U Tế Bào Mast Có Phải Luôn Dẫn Đến Ung Thư?

U tế bào mast có phải luôn dẫn đến ung thư?

Bạn có biết rằng tế bào mast rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trong các phản ứng dị ứng? Tuy nhiên, có lẽ bạn không biết các tế bào mast này cũng có thể phát triển thành ung thư và u tế bào mast (MCTs) là một trong những bệnh ung thư da thường gặp nhất ở chó. 

Tế bào mast có thể phát triển ung thư

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

Cũng giống như bất kỳ tế bào nào trong cơ thể, tế bào mast có thể phát triển ung thư. Ung thư có nghĩa là sự tăng sinh không kiểm soát được của các tế bào. Nó có thể được chia thành 2 loại- ác tính và lành tính. Ung thư ác tính có thể xâm lấn và gây tổn thương cục bộ hoặc lan sang các hệ cơ quan khác. Còn các khối u lành tính không lan sang các cơ quan khác có thể được chữa khỏi bằng cách loại bỏ bằng phẫu thuật.

Các triệu chứng c��a u tế bào mast trên chó bắt đầu xuất hiện ở một khối da, hầu hết hầu hết các trường hợp (trường hợp hiếm hoi, chúng có thể bắt đầu ở các cơ quan nội tạng, nhưng điều này phổ biến hơn ở mèo). Chúng có thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn như quả bóng mềm. Một khía cạnh quan trọng là các tế bào u này có xu hướng suy yếu dần.

Chúng có thể bắt đầu nhỏ và đột nhiên trở nên to, đỏ và gây khó chịu. Đây là một dấu hiệu của sự thoái hóa, có nghĩa là khối u đã bị kích thích và giải phóng các chất khó chịu bên trong nó. Dấu hiệu của khối u tế bào mầm là khối u phát triển và co lại theo định kỳ.

 

Kiểm tra các khối u với các bác sĩ thú y

Nếu bạn phát hiện bất cứ điều bất thường nào ở chú chó của bạn, bạn cần đưa nó đến bác sĩ thú y. Họ sẽ khám tổng quát từ mũi, mõm, da, các kiểm tra thể chất và sau đó là lịch sử bệnh tật chó của bạn. Bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn vài câu hỏi về các di chuyển và hành vi của chú chó bạn, các điểm bất thường  đã tồn tại bao lâu và liệu nó đã thay đổi đáng kể. 

Sau một cuộc kiểm tra lịch sử bệnh tật và thể chất, bác sĩ thú y sẽ sờ nắn nhẹ nhàng toàn thân chú chó của bạn để có cái nhìn tổng quát hơn. Họ cũng có thể sử dụng một cây kim nhỏ hơn để lấy một mẫu tế bào từ khối u. 

Nếu bác sĩ thú y của bạn nghi ngờ về một khối u tế bào mầm và muốn lấy mẫu nó, họ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc trước với Benadryl, một loại thuốc kháng histamine. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, một trong những chất được tìm thấy trong tế bào mầm là histamine. Việc tiêm vào Benadryl có thể giúp ngăn chặn khối u thoái hóa trong quá trình lấy mẫu. Thoái hóa đột ngột có thể gây ra phản ứng toàn thân (sốc phản vệ) và có thể rất nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng. 

Chẩn đoán

Sau khi quan sát và có các kết quả rõ ràng, các bác sĩ thú y sẽ tiến hành việc chẩn đoán. U tế bào mầm được xếp loại theo hai thang đo khác nhau – thang đo Patnaik cũ hơn (đưa ra số I đến III với I là ít ác tính nhất) và hệ thống Kiupel mới hơn chỉ đơn giản là đánh giá điểm cao so với điểm thấp.

Nếu chó của bạn được chẩn đoán có khối u tế bào mầm, bác sĩ thú y sẽ khuyên nên làm gì ở các bước tiếp theo. Điều này có nghĩa là đầu tiên phải xác định xem ung thư có lan rộng hay không bằng cách tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, X quang ngực và siêu âm bụng. Sau khi hoàn thành việc chẩn đoán, có thể nhìn thấy một hình ảnh tiên lượng rõ ràng hơn.

Một khối u tế bào mầm có thể gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Điều quan trọng là thông báo cho bác sĩ thú y của bạn khi bạn tìm thấy bất kỳ khối da khác lạ nào để họ có thể được đánh giá kịp thời. Vì thế, phát hiện và điều trị sớm u tế bào mầm là rất quan trọng để chú chó của bạn có thể điều trị thành công và sớm khỏe mạnh.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-6-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: