Tìm Hiểu Về Loại Vaccine Được Sử Dụng Để Điều Trị Parvovirus

loại vaccine được sử dụng để điều trị Parvovirus

Một trong những biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa Parvovirus là tiêm vaccine. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được đầy đủ thông tin về loại vaccine mà đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Hãy đọc bài dưới đây để biết thêm về loại vaccine được sử dụng cũng như việc phòng ngừa bằng vaccine nhé. 

Kháng thể từ mẹ – sự trở ngại lớn nhất với vaccine

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

Vấn đề lớn nhất trong việc bảo vệ chó con chống lại bệnh này này trớ trêu thay bắt nguồn từ cơ chế bảo vệ tự nhiên của chính nó. Như đã đề cập ở các bài viết trước, ngay từ khi sinh ra, chó con đã nhận được khả năng miễn dịch có trong sữa mẹ. Loại sữa đặc biệt này chứa các kháng thể và có khả năng chống lại tất cả các bệnh nhiễm trùng mà chó mẹ đã trải qua bao gồm parvovirus và cho đến khi các kháng thể này suy yếu, chúng sẽ bảo vệ chó con. Tuy nhiên vấn đề là các kháng thể này đồng thời cũng làm vaccine giảm khả năng hoạt động. 

Vaccine là chế phẩm có cấu trúc kháng nguyên và là phiên bản gần như tương tự hoặc suy yếu giống virus gây bệnh. Chúng không tạo ra các triệu chứng bệnh mà sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của chó con tạo ra các kháng thể chống lại bệnh. Hệ miễn dịch của chó con sẽ nhận diện vaccine là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ, từ đó tạo ra trí nhớ miễn dịch. Sau đó khi có các bệnh thật xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ tấn công nhanh chóng để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó. 

Tuy nhiên nếu chó con vẫn còn đủ kháng thể từ mẹ, virus vaccine sẽ bị tiêu diệt giống như là một bệnh nhiễm trùng thực sự. Để giải quyết vấn đề này, chó con sẽ được tiêm vaccine bắt đầu từ 6 – 16 tuần tuổi. Chó con nên được bắt đầu tiêm vaccine càng sớm càng tốt để tăng cao hiệu quả miễn dịch.

  • Sau khi chó con được sinh ra, nồng độ kháng thể của chó mẹ giảm một nửa sau mỗi 10 ngày.
  • Những con chó con được sinh ra đầu tiên hoặc hung dữ hơn khi cho con bú vào ngày đầu tiên, sẽ nhận được nhiều kháng thể của mẹ hơn so với bạn cùng lứa.
  • Chó mẹ được tiêm phòng vào khoảng thời gian sinh sản sẽ có mức kháng thể cao nhất để truyền sang chó con.
  • Lưu ý: Một con chó con có càng nhiều kháng thể, thì càng ít có khả năng vaccine có tác dụng và thường phải chờ đợi để kháng thể suy yếu dần và việc tiêm vaccine lúc này mới có hiệu quả.

Thường sử dụng virus bất hoạt hay virus sống giảm độc lực để chống Parvovirus? 

Virus bất hoạt (chết) mang đến ít hiệu quả nhất trong việc thâm nhập kháng thể của mẹ, đồng thời cũng gây ra nhiều phản ứng hơn. Do đó, thông thường sẽ sử dụng virus sống giảm độc lực. Loại virus này có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hay tương tự và đã được làm giảm độc lực để không còn khả năng gây bệnh. Chúng tạo ra đáp ứng miễn dịch và kháng thể mạnh, có tác dụng lâu dài. 

‘’Vaccine hiệu suất cao’’ là gì?

Vào giữa những năm 1990, một sự đổi mới mới trong việc tiêm vaccine parvo đã được phát triển: vaccine cao cấp. Thuật ngữ này đề cập đến lượng virus cao hơn nhiều trong liều vaccine so với các loại vaccine đạt tiêu chuẩn vào thời điểm đó. Ngày nay, bất kỳ loại vaccine nào chống lại parvovirus sẽ được coi là “vaccine hiệu suất cao”. Khi chó con được tiêm phòng, kháng thể của chó mẹ sẽ liên kết với virus và loại virus bổ sung này sau đó có thể kích thích hệ thống miễn dịch của chó con. ‘’Vaccine hiệu suất cao’’ thường tạo ra sự bảo vệ đầy đủ ở tuổi 12 tuần. 

Tại thời điểm này, hầu như tất cả các loại vaccine sống có bán trên thị trường đều thuộc loại có hiệu suất cao. Cần lưu ý rằng việc tiêm vaccine thường xuyên hơn mỗi 2 tuần sẽ gây ra sự xung đột giữa hai loại vaccine và khó mang lại hiệu quả. Điều này bao gồm cả việc tiêm vaccine cho các bệnh nhiễm trùng khác nhau do đó bạn nên đưa thú cưng tiêm cách nhau 2-4 tuần.

Sự phòng ngừa sau khi chó hồi phục bệnh Parvovirus

Một con chó con đã hồi phục sau khi bị nhiễm parvovirus có thể có khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Điều này đã được thử nghiệm đến 20 tháng sau khi bị nhiễm trùng và khả năng miễn dịch được cho là kéo dài suốt đời. 

Trên đây là một số thông tin về loại vaccine được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: https://pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-6-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: