Ung Thư Miệng Ở Chó: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Chữa

Ung thư miệng ở chó

Ngày nay, với nhiều tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh, một con chó hoàn toàn có khả năng bị ung thư miệng. Vậy nguyên nhân của căn bệnh này từ đâu, triệu chứng của nó là gì và cách chữa của nó ra sao? Hãy đọc bài viết này để biết điều đó!

Ung thư miệng ở chó là gì?

> Tắm miễn phí cho pet cưng

Ung thư miệng ở chó thường có xu hướng xuất hiện ở những con chó già. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng được chẩn đoán ở những con chó nhỏ hơn với tỉ lệ thấp. Các khối u miệng ở chó thường được tìm thấy trên vòm miệng hoặc xung quanh nướu, nhưng chúng có thể nằm ở bất cứ đâu trong miệng. Các loại ung thư miệng phổ biến nhất ở chó là ung thư hắc tố, ung thư tế bào biểu bì và Sacoma xơ mô mềm

Chúng có xu hướng phát triển rất nhanh, thường liên quan đến bệnh tiềm ẩn về xương và một số giống dễ dàng lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, không có nguyên nhân xác định gây ung thư miệng ở chó.

Triệu chứng và các loại ung thư miệng ở chó

Dường như tất cả các loại ung thư miệng đều tạo ra các triệu chứng tương tự, thường bao gồm một số kết hợp sau:

  • Chảy nước dãi quá mức
  • Hôi miệng 
  • Khó nhai (khó nuốt) hoặc uống
  • Máu chảy ra từ miệng
  • Đau miệng
  • Sút cân
  • Răng lung lay
  • xuất hiện các khối lạ có thể nhìn thấy trong miệng
  • Sưng hạch cổ  (thỉnh thoảng) 
  • Các khu vực bị sưng hoặc biến dạng trên khuôn mặt

Chuẩn đoán

Các bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra thể chất của chú chó bạn một cách kĩ lưỡng. Sau đó, họ sẽ nhìn vào bên trong miệng chú chó của bạn để tìm khối u hoặc các bất thường khác. Chú chó của bạn sẽ có thể phải sử dụng thuốc an thần.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra máu và phân tích nước tiểu cũng sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình trạng sức khỏe tổng thể của chú chó của bạn. Điều này cũng rất cần thiết để lên kế hoạch điều trị thích hợp.

Hình ảnh X quang ngực của con chó của bạn có thể cho thấy sự phát triển trong miệng đã lan đến ngực hay không, và chụp CT hoặc MRI miệng của con chó của bạn có thể được đề nghị để xác định mức độ xâm lấn của khối u. Ngoài ra, sinh thiết mô sẽ được thực hiện để xác định loại ung thư nào.

Trong một số trường hợp, toàn bộ khối có thể nhìn thấy có thể được gỡ bỏ và gửi đi để nhận dạng, nhưng vào thời điểm khác, tốt nhất là chỉ nên loại bỏ một phần nhỏ của khối u để có thể thuận tiện hơn cho việc phẫu thuật trong tương lai và các phương pháp điều trị cần thiết khác.

Bác sĩ thú y cũng có thể muốn lấy một mẫu nhỏ từ các hạch bạch huyết để xác định xem có các tế bào ung thư ở đó hay không.

Điều trị ung thư miệng chó

Phẫu thuật thường là lựa chọn điều trị ung thư miệng chó, nhưng nó có thể không dẫn đến việc chữa trị vì khối u thường đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Một lượng lớn xương và mô xung quanh khối u cũng có thể phải được loại bỏ để loại bỏ phần lớn các tế bào ung thư tại nơi này. Đôi khi điều này có nghĩa là một phần của hàm phải được loại bỏ, nhưng hầu hết những con chó có triển biến tốt ngay cả sau khi phẫu thuật triệt để như vậy.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị xạ trị để điều trị các khối u có thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Ung thư miệng ở chó có xu hướng không đáp ứng tốt với hóa trị liệu, nhưng một hình thức trị liệu miễn dịch có sẵn cho khối u ác tính ở miệng ở chó.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Bạn nên sử dụng các loại thức ăn mềm và cho chó của bạn ăn bằng tay hoặc ống nếu những con chó đó có khối u miệng. Việc này cũng hoàn toàn cần thiết sau khi chú chó của bạn trải qua phẫu thuật miệng hoặc xạ trị.

Khi một phần của hàm đã bị loại bỏ, chú chó của bạn có thể gặp một số khó khăn với việc ăn và uống cho đến khi con chó của bạn học được cách bù đắp cho việc mất răng và xương.

Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ khuyên dùng thuốc giảm đau, kháng sinh hoặc bất kỳ hình thức điều trị nào khác cần thiết để duy trì chất lượng cuộc sống của con chó của bạn càng lâu càng tốt.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của những con chó bị ung thư miệng thay đổi dựa trên loại khối u liên quan, mức độ tiến triển của nó tại thời điểm chẩn đoán và các yếu tố sức khỏe khác.

Nếu một khối u được phát hiện sớm khi nó có thể được loại bỏ hoàn toàn, phẫu thuật có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, khối u miệng ở chó thường không được chẩn đoán cho đến khi chúng đã di căn.

Với phương pháp điều trị thích hợp, nhiều con chó này sống được khoảng 6-12 tháng sau khi chẩn đoán, tại thời điểm đó, việc cố gắng giúp cho thú cưng của bạn ăn uống dễ dàng sẽ trở thành một sự giúp ích lớn lao nhất.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: