Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Mũi Ở Chó

bệnh ung thư mũi ở chó

Ung thư mũi ở chó không phải là một bệnh hiếm gặp và nó hoàn toàn có thể gây tử vong nếu chú chó của bạn không được chữa trị kịp thời. Vậy đâu là phương pháp điều trị tối ưu nhất cho căn bệnh này?

Phẫu thuật mũi

> Tắm, khám miễn phí cho pet cưng

Việc Phẫu thuật cho những con chó bị ung thư mũi được thực hiện thường xuyên cho đến khi thống kê cho thấy phẫu thuật nâng mũi (mở đường mũi và cắt bỏ khối u) không mang lại kết quả cao. Tuy nhiên, việc này có thể không cần thiết nếu thú cưng của bạn được xạ trị bằng coban. 

Xạ trị

Nếu chủ sở hữu thú cưng quan tâm đến xạ trị, họ nên được các bác sĩ thú y giới thiệu các hình ảnh về phạm vi bệnh và mức độ nghiêm trọng của nó.Sau đó, các bác sĩ sẽ tiên lượng và hướng họ đến các bác sĩ chuyên khoa ung thư để tham khảo ý kiến về tỷ lệ rủi ro – lợi ích và thảo luận về thời gian sống sót trung thực dựa trên loại khối u và giai đoạn của thú cưng.

Chủ sở hữu cần phải cân nhắc về tâm lý, tình cảm, tài chính và đạo đức của mình về việc điều trị cho thú cưng.Hầu hết các cơ sở sử dụng liệu pháp xạ trị coban và công nghệ quét CT để lập kế hoạch điều trị cho căn bệnh này. Một số cơ sở cũng có thể sử dụng máy gia tốc tuyến tính để hỗ trợ điều trị. 

Có thể không có sự khác biệt về thời gian sống sót với một trong hai máy, nhưng tác dụng phụ có thể ít nghiêm trọng hơn ở động vật được điều trị bằng máy gia tốc tuyến tính năng lượng cao hơn.Trong tất cả các khối u thông mũi, u lympho mũi có phản ứng tốt nhất với xạ trị cũng như hóa trị.

Hầu hết các bác sĩ ung thư khuyên dùng hóa trị liệu toàn thân ngoài xạ trị cho u lympho mũi. Việc sử dụng hóa trị liệu toàn thân khá tốt vì nó có thể tăng cường hiệu ứng phóng xạ và cũng giải quyết tiềm năng di căn.Điều này rất quan trọng vì 10 phần trăm bệnh nhân có di căn hạch và 40 phần trăm sẽ tiếp tục di căn. Tái phát và di căn cục bộ là những lý do chính gây ra cái chết của vật nuôi được điều trị ung thư khoang mũi.

Phương pháp xạ trị này cũng kèm theo các tác dụng phụ của rất nghiêm trọng, đặc biệt là nếu khối u tiếp cận với tấm ethmoid hoặc xâm chiếm quỹ đạo. Khách hàng phải được thông báo và chuẩn bị cho các trách nhiệm chăm sóc tại nhà trong và sau khi điều trị. 

Các mô tế bào mỏng manh bình thường của các turbinate mũi sẽ không bao giờ hoạt động bình thường do chấn thương vĩnh viễn từ xạ trị. Đục thủy tinh thể và mù sau khi xạ trị cũng có thể xảy ra.

Trong các trường hợp được lựa chọn điều trị bằng xạ trị (cộng hoặc trừ liệu pháp bổ trợ), tỷ lệ sống sót có thể được nâng lên trong khoảng từ 8 đến 25 tháng.Thời gian sống sót sau điều trị một năm có thể là 40% và có thể lên tới 80% trong các trường hợp được chọn. Một nửa số vật nuôi sống sót một năm chết trong năm thứ hai. 

Sử dụng thuốc kèm theo

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ cũng sẽ kê các loại thuốc tăng cường hiệu quả của bức xạ (chất nhạy cảm bức xạ) như mitoxantrone hoặc carboplatin (một số sử dụng cisplatin liều thấp). Một vài loại thuốc được khuyến khích sử dụng luân phiên là carboplatin với mitoxantrone. Nó ẽ được thay thế cứ sau 21 đến 30 ngày đối với hầu hết các adenocarcinomas và carboplatin, luân phiên với adriamycin cho sarcomas. Doxycylcine cũng được sử dụng dài hạn làm thuốc kháng sinh. Một vài NSAID như piroxicam, deracoxib hoặc meloxicam cũng có thể giúp để kiểm soát cơn đau và chống tạo mạch.

Hóa trị

Hóa trị thường được biết đến là một liệu pháp giảm nhẹ và kéo dài thời gian sống của những chú chó hơn, đặc biệt là trong các trường hợp có tiên lượng xấu. Hóa trị sẽ giúp giảm nhẹ và cải thiện các dấu hiệu lâm sàng trong một thời gian nhưng dường như không kéo dài sự sống. Hóa trị liệu sẽ giúp giảm epistaxis, hắt hơi, khịt mũi, thở rít, chảy nước mũi và giảm đau. Tuy phương pháp này không giúp kéo dài tuổi thọ bằng xạ trị nhưng nó ít đau hơn và cũng có kết quả khả quan với nhiều thú cưng dường như đã cải thiện lâm sàng trong một khoảng thời gian ngắn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: