Các Loại Vaccine Và Lịch Tiêm Chi Tiết

Những sự cố khi tiêm phòng cho chó

Giống như con người, vật nuôi cũng cần được tiêm vắc-xin để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm và để nâng cao sức khỏe. Và khi tiêm phòng cho thú cưng, chúng ta cũng cần phải giữ đúng lịch tiêm vắc-xin cho chúng để có kết quả tốt nhất.

Lịch tiêm vaccine cho chó

Các bác sĩ thường chia vắc-xin thành hai loại là vắc-xin cốt lõi (được khuyến cáo hoặc ưu tiên 1) và vắc-xin không lõi (không bắt buộc hoặc ưu tiên 2)  Tất cả thú cưng đều được khuyến nghị tiêm vắc xin cốt lõi trong khi vắc-xin không lõi có thể được khuyên dùng dựa trên lối sống của thú cưng của bạn. Ví dụ, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị một số loại vắc-xin không cốt lõi nếu mèo hoặc chó của bạn chỉ ở ngoài trời hoặc lên máy bay thường xuyên.

Nhiều loại vắc-xin có thể được tiêm cho thú cưng từ 6 tuần tuổi, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn về việc thiết lập lịch tiêm phòng tốt nhất cho mèo/chó, mèo con/chó con của bạn.

Vắc xin cho chóTiêm phòng cho chó con ban đầu (bằng hoặc nhỏ hơn 16 tuần)Tiêm phòng cho chó trưởng thành ban đầu (hơn 16 tuần)Khuyến nghị tăng cườngGhi chú
Bệnh dại 1 nămCó thể dùng trong một liều, sớm nhất là 3 tháng tuổi.1 liều duy nhấtTất cả chó nên tiêm-Vắc-xin lõi. -Bệnh dại gây tử vong 100% cho chó, không có phương pháp điều trị nào. Phòng ngừa là chìa khóa.
Bệnh dại 3 nămCó thể dùng một liều, sớm nhất là 3 tháng tuổiLiều duy nhấtNên tiêm vắc-xin thứ hai sau 1 năm, sau đó 3 năm tiêm lại một lần.-Vắc-xin lõi. 
DistemperÍt nhất 3 liều, được tiêm từ 6 đến 16 tuần tuổi2 liều, cách nhau 3-4 tuầnChó con cần tiêm lại 1 năm sau khi hoàn thành mũi tiêm ban đầu của chúng, sau đó cứ sau 3 năm thì tiêm lại.-Vắc-xin lõi. -Nguyên nhân của bệnh này là  do một loại virus trong không khí, distemper là một căn bệnh nghiêm trọng, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.
ParvovirusÍt nhất 3 liều, được tiêm từ 6 đến 16 tuần tuổi2 liều, cách nhau 3-4 tuầnChó con cần tiêm lại 1 năm sau khi hoàn thành mũi tiêm ban đầu của chúng, sau đó cứ sau 3 năm thì tiêm lại.-Vắc-xin lõi. -Đây là bệnh truyền nhiễm, và có thể gây nôn mửa nghiêm trọng và tiêu chảy ra máu. -Parvo thường gây tử vong nếu không được điều trị.
Adenovirus, loại 1 (CAV-1, viêm gan chó)Ít nhất 3 liều, từ 6 đến 16 tuần tuổi2 liều, cách nhau 3-4 tuầnChó con cần tiêm lại 1 năm sau khi hoàn thành mũi tiêm ban đầu của chúng, sau đó cứ sau 3 năm thì tiêm lại.-Vắc-xin lõi.- Lây lan qua nước tiểu và phân bị nhiễm bệnh; viêm gan chó có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng và tử vong.
Adenovirus, loại 2 (CAV-2, ho)Ít nhất 3 liều, từ 6 đến 16 tuần tuổi2 liều, cách nhau 3-4 tuầnChó con cần tiêm lại 1 năm sau khi hoàn thành mũi tiêm ban đầu của chúng, sau đó cứ sau 3 năm thì tiêm lại.-Vắc-xin lõi. -Lây lan qua ho và hắt hơi
Parainfluenza-Nên tiêm lúc 6-8 tuần tuổi, sau đó cứ sau 3-4 tuần tiêm lại cho đến 12 – 14 tuần tuổi1 liềuCó thể cần tiêm lại sau 1 năm-Để có được sự bảo vệ tốt nhất thì 3 năm tiêm lại-Vắc-xin  không lõi. -Nhiễm Parainfluenza (không giống như cúm chó) dẫn đến ho, sốt. Nó có thể liên quan đến nhiễm Bordetella.
Bordetella bronchiseptica (ho)Phụ thuộc vào loại vắc-xin; 2 liều thường là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chúng tốt nhất1 liều tiêm hoặc uống, hoặc 2 liều tiêm Nên tiêm hàng năm hoặc 6 tháng có thể tiêm lại nếu chó của bạn sống trong môi trường có nguy cơ cao.-Vắc-xin không lõi. – Đây không thường là một tình trạng nghiêm trọng, mặc dù nó có thể nguy hiểm ở chó con. 
Bệnh Lyme1 liều, tiêm sớm nhất là 9 tuần, với liều thứ hai 2-4 tuần sau2 liều, cách nhau 2-4 tuầnCó thể cần tiêm 1 năm/lần hoặc trước mùa dịch-Vắc-xin không lõi. -Thường chỉ khuyến cáo cho những con chó có nguy cơ cao tiếp xúc với ve mang mầm bệnh Lyme.
LeptospirosisLiều đầu tiên sớm nhất là 8 tuần, với liều thứ hai 2-4 tuần sau2 liều, cách nhau 2-4 tuầnÍt nhất mỗi năm một lần đối với chó ở khu vực có nguy cơ cao-Vắc-xin không lõi. -Tiêm phòng thường được giới hạn trong các khu vực rủi ro được thiết lập. -Những con chó tiếp xúc với loài gặm nhấm và nước đọng có thể dẫn đến nhiễm trùng leptospirosis.
Cúm chóLiều đầu tiên sớm nhất là 6-8 tuần; liều thứ hai 2-4 tuần sau2 liều, cách nhau 2-4 tuầnHàng năm-Vắc-xin không lõi.-Tương tự như bordetella.

Lịch tiêm vaccine cho mèo

Vắc xin cho mèoTiêm phòng cho mèo con ban đầu (bằng hoặc nhỏ hơn 16 tuần)Tiêm phòng cho mèo trưởng thành ban đầu (hơn 16 tuần)Khuyến nghị tăng cườngGhi chú
Bệnh dại-Liều đầu tiên: 8 tuần tuổi (tùy thuộc vào vắc-xin)-Tái tiêm vắc-xin sau 1 năm 2 liều, cách nhau 12 tháng.Nên tiêm mỗi năm hoặc 3 năm một lần, tùy thuộc vào vắc-xin được sử dụng. -Bệnh dại gây tử vong 100% cho mèo, không có phương pháp điều trị nào.-Phòng ngừa là chìa khóa.
Feline Distemper (Panleukopenia)Sớm nhất là 6 tuần, sau đó cứ sau 3-4 tuần cho đến 16 tuần tuổi2 liều, cách nhau 3-4 tuần1 liều được tiêm một năm sau liều cuối cùng của loạt thuốc ban đầu, cứ sau 3 năm thì tiêm lại.-Vắc-xin lõi -Feline distemper là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và thường tấn công mèo con và có thể gây tử vong.
Feline HerpesvirusSớm nhất là 6 tuần, sau đó cứ sau 3-4 tuần cho đến 16 tuần tuổi2 liều, cách nhau 3-4 tuần1 liều được tiêm một năm sau liều cuối cùng của loạt thuốc ban đầu, cứ sau 3 năm thì tiêm lại.-Vắc-xin lõi . -Fpes herpesvirus gây ra viêm mũi họng do virus (FVR), một tình trạng hô hấp trên rất dễ lây lan
CalicivirusSớm nhất là 6 tuần, sau đó cứ sau 3-4 tuần cho đến 16 tuần tuổi2 liều, cách nhau 3-4 tuần1 liều được tiêm một năm sau liều cuối cùng của loạt thuốc ban đầu, cứ sau 3 năm thì tiêm lại.-Vắc-xin lõi. -Một tình trạng hô hấp trên rất dễ lây lan có thể gây đau khớp, loét miệng, sốt và chán ăn.
Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)Sớm nhất là 8 tuần, sau đó 3-4 tuần2 liều, cách nhau 3-4 tuần2 liều, cách nhau 3-4 tuầnCứ sau 2 năm thì tiêm lại đối với mèo có nguy cơ thấp; mỗi năm cho những con mèo có nguy cơ cao hơn-Vắc-xin không lõi.-Nên xét nghiệm FeLV trước.-Virus này có thể truyền qua tiếp xúc mèo với mèo. Có thể gây ung thư, ức chế miễn dịch
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: