đặc biệt là giai đoạn 2 đến 4 tháng tuổi. Đây là thời kỳ hệ tiêu hóa của chó chưa phát triển đầy đủ, rất dễ mắc các bệnh về đường ruột.

Thêm vào đó, một số chủ nuôi chưa ý thức được việc tiêm phòng, tẩy giun sớm và chăm sóc cún con. Dẫn tới việc chó bị rối loạn tiêu hóa, bị nhiễm ký sinh trùng. Các dấu hiệu rõ rệt nhất là:

Chó bị nôn bỏ ăn

Khi chó bị nôn ra dịch vàng thì có nghĩa là cún cưng của bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến sức đề kháng như nuốt phải vật cứng, thực đơn hàng ngày thiếu dinh dưỡng, ăn phải thực ăn để lâu ngày. Và đặc biệt chó bị nôn bỏ ăn, nôn dịch vàng có thể là do chúng bị rối loạn tiêu hóa.

Thêm vào đó chó cũng có thể bị nôn ra bọt trắng kèm việc bỏ ăn. Khác với nguyên nhân gây bọt vàng thì bọt trắng thường xuất phát từ bản thân nhiều hơn. Cụ thể như chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại. Ngoài ra chó bị nôn bỏ ăn, nôn bọt trắng còn có thể do chó bị rối loạn tiêu hóa nữa.

Chó bị nôn ra máu

Bạn nhận thấy trong bãi nôn của chó có sự xuất hiện của máu thì đây chính là triệu chứng điển hình của việc chó bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy. Máu có thể là dạng máu đông, máu tươi hoặc máu đã tiêu hóa trông giống bã cà phê.

Ngoài ra việc chó bị nôn ra máu còn có thể do các nguyên nhân khác như chó bị suy gan, tiếp xúc với các chất độc từ kim loại, thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc ăn phải bả chó, thuốc chuột,…

Bên cạnh đó chó bị nôn ra máu còn có các dấu hiệu như chó bị đi ngoài ra máu hoặc trong phân sẽ có lẫn máu, đi ngoài có mùi tanh rất khó chịu hay tần suất đi ngoài của chó rất nhiều và liên tục,…

Nguyên Nhân Chó Con Bị Tiêu Chảy

Có nhiều nguyên nhân chó bị tiêu chảy. Một số nguyên nhân thông thường của tiêu chảy như: nhiễm virus, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, thuốc, thức ăn…(Wikipedia)

1. Nguyên nhân môi trường: Chó của bạn bị thay đổi môi trường sống dẫn tới căng thẳng quá độ. Ví dụ như cún stress do thay đổi chỗ ở, hoặc do thay đổi thời tiết …

2. Nguyên nhân thức ăn: Chó ăn phải đồ ăn bị hỏng, hoặc các thức ăn không dành cho chó dẫn tới ngộ độc, chó bị nôn bỏ ăn. Một lý do khác là chó ăn phải thức ăn không tiêu hóa được nên chó bị ỉa chảy.

Mặc dù chó có thể gặm xương. Nhưng bạn cần hạn chế tối đa cho chó nhai hoặc nuốt các loại xương nhỏ như xương gà hoặc xương cá. Sự thay đổi đột ngột chế độ hoặc do lượng thức ăn cũng có thể chính là tác nhân gây bệnh.

Xem thêm: Chó mang thai bao nhiêu ngày

Nguyên nhân chó bị tiêu chảy

Sự thay đổi đột ngột chế độ ăn cũng làm chó bị rối loạn tiêu hoá

3. Nguyên nhân bệnh: Chó nhiễm phải bệnh nào đó, có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Làm chó bị nôn bỏ ăn, chó bị nôn ra máu,… Nguy hiểm nhất là các bệnh do virus như: Care, Parvo, Viêm gan (Hepatitis),… Đây là các bệnh gây tử vong cao nhất ở chó. Chó bị tiêu chảy ra máu rất nhiều và rất khó điều trị.

Tiếp đến là bệnh do vi khuẩn như: Leptospira, E.coli, Salmonella… Những bệnh này mặc dù dễ chữa hơn nhưng vẫn để lại di chứng. Cuối cùng là bệnh do ký sinh trùng như giun, sán. Chó bị tiêu chảy và nôn khan liên tục.

Các Dấu Hiệu Của Bệnh Nguy Hiểm

Vì an toàn cho chó nhà các bạn, chúng tôi chân thành khuyến cáo các bạn đọc kỹ phần này. Việc đầu tiên khi thấy cún con bị tiêu chảy là phải tìm ra được nguyên nhân của nó.

Nếu như loại trừ được hai nguyên nhân đầu, các bạn cần đưa chó đến phòng khám thú y ngay lập tức. Các bệnh do virus có thời gian phát bệnh ngắn, chỉ chậm trễ 1-2 ngày bệnh tình đã tiến triển nặng lên.

Chúng tôi nghĩ rằng rất dễ để bạn loại trừ nguyên nhân đầu tiên. Đối với nguyên nhân thứ hai, các bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng (cả đồ ăn lẫn thức uống) trong vài ngày vừa qua. Nếu như bạn không chắc chắn hoặc không biết? Không sao cả! Hãy dừng toàn bộ khẩu phần ăn uống của chó và theo dõi trong vòng 24h.

Nếu là do đồ ăn, việc này sẽ sớm ngừng lại. Nếu không hãy đưa đi kiểm tra. Thú y PetHealth hiện đang cung cấp dịch vụ khám và kiểm tra bệnh miễn phí. Hãy đến để nhận lời khuyên từ các chuyên gia.

Tuy nhiên, nếu chó có các biểu hiện sau, kèm theo việc tiêu chảy, thì đừng chờ đợi đến 24h. Chắc chắn là chó nhà bạn đã mắc một trong những căn bệnh nguy hiểm mà chúng tôi vừa kể tên:

  • Chó bị nôn ra máu
  • Chó bị nôn bỏ ăn
  • Chó bị ốm và sốt cao
  • Chó nôn mửa nhiều
  • Chó kêu la và tỏ vẻ rất đau đớn khi đi vệ sinh
  • Chó có dấu hiệu mệt mỏi rõ rệt, phờ phạc

Cách Chăm Sóc Chó Bị Rối Loạn Tiêu Hóa

Chó bị tiêu chảy phải làm sao? Trước khi chia sẻ, đội ngũ bác sĩ chúng tôi xin nhấn mạnh một lần nữa: chỉ áp dụng những điều này khi bạn chắc chắn nguyên nhân gây bệnh là loại thứ 2 (trong 3 loại kể trên).

Xem ngay: Chó biếng ăn phải làm sao – giải pháp

Cách chăm sóc chó bị tiêu chảy

Chó bị tiêu chảy nên ăn và uống gì?

Quan trọng nhất, cần kiêng cho chó ăn từ 12-24h sau khi phát hiện ra tình trạng tiêu chảy. Bất kể là do nguyên nhân nào, thì lúc này ruột của chó đang có vấn đề.

Các bạn hãy liên tưởng tới tình trạng đi ngoài ở người vậy. Chúng ta cần hạn chế ăn uống để hệ tiêu hóa bình ổn lại đã. Tiếp sau đó, mới áp dụng cách chăm sóc dưới đây

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến ở chó. Nhiều trường hợp tiêu chảy không nghiêm trọng và có thể khỏi nếu chó được chăm sóc đúng cách tại nhà. (Wikihow.vn)

Một số chủ nuôi hỏi chúng tôi rằng: chó bị tiêu chảy có nên cho uống sữa? Chó bị tiêu chảy nên ăn gì? Câu trả lời là không gì cả, không sữa không thức ăn.

Sữa là một trong những nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy ở chó. Nhiều giống chó bị rối loạn tiêu hóa khi ăn những thực phẩm từ sữa: sữa tươi, sữa chua,…

Cách Xử Lý Và Theo Dõi Tạm Thời

Nước và muối khoáng là 2 yếu tố cần quan tâm nhất lúc này. Mỗi 1 lần đi ngoài, chó sẽ mất đi một lượng nước đáng kể trong cơ thể. Kèm theo đó là rất nhiều chất điện giải và khoáng chất.

Nếu để kéo dài, chó sẽ ngày càng mỏi mệt. Đối với các giống chó có thể trạng yếu, có thể bị khô miệng và trũng mắt do mất nước và rối loạn điện giải.

Khi chó con bị tiêu chảy phải làm sao để nó uống nước. Chính vì không thể ăn gì nên nước là nguồn bổ sung năng lượng tốt nhất lúc này. Hãy cho chó uống nước đường Glucose ấm/ E-lectrolytes. Nếu dụng cụ đựng nước bị bẩn, hãy vệ sinh sạch sẽ hoặc thay bằng dụng cụ mới. Chú ý quan sát lượng nước trong bát xem chó có uống không, và không để nước đường Glucose cho chó uống cả ngày, nửa buổi sẽ thay nước mới.

Về phần muối khoáng, các bạn có thể đi mua C-Electrolytes về cho chó uống. Đây là thuốc dạng bột hòa tan, chuyên dùng khi chó bị tiêu chảy bỏ ăn. Tác dụng chính của thuốc là bổ sung thêm các chất điện giải cho chó. Ngoài ra, còn bình ổn tâm trạng stress khi thời tiết thay đổi hoặc vận chuyển (say tàu xe).

Nếu chó không chịu uống nước có hòa tan C-Electrolytes, bạn hãy dùng xi lanh hút dung dịch rồi bơm vào miệng chó. Hoặc trong nhà có đường Glucose bột thì hãy pha loãng với nước ấm cho cún uống. Liều lượng cụ thể phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người bán và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tính toán cụ thể.

Cách Chữa Chó Bị Đi Kiết

Đối với bệnh chó bị rối loạn tiêu hóa thông thường (do thức ăn hoặc stress). Bạn chỉ cần làm các bước kể trên là đủ. Ngoài ra, theo dân gian lưu truyền, một số loại lá cây như là nhọ nồi, lược vàng, lá ổi… có khả năng chữa bệnh tiêu chảy cho chó.

Với cách trên các chuyên gia của PetHealth không khuyến khích các bạn làm theo cách này. Phương pháp dân gian và các bài thuốc nam thường xuyên đem lại hiệu quả bất ngờ. Nhưng không có thống kê chính xác về hiệu quả và không đảm bảo 100% thành công. Chưa kể tới việc môi trường và khí hậu bây giờ khác xa ngày xưa. Trong khi đó, chất lượng của các bài thuốc này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng lá cây và cách thức giã thuốc.

Đối với bệnh chó bị nôn bỏ ăn lâu ngày hay chó bị nôn ra máu thì các bạn cần các dịch vụ thú y ngay lập tức. Các bệnh do virus và vi khuẩn cần khá nhiều quy trình để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Do loại virus nào? Đang ở giai đoạn thứ mấy? Còn cứu chữa được không? Đồng thời, quá trình chữa bệnh cũng cần theo dõi và uống thuốc (tiêm thuốc) theo chỉ định.

Đa phần chó, mèo rơi vào tình trạng này phải điều trị nội trú tại bệnh viện. Một số bệnh có khả năng lây nhiễm sang người. Tuyệt đối không được chủ quan và tự chữa ở nhà. Cho chó bị tiêu chảy uống thuốc gì, là việc của các bác sĩ. Đừng tự mình quyết định khi không có chuyên môn.

Phòng ngừa bệnh chó bị rối loạn tiêu hóa

Việc phòng bệnh còn hơn chữa bệnh luôn luôn đúng trong mọi trường hợp. Đối với phòng ngừa chó bị rối loạn tiêu hóa cũng tương tự. Do vậy ngay hôm nay bạn hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa chó bị nôn bỏ ăn, chó bị nôn ra máu bằng một số cách dưới đây:

  • Tiêm vòng vacxin: Nên tiêm phòng mũi 7 bệnh 3 lần, mỗi lần nên cách nhau 21 ngày.
  • Chế độ ăn cùng thức ăn: Cho chó ăn đủ chất, ăn chín uống sôi
  • Tẩy giun thường xuyên: Cứ 2 – 4 tháng tẩy 1 lần
  • Vệ sinh nơi ở: Cọ rửa hết nơi ở, lồng trại của thú cưng để tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Hy vọng, các bạn đã biết được rằng chó bị tiêu chảy nên cho ăn gìcách chữa chó bị đi kiết. Đây là hai điều quan trọng nhất để bảo vệ và yêu thương chú chó của mình. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Các câu hỏi thường gặp về chó bị rối loạn tiêu hóa

Chó bị rối loạn tiêu hóa là gì?

Chó bị rối loạn tiêu hóa là một trong các chứng bệnh thường gặp. Xảy ra khi chủ nuôi cho chúng ăn quá no, để quá đói, ăn vồ vập hoặc chất lượng đồ ăn không được đảm bảo. Hiện tượng này nếu để lâu có thể dẫn để nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu của chó bị rối loạn tiêu hóa

Chó bị rối loạn tiêu hóa sẽ được biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu khác nhau. Trong đó phổ biến là chó bị nôn bỏ ăn, chó bị nôn ra máu, nôn mửa nhiều lần, kêu la và tỏ vẻ đau đớn khi đi vệ sinh,… Kém theo đó là dấu hiệu mệt mỏi, nằm một chỗ,…

Vì sao chó bị nôn bỏ ăn?

Chó bị nôn bỏ ăn, nôn ra dịch vàng hay dịch trắng chứng tỏ thú nuôi của bạn đang gặp các vấn đề về sức đề kháng. Nguyên nhân có thể là do chúng nuốt phải vật cứng, thiếu dinh dưỡng,…

Vì sao chó bị nôn ra máu?

Đây chính là triệu chứng điển hình của việc chúng bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra chó bị nôn ra máu còn là biểu hiện của việc chó bị suy gan, tiếp xúc với chất độc, thuốc trừ sâu, thuốc chuột hoặc bả chó,…

Chó bị tiêu chảy có nên tắm không? 

Không nên tắm cho chó bởi có thể bạn sẽ vô tình khiến bệnh thú cưng càng trở nên trầm trọng hơn, dễ bị cảm.

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: