Cách Phân Biệt Và Phát Hiện Sớm Ung Thư Miệng Ở Chó

phát hiện sớm ung thư miệng ở chó

Các khối u trong miệng khá phổ biến ở chó, chúng có thể phát triển từ nướu, má, vòm miệng, amidan hoặc mô nha chu. Trừ khi chúng phát sinh ở phía trước miệng hoặc dễ dàng nhìn thấy khi thú cưng ngáp, khối miệng có thể không được chủ nhân chú ý trừ khi chúng gây chảy nước dãi, bịt miệng hoặc khó ăn. Những khối u này thường là những khối u ác tính nên việc phát hiện sớm và loại bỏ chúng sẽ đem lại kết quả tốt cho bạn.

Ung thư hắc tố (Melanoma)

Khối u ung thư phổ biến nhất được nhìn thấy trong miệng của chó là khối u ác tính. Nó thường có sắc tố đen và phát triển rất nhanh. Vì nó nhanh chóng di căn, nên các con chó thường có tiên lượng xấu lâu dài – ngay cả khi được điều trị tích cực. Để kiểm soát hiệu quả khối u này, việc phẫu thuật miệng là cần thiết. Nó giúp loại bỏ các hạch bạch huyết liên quan, xạ trị tại chỗ và hóa trị toàn thân. 

Các bác sĩ thú y cũng đã phát triển ra một loại vắc-xin khối u ác tính giúp ức chế và kéo dài sự thuyên giảm, đặc biệt là nếu khối u đó đã từng được điều trị tích cực.

Sacom Xơ mô mềm (Fibrosarcomas)

Những khối u này phát sinh từ mô bên dưới nướu và có thể xuất hiện dưới dạng một khối tròn, nhẵn dọc theo đường viền nướu. Chúng phổ biến hơn ở những giống chó lớn hơn và thường phát sinh ở gần răng hàm thứ tư trên (răng hàm trên lớn nhất).

Fibrosarcomas thường không di căn, nhưng nó có thể phá hủy xương và mô xung quanh, gây đau nhức cho thú cưng của bạn. Phẫu thuật cắt bỏ khối u này là rất khó khăn vì ung thư này lan rộng giống như xúc tu vào các mô xung quanh.

Để có tiên lượng tốt nhất thì việc phát hiện sớm và phẫu thuật cần được thực hiện khi có dấu hiệu ngay. Liệu pháp xạ trị giảm nhẹ hoặc điều trị bằng thuốc giảm đau đường uống có thể là một lựa chọn ngắn hạn nếu khối u quá lớn để loại bỏ hoàn toàn.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)

Đây là một khối u ung thư miệng khác thường xuất hiện ở giống chó lớn, chó già. Những khối u này có nhiều khả năng bị loét và kèm theo mùi hôi miệng, chảy nước dãi và chảy máu hơn khối u ác tính hoặc u xơ. Sinh thiết của một vị trí nhổ răng không lành sẽ thường xuyên cho thấy sự hiện diện sớm của SCC.

Ung thư này có thể di căn cũng như xâm lấn xương và mô tại địa phương. Phẫu thuật cộng với xạ trị và hóa trị có thể cung cấp sự kiểm soát hạn chế, nhưng tiên lượng nói chung là kém. 

Ung thư xương (Osteosarcoma)

Ung thư xương này thường xảy ra ở xương chân của chó, nhưng đôi khi nó có thể xảy ra ở hàm trên hoặc hàm dưới. Như ở chân, khối u này có sức tàn phá rất cao đến xương và đau đớn. Vì cắt cụt hàm phức tạp hơn cắt cụt chi, đây là một bệnh ung thư miệng khó điều trị khác.

 

Phát hiện sớm khối u miệng có lợi như thế nào?

Phẫu thuật là cách điều trị tối ưu cho hầu hết các khối u miệng nên việc tìm ra và chẩn đoán các khối u này khi còn nhỏ là rất quan trọng. Bạn có thể không nhận thấy các dấu hiệu lâm sàng cho đến khi khối u khá lớn. Do đó, việc phát hiện sớm thường được thực hiện trong quy trình làm sạch răng thường xuyên của thú cưng.

Để kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng, con chó cần được gây mê và nếu phát hiện thấy bất thường, các bác sĩ có thể thực hiện chụp X-quang và sinh thiết để chẩn đoán.

Trong nhiều trường hợp, nếu kết quả sinh thiết là lành tính thì việc điều trị sẽ đỡ vất vả hơn. Nếu khối u là ác tính, phát hiện sớm sẽ là cơ hội tốt nhất để điều trị dứt điểm cho thú cưng của bạn. Mục tiêu của việc phát hiện này là để duy trì chất lượng cuộc sống của thú cưng của bạn, giữ cho chúng không bị đau và hạnh phúc càng lâu càng tốt.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: