Đặc Trị Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

Giun đũa ở chó là gì

Giun đũa ở chó là gì

Bệnh sán lá gan nhỏ có thể truyền lây qua người qua việc ăn gỏi cá. Các khối u do sán gây ra có thể gây u thư gan cho người và động vật. Đặc trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó không quá phức tạp.

Tuy nhiên việc điều trị cần đúng và đủ liều lượng mới cho thấy hiệu quả. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này!

Chẩn đoán bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Dựa vào triệu chứng lâm sàng, chúng ta cũng có thể xác định được chó có bị nhiễm bệnh hay không. Các biểu hiện bao gồm:

  • Thiếu máu, tiêu chảy.
  • Phù thũng ở những vùng thấp của cơ thể.
  • Vàng da, niêm mạc nhợt nhạt.

Nhưng để chính xác hơn, bạn nên đưa chó đến các cơ sở thú y để làm xét nghiệm. Xét nghiệm phân tìm trứng sán là biện pháp đơn giản nhưng có tính chất khẳng định việc mắc bệnh. Trường hợp nhiễm ít cần phải xét nghiệm dịch tá tràng.

Trong trường hợp không tìm thấy trứng sán, bác sĩ thú y sẽ tiến hành làm các xét nghiệm miễn dịch. Cùng với biện pháp siêu âm, từ đó sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán.

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan có giá trị trong việc đánh giá thương tổn và tiên lượng bệnh.

Mời bạn xem thêm: Bệnh thận mãn tính

Đặc trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Khi được phát hiện kịp thời, các thuốc điều trị sẽ có tác dụng mạnh với sán. Praziquantel là thuốc được lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị bệnh sán lá gan nhỏ. Cho chó uống 25mg/ kgtt, sử dụng liên tiếp 3 ngày.

Chó mắc sán lá gan nhỏ cần phải được theo dõi điều trị tại các phòng khám, bệnh viện thú y có chuyên khoa ký sinh trùng.

đặc trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Đặc trị bệnh sán lá gan ở chó

Phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Như đã nêu trong bài viết trước về bệnh bạch cầu giảm, việc phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ không hề khó. Chỉ cần tuân thủ theo 1 số nguyên tắc dưới đây là bạn đã có thể phòng tránh tối thiểu khả năng nhiễm bệnh cho chó và cho chính bản thân.

  • Định kì tẩy giun sán cho chó.
  • Tránh cho chó ăn cá sống, tránh thả rông chó để ngăn cản mầm bệnh tiếp xúc với vật chủ trung gian.

Cách phòng tránh phổ biến khác

Ngoài những cách nằm trong tầm kiểm soát của chủ, việc phòng tránh còn được hiệu quả hơn nếu bạn áp dụng tốt một vài điều sau đây.
  • Khuyến cáo người dân không nên ăn gỏi cá, và các loại thực phẩm chế biến từ cua cá nấu chưa chín.
  • Những địa phương có lưu hành bệnh cần có các biện pháp quản lý cũng như tuyên truyền cho cộng đồng từ việc nuôi cá (như không thả phân tươi xuống ao) đến việc chế biến các loại thực phẩm từ cá.
  • Bệnh sán lá gan nhỏ nếu được chẩn đoán sớm, các biện pháp điều trị thường mang lại hiệu quả cao. Và hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: U nang bì

Những con số đáng sợ về bệnh sán lá gan nhỏ

Bệnh sán lá gan nhỏ phân bố rộng khắp trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 3 triệu người ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, miền Nam Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ Opisthorchis viverrini.

Trên 19 triệu người ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, và Bắc Việt Nam nhiễm Clonorchis sinensis.

Riêng ở Việt Nam, đã xác định phân bố ít nhất ở 21 tỉnh/thành phố miền Bắc (Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Tây, Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An); miền Trung (Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông).

Tỷ lệ nhiễm tùy theo từng vùng, có nơi nhiễm cao từ 15-37% như Ninh Bình, Nam Định, Phú Yên và Bình Định.

đặc trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Đặc trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth về đặc trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rẳng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Bạn có thể tìm thấy một vài bài viết cùng chủ đề khác tại trang web của chúng tôi. Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: