Làm Sao Để Biết Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ

chó chửa mấy tháng thì đẻ

Đa phần các vật nuôi đều có khả năng “tự đẻ” rất tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình cũng diễn ra trót lọt. Sẽ tốt hơn nhiều nếu có sự chăm sóc từ các chủ nuôi. Đặc biệt là các giống chó cảnh, giống chó lớn, giống nhập ngoại.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn cần phải biết chó chửa mấy tháng thì đẻ hay chó đẻ trong thời gian bao lâu?. Nếu không biết cách tính, bạn có thể đưa cho đi siêu âm và nhận thêm lời khuyên từ các bác sĩ thú y. Nếu quá trình mang thai của chó diễn ra suôn sẻ, hãy tránh can thiệp hết mức có thể.

Tính Xem Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ

Trước khi mang thai và phối giống, chó sẽ phải trải qua thời kỳ động dục, còn được gọi là giai đoạn salo. Đây là điều mà mọi con chó cái đều phải trải qua. Trừ khi đã bị triệt sản từ trước. Để biết chó mang bầu mấy tháng thì đẻ, bạn cần chú tâm tới thời điểm chó nhà mình động dục.

Chó cái thường bước vào thời kỳ động dục ở giai đoạn tuổi dậy thì, khoảng 6 – 24 tháng tuổi tùy vào giống. Giống chó nhỏ thường động dục sớm hơn so với giống chó to. (wikihow.vn)

Khi bạn đã tính được ra chó có bầu mấy tháng thì đẻ. Hãy chuẩn bị đầy đủ cho quá trình chuyển dạ. Hãy sẵn sàng liên hệ với các bác sĩ thú y khi cần thiết. Để biết những lưu ý khi chó sắp đẻ, hãy tham khảo thêm tại đây.

Chó chửa mấy tháng

chó mẹ cho con bú

Trên lý thuyết, chó có thể đẻ tới 2 lứa trong cùng 1 năm. Nhưng để tốt cho cả mẹ và bé, thời gian mang thai của chó nên cách nhau khoảng 9 tháng (cho tới 1 năm). Xuyên suốt chu kỳ sinh sản của chó, chó mẹ “xuất sắc” cũng chỉ nên cho ra đời tối đa 4 lứa.

Chu Kỳ Mang Thai Của Chó

Thời gian mang thai trung bình của chó kéo dài khoảng 60 đến 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. (Nguồn: wikipedia)

Chó càng ít thai (dưới 4 con với các giống chó to và dưới 2 con với các giống chó bé) thì thời gian chó mang thai càng dài. Nếu chủ động trong việc phối giống (chủ nuôi đưa đi phối). Thì có thể tính thời gian mang thai bắt đầu từ ngày phối giống cộng thêm 1 ngày.

Còn nếu thụ tinh nhân tạo cho chó thì kiểm tra sự thay đổi nồng độ Hormon (Luteinizing) và Estrogen đạt đỉnh điểm trong huyết thanh.

Lưu Ý Trong Chu Kỳ Mang Thai Của Cho

Lưu ý rằng, không được chụp X-quang hay siêu âm chó mới mang thai. X-quang chỉ có thể xác định số lượng con sau 45 ngày (chính xác 95%). Sau 25 ngày mang bầu thì siêu âm mới đánh giá chính xác được mang thai hay không.

Có nhiều người nuôi chó sinh sản quá mong chờ vào kết quả, dẫn đến ảo tưởng rằng chó đang mai thai. Thực tế cũng có một tình huống thường gặp là dấu hiệu chó mang thai giả.

Vì sao lại có trường hợp đặc biệt này. Có nghĩa là chúng có biểu hiện mang thai nhưng thực tế là quá trình thụ thai của chó không diễn ra (giao phối nhưng không thụ tinh).

Xem thêm: 3 cách nhận biết chó có thai chính xác

Một trong những chú ý khác khi nuôi chó sinh sản là tuổi phát dục không đồng nghĩa với tuổi sinh sản. Giống như ở người, tuổi dạy thì thường đến sớm hơn tuổi “nên làm mẹ” rất nhiều

Chu Kỳ Sinh Sản Của Chó: Chó chửa mấy tháng?

Chó cái thường động dục từ khoảng 6 tháng tuổi, cho đến 1 năm tuổi. Nhưng thời điểm sinh đẻ tốt nhất rơi vào khoảng gần 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi, tương đương với lần động dục thứ 2 hoặc thứ 3.

Đây được coi là thời điểm lý tưởng. Một thời điểm hoàn toàn hợp lý cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần cho “chuyện ấy”.

Chó chửa mấy tháng

Chó mẹ đẻ được bao nhiêu lứa?

Chó nói chung có xu hướng động dục 1-2 lần trong 1 năm. Thời gian động dục rơi vào khoảng trên dưới 3 tuần. Những loài chó lớn thì phát dục muộn hơn 1 chút. Nhưng bù lại, thời gian sinh sản lại dài hơn và rộng hơn.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó nghiệp vụ

Chó nhỏ có thể dừng giao phối sau 3 năm tuổi. Còn chó lớn có thể duy trì tới 5 hoặc 6 năm tuổi. Các chuyên gia cho rằng, tốt nhất là dừng việc sinh sản sau 7 năm tuổi. Việc sinh đẻ quá muộn có thể gây ra nhiều bệnh khó lường cho chó mẹ.

Về lý thuyết, chó có thể động dục 2 lần trong 1 năm. Nhưng hiếm có chó mẹ nào có sức đẻ tới 2 lứa. Việc nuôi dạy và huấn luyện con cái cũng làm giảm thời gian chúng đi tìm bạn tình mới. Cách chăm chó con cũng được quan tâm đáng kể.

Chưa tính tới việc, sức khỏe chó mẹ bị giảm sút sau khi sinh (đặc biệt là đẻ mổ). Nếu cố ép cho mẹ phối giống khi còn yếu sẽ làm cho tỉ lệ tử vong của chó con cao, thậm chí tổn thương vĩnh viễn tới chó mẹ.

Chó đẻ trong thời gian bao lâu? Mỗi con cách nhau bao lâu?

Đây chính là thắc mắc của nhiều chủ nuôi. Vậy chó đẻ trong thời gian bao lâu? Thực ra không có 1 câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Do thời gian chuyển dạ của mỗi con là không giống nhau và thời gian để đẻ mỗi con cũng là khác nhau. Có những chú chó đẻ rất nhanh và cũng có những chú chó để rất khó khăn, nhất là những chú “lần đầu làm chuyện ấy”.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý thời gian chó đẻ sẽ không quá vài tiếng kể từ khi có xuất hiện những cơn đau bụng rặn đẻ. Nếu thấy quá lâu mà vẫn chưa đẻ được thì bạn hãy gọi bác sĩ thú ý để giúp cho quá trình vượt cạn được thành công.

Lý do nên xác định chó đẻ trong thời gian bao lâu

Việc nắm bắt được rõ trung bình chó đẻ trong thời gian bau lâu là điều nên làm để cho chủ nuôi có những phương án khắc phục phù hợp. Trong trường hợp chó đẻ quá lâu mà con chưa ra thì chủ nuôi có thể hỗ trợ hoặc nhờ sự trợ giúp của đội ngũ bác sĩ cho chuyên môn cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thai kỳ của chó chó chửa mấy tháng chó đẻ trong thời gian bao lâu. Hy vọng, các bạn đã biết được cách tính xem chó mấy tháng thì đẻ sau khi đọc xong bài viết này.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-1-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Các câu hỏi thường gặp về chó chửa mấy tháng

Chu kỳ mang thai của chó

Thời gian chó mang thai trung bình sẽ kèo dài từ khoảng 60 – 62 ngày hoặc cũng có thể sớm hơn hoặc cung có thể kéo dài lên đến 65 ngày.

Chó chửa mấy tháng thì đẻ?

Chó cái thường đông dục từ 6 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Nhưng thời điểm sinh đẻ tốt nhất sẽ rơi vào khoảng 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi. Tính ra tương đương với lần động dục thứ 2 hoặc thứ 3.

Chó đẻ trong thời gian bao lâu?

“Chó đẻ trong thời gian bao lâu” chính là thắc mắc của nhiều chủ nuôi. Thực ra không có một câu trả lời chính xác chó vấn đề này. Vì thời gian chuyển dạ mỗi con sẽ là khác nhau. Có những con để rất nhanh và có những con lại rất khó khăn. Trong trường hợp thất lâu quá thì cũng nên gọi bác sĩ chuyên môn để giúp đỡ.

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: