Nguyên Nhân Gây Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

Nguyên Nhân Gây Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó là 1 bệnh rất phổ biến. Những con sán không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng cho chó cưng. Mà chúng còn có thể lây lan sang người. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này!

Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó là gì?

Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó có thể truyền lây qua người qua việc ăn gỏi cá. Các khối u do sán gây ra có thể gây u thư gan cho người và động vật.

Sán lá gan nhỏ có hình lá, thân dẹt có 2 giác bám. Tại Việt Nam chủ yếu có 2 loại là Clonorchis sinensisOpisthorchisviverrini. Chúng đều có hệ sinh dục lưỡng tính và gây bệnh trên người.

Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó gây kích thích thường xuyên đối với gan, đồng thời chiếm thức ăn và gây độc. Vị trí ký sinh và kích thước của sán dễ gây hiện tượng tắc.

Do sán thường bám chặt vào ống mật, dùng mồm để hút thức ăn nên lâu dần gan sẽ bị xơ hóa lan toả ở khoảng cửa, tổ chức gan bị tăng sinh và có thể dẫn tới hiện tượng xơ hoá gan, cổ chướng, thoái hoá mỡ ở gan.

Độc tố do sán tiết ra có thể gây nên các tình trạng dị ứng, đôi khi có thể gây thiếu máu, tăng bạch cầu ái toan.

Vòng đời của sán lá gan

Sán lá gan nhỏ là loại ký sinh trùng có chu kỳ phức tạp bao gồm cả người và vật chủ trung gian (như ốc, cá…). Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lan truyền bệnh là phá vỡ ít nhất một khâu trong vòng đời của sán.

Sơ đồ vòng đời của sán lá gan : Sán trưởng thành kí sinh và đẻ trứng trong ống mật. Trứng theo phân ra ngoài môi trường gặp điều kiện thuận lợi, trứng nở thành ấu trùng lông và xâm nhập vào ốc nước ngọt để phát triển thành vĩ ấu (cercariae).

Vĩ ấu xâm nhập vào cá nước ngọt phát triển thành nang ấu (metacercariae) kí sinh trong cơ của cá. Động vật ăn thịt và người ăn cá có chứa nang ấu. Sau 25 giờ nang ấu di chuyển xuống ruột non, vào gan và phát triển thành dạng trưởng thành.

bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Nguồn truyền nhiễm bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Nguồn truyền nhiễm của bệnh sán lá gan nhỏ được thực hiện bằng những con đường khác nhau. Ban đầu bạn khó có thể nhận biết được mầm bệnh phát triển nếu như bạn không cho thú cưng của bạn đi thăm khám thường xuyên.

  • Bệnh sán lá gan nhỏ: vật chủ chính là người và một số động vật như chó, mèo, hổ báo, cáo chồn, rái cá, chuột. Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loài ốc Bythinia, Melania…
  • Thời gian ủ bệnh của sán lá gan nhỏ không rõ ràng và phụ thuộc vào cường độ nhiễm sán. Thường nhiễm trên 100 sán triệu chứng mới rõ rệt.

Những con số đáng sợ về bệnh sán lá gan nhỏ

Bệnh sán lá gan nhỏ hân bố rộng khắp trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 3 triệu người ở các nước Thái Lan, Lào, Cămpuchia, miền Nam Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ Opisthorchis viverrini. Trên 19 triệu người ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, và Bắc Việt Nam nhiễm Clonorchis sinensis. Riêng ở Việt Nam, đã xác định phân bố ít nhất ở 21 tỉnh/thành phố miền Bắc (Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Tây, Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An); miền Trung (Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông). Tỷ lệ nhiễm tùy theo từng vùng, có nơi nhiễm cao từ 15-37% như Ninh Bình, Nam Định, Phú Yên và Bình Định.

bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth về bệnh sán lá gan nhỏ ở chó mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Nhằm giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: