Các Loại Ung Thư Tế Bào Hắc Tố Và Cách Điều Trị

ung thư tế bào hắc tố

Mặc dù một bộ lông tốt có thể bảo vệ thú cưng của chúng ta khỏi khối u ác tính do ánh nắng mặt trời, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chúng vẫn có khả năng cao bị Ung thư tế bào hắc tố. Vậy có phải khối u này chỉ xuất hiện trên da và không thường xuất hiện ở vị trí khác? Hãy đọc bài viết này để biết thêm về căn bệnh này và cách điều trị nó.

Khối u ác tính ở miệng

> Tắm, khám miễn phí cho pet cưng

Khối u ác tính ở miệng thường là một khối u nguy hiểm bởi nó có thể phá hủy cục bộ trong miệng và dễ dàng nhanh chóng lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Điều này có nghĩa là có ba điều cần phải chú ý về bệnh ung thư này là: sự phá hủy cục bộ trong khoang miệng; các tế bào khối u không phát hiện được trong quá trình lan rộng; và ung thư có thể được phát hiện ở các cơ quan ở xa.

Khi một khối u ác tính được xác nhận bằng sinh thiết, để xác định mức độ lan rộng của khối u, các bác sĩ cần bắt đầu các quá trình tiên lượng. Đầu tiên là chụp X quang phổi để xem thử có sự lây lan nào hay không, sau đó là lấy mẫu  các hạch bạch huyết cục bộ và cuối cùng là siêu âm bụng.

Khi xem xét để tiên lượng, việc xác định kích thước của khối u là vô cùng quan trọng. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra phác đồ và các giai đoạn cho khối u này bao gồm: bệnh ở Giai đoạn I là một khối u có đường kính dưới 2cm (chỉ dưới 1 inch); Bệnh ở giai đoạn II là một khối u có đường kính 2 – 4cm; và bệnh Giai đoạn III bao gồm các khối u 4cm hoặc lớn hơn hoặc bất kỳ khối u nào có sự tham gia của hạch bạch huyết cục bộ. Bệnh ở giai đoạn IV bao gồm bất kỳ khối u có biểu hiện lan rộng. 

Khi các con chó mắc bệnh này, thời gian sống sót trung bình được báo cáo là:

Giai đoạn I: khoảng 17-18 tháng (chỉ cần phẫu thuật)

Giai đoạn II: khoảng 6 tháng (chỉ cần phẫu thuật)

Giai đoạn III: khoảng 3 tháng (chỉ cần phẫu thuật)

Giai đoạn IV: khoảng 1 tháng (không áp dụng phẫu thuật)

Mục tiêu của liệu pháp bổ trợ bổ sung (xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch) là kéo dài khoảng  thời gian sống sót này.

Khối u ác tính ở ngón chân (Toe)

Đối với các con chó đen( chó mực), việc các khối u ác tính phát triển ở ngón chân thường đặc biệt là một vấn đề nghiêm trọng. Các khối u này thường phá hủy xương và gây đau đớn cho các con chó. Nó thường bắt đầu như một vết sưng giống như móng chân bị nhiễm trùng. 

Nếu chú chó của bạn được điều trị kịp thời thì nhiễm trùng ngón chân có thể sẽ cải thiện. Tuy nhiên nếu vết sưng không có dấu hiệu suy giảm thì có lẽ bệnh đang chuyển sang giai đoạn tệ hơn. Nếu khối u không lan rộng ra ngoài ngón chân, về mặt lý thuyết nên cắt bỏ các khối u này. Tuy nhiên, thời gian sống sót trung bình sau cắt cụt ngón chân trong trường hợp không phát hiện thêm khối u chỉ kéo dài khoảng một năm. Người ta tin rằng 30-40 phần trăm của các khối u này đã lan rộng tại thời điểm chẩn đoán vì vậy nếu bạn muốn con chó của bạn sống sót lâu hơn, bạn cần phải điều trị thêm cho nó.

Bởi vì đây là một khối u nguy hiểm, việc có phác đồ điều trị là rất quan trọng sau khi phát hiện khối u ác tính. Điều này có nghĩa là chụp X quang ngực, lấy mẫu hạch bạch huyết và siêu âm các cơ quan bụng để xác định sự lây lan xa là vô cùng cần thiết. 

U hắc tố da

Sự phát triển của các khối u ác tính phụ thuộc nhiều vào nơi nó phát triển. Hầu hết các khu vực của da phát triển các phiên bản lành tính của khối u ác tính được gọi là khối u ác tính. Những khối u này thường không lan rộng và không biểu hiện như một khối u ác tính. 

Vì một số khối u da có lông chắc chắn thường là biểu hiện của khối u ác tính nên điều quan trọng là phải loại bỏ tất cả các khối u ( dù có sắc tố hay không). Có một số nghi ngờ rằng các khối u da có lông phát triển trong vòng 1 cm của rìa niêm mạc (như miệng) có biểu hiện ác tính hơn người ta nghĩ dựa trên những gì nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Nhiều khối u ác tính được loại bỏ khỏi cơ thể trông ác tính dưới kính hiển vi nhưng không chứa các biểu hiện theo kiểu ác tính. Để hiểu rõ hơn về cách một khối u hoạt động như thế nào thì ta phải quan sát số lượng tế bào trong quá trình phân chia được tính trong mẫu. Chỉ số phân bào của khối u và số lượng các số liệu phân bào trên trường năng lượng cao (chế độ hiển vi) sẽ cho ta cái nhìn cụ thể hơn.

Ít hơn ba số liệu phân bào cho mỗi trường năng lượng cao cho thấy khối u sẽ hoạt động theo cách lành tính. Có bằng chứng cho thấy nhuộm mẫu cho một số dấu hiệu mô nhất định (như Ki-67) cũng có thể giúp dự đoán sự phát triển của các khối u này.

Uveal/Iris Melanoma

Uveal / Iris Melanoma -Các sắc tố của mống mắt và mật trong mắt đặc biệt dễ bị tổn thương do sự phát triển của khối u ác tính. Những khối u này đặc biệt khó nhìn thấy cho đến khi chúng khá lớn. Tùy thuộc vào thú cưng của bạn là chó hay mèo mà các biểu hiện của khối u này sẽ khác nhau.

80 phần trăm ca bệnh có dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên có một tin xấu là sự tăng trưởng mở rộng bên trong mắt, thậm chí là tăng trưởng lành tính, có thể gây đau và mù. Nếu bệnh tăng nhãn áp (tăng áp lực mắt) có kết quả hoặc nếu có viêm sâu trong mắt, tăng trưởng khối u nhanh hoặc giảm thị lực, các bác sĩ thú y sẽ xem xét đến việc loại bỏ mắt (enoceation). Nếu các khối u tăng trưởng nhỏ hơn thì nó có thể được điều trị bằng laser.

Các khối u này có thể to hoặc chúng có thể nhỏ hơn, bắt đầu như những vùng sắc tố phẳng trên mống mắt (phần màu của mắt) và sau đó đạt được sự tăng trưởng 3 chiều. Mắt có thể sẽ cần phải loại bỏ để kiểm soát cơn đau từ sự tăng trưởng mở rộng nhưng điều quan trọng là phải thực hiện đúng giai đoạn đầu tiên (chụp X quang ngực, lấy mẫu hạch bạch huyết cục bộ, siêu âm các cơ quan bụng) để xác định mức độ lan rộng của khối u hiện có.

Iris melanosis, một tình trạng lành tính, khó có thể phân biệt với một khối u ác tính sớm vì vậy bạn nên đưa thú cưng mình đi thăm khám định kì ở các chuyên gia thú y. 

Khối u ác tính

Dạng u ác tính này thường lành tính ở cả chó hoặc mèo và phát sinh ở phần mắt ngoài nơi lớp màng cứng (phần trắng) gặp giác mạc (phần rõ ràng trên mống mắt). Nếu các khối u này tăng trưởng nhỏ hơn, nó có thể không cần điều trị. Những con chó trưởng thành hoặc già khi mắc bệnh này có thể được phẫu thuật cắt bỏ, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật lạnh. Khối u lan rộng không được mong đợi với dạng u ác tính này.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: