Bệnh Lyme: Có Thực Sự Nguy Hiểm?

benh-lyme-la-gi

 Chúng ta thường hay nghe đến bệnh Lyme ở người. Tuy nhiên ở chó mèo cũng xuất hiện 1 bệnh với tên gọi là Lyme. Vậy bệnh Lyme ở chó mèo là bệnh gì? Nó có thật sự nguy hiểm hay không?

Bệnh Lyme là gì?

  • Bệnh Lyme, còn được gọi là Lyme borreliosis, là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn thuộc loại Borrelia lây lan bằng ve .
  • Bệnh Lyme là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến người, chó, mèo, và các loài khác. Bệnh suy nhược này xuất phát từ vi khuẩn cực nhỏ gọi là Borrelia burgdorferi, được truyền từ vết cắn của một con chuột bị nhiễm bệnh sang một động vật vật chủ.
  • Chó thường bị nhiễm bệnh Lyme hơn so với mèo. Chủ yếu do khuynh hướng ra ngoài và khám phá các môi trường cỏ hoặc rừng nơi mà ve có thể lẩn trốn trên lá, cành, hoặc lưỡi cỏ, và bám vào bộ lông của chó vì nó đi qua.
  • Vì hầu hết các con mèo sinh sống chủ yếu hoặc trong nhà, chúng thường ít bị ảnh hưởng bởi bệnh Lyme. Felines sinh sống trong nhà và ngoài trời có xu hướng dễ bị vết cắn và nhiễm Borrelia burgdorferi.
  • Khi nhiễm trùng dẫn đến bệnh ở chó, tính năng lâm sàng chiếm ưu thế là sự giảm sút thường xuyên do viêm khớp. Cũng có thể là thiếu thèm ăn và trầm cảm. Các biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm tổn thương thận, và hiếm khi, bệnh tim hoặc hệ thống thần kinh.
  • Bệnh phổ biến ở những chú chó Labrador retrievers, Golden retrievers, Shetland sheepdogs, và Bernese Mountain  . Thử nghiệm, những con chó nhỏ có vẻ dễ bị bệnh hơn những con chó lớn tuổi hơn.
  • Có nhiều dấu hiệu lâm sàng có thể được tìm thấy riêng lẻ hoặc kết hợp. Nếu không điều trị, bệnh Lyme có thể gây tử vong.

Nội dung liên quan: Chó bị rồi loạn tiêu hóa, nôn bỏ ăn, nôn ra máu

benh-lyme-o-cho

Chó bị nhiễm bệnh Lyme

Nguyên nhân gây ra bệnh Lyme ở chó

  • Borrelia burgdorferi, là vi khuẩn gây ra bệnh Lyme ở chó, được truyền qua thức ăn cho ăn chậm, rắn hươu cứng (Ixodes). Nhiễm trùng thường xảy ra sau khi  đánh răng Borrelia được gắn vào con chó trong 2-3 ngày.

     Mời bạn xem thêm:
     Triệu chứng bệnh Lyme: 7 điều cho thấy thú cưng đang nhiễm bệnh
     Bệnh Lyme ở chó: 3 cách phòng bệnh và phương pháp điều trị

 Như vậy, bệnh Lyme là 1 bệnh khá nguy hiểm. Tuy không gây chết nhiều như bệnh Parvo, Care nhưng cần phải được điều trị kịp thời để hạn chế tối đa rủi ro.

     Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ khám và điều trị tại PetHealth

 Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

dat-lich-ngay

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: https://pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: