Phòng Tránh Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó là điều cần thiết. Không chỉ có chó bị bệnh, mà người cũng có thể nhiễm căn bệnh này. Nói đến các bệnh có liên quan đến thói quen ăn uống thì sán lá gan là bệnh nằm trong nhóm hàng đầu.

Bạn đã biết những cách phòng tránh nào hiệu quả rồi? Nếu chưa tìm được biện pháp hiệu quả thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Được chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth.

Phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Sự nổi tiếng không chỉ vì bệnh liên quan đến một món ăn đặc sản truyền thống. Mà còn vì bệnh sán lá gan đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cộng đồng. Một số cách điều trị phổ biến như:
  • Định kì tẩy giun sán cho chó.
  • Tránh cho chó ăn cá sống, tránh thả rông chó để ngăn cản mầm bệnh tiếp xúc với vật chủ trung gian.
  • Khuyến cáo người dân không nên ăn gỏi cá, và các loại thực phẩm chế biến từ cua cá nấu chưa chín.
Những địa phương có lưu hành bệnh cần có các biện pháp quản lý cũng như tuyên truyền cho cộng đồng từ việc nuôi cá (như không thả phân tươi xuống ao) đến việc chế biến các loại thực phẩm từ cá. Bệnh sán lá gan nhỏ nếu được chẩn đoán sớm, các biện pháp điều trị thường mang lại hiệu quả cao. Và hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: U nang bì

Biểu hiện bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Như đã nêu trong bài viết trước, biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc nhiều vào cường độ nhiễm và phản ứng của vật chủ. Trong trường hợp nhiễm ít có khi không có triệu chứng gì đặc biệt.

Giai đoạn khởi phát, chó bị mắc bệnh sán lá gan nhỏ thường bắt đầu với các biểu hiện của rối loạn dạ dày ruột như chán ăn.

Ngoài ra còn có tình trạng ăn không tiêu, đau âm ỉ vùng gan, tiêu chảy hoặc táo bón thất thường. Kèm theo có thể thấy toàn thân phát ban, nổi mẩn.

Giai đoạn sau, chó thường đau vùng gan nhiều hơn. Kèm theo thiếu máu, vàng da và cổ trướng có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn. Nếu có bội nhiễm do vi khuẩn, chó có thể sốt thành từng cơn hoặc sốt kéo dài.

phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Sán lá gan nhỏ xuất hiện từ đâu?

Sán lá gan nhỏ là loại ký sinh trùng có chu kỳ phức tạp bao gồm cả người và vật chủ trung gian (như ốc, cá…). Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lan truyền bệnh là phá vỡ ít nhất một khâu trong vòng đời của sán.

Sán trưởng thành kí sinh và đẻ trứng trong ống mật. Trứng theo phân ra ngoài môi trường gặp điều kiện thuận lợi. Trứng nở thành ấu trùng lông và xâm nhập vào ốc nước ngọt để phát triển thành vĩ ấu (cercariae).

Vĩ ấu xâm nhập vào cá nước ngọt phát triển thành nang ấu (metacercariae) kí sinh trong cơ của cá. Động vật ăn thịt và người ăn cá có chứa nang ấu. Sau 25 giờ nang ấu di chuyển xuống ruột non, vào gan và phát triển thành dạng trưởng thành.

Bệnh sán lá gan nhỏ: vật chủ chính là người và một số động vật như chó, mèo, hổ báo, cáo chồn, rái cá, chuột. Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loài ốc Bythinia, Melania…

Thời gian ủ bệnh của sán lá gan nhỏ không rõ ràng và phụ thuộc vào cường độ nhiễm sán. Thường nhiễm trên 100 sán triệu chứng mới rõ rệt.

Những con số đáng sợ về bệnh sán lá gan nhỏ

Bệnh sán lá gan nhỏ hân bố rộng khắp trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 3 triệu người ở các nước Thái Lan, Lào, Cămpuchia, miền Nam Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ Opisthorchis viverrini.

Trên 19 triệu người ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, và Bắc Việt Nam nhiễm Clonorchis sinensis.

Riêng ở Việt Nam, đã xác định phân bố ít nhất ở 21 tỉnh/thành phố miền Bắc (Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Tây, Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An); miền Trung (Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông).

Tỷ lệ nhiễm tùy theo từng vùng, có nơi nhiễm cao từ 15-37% như Ninh Bình, Nam Định, Phú Yên và Bình Định.

phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó 01

Phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth về phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: