Bệnh Giun Mắt Ở Chó: Nguyên Nhân Khiến Bạn Phát Sốc – Pethealth

bệnh giun mắt ở chó

Bạn nuôi cún cưng đã khi nào bị làm cho phát hoảng vì trông thấy những con giun nó bò ngọ nguậy trong mắt của cún chưa? Đó chính là căn bệnh giun mắt ở chó trong truyền thuyết của nhiều người nuôi cún cưng.

Bài viết này đội ngũ Pethealth chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của những chuyên gia thú y về bệnh giun mắt ở chó đến với tất cả những bạn đang nuôi chó.

Thông tin về loài giun gây bệnh giun mắt ở chó

Hai loài giun T.callipaeda và Thelazia californiensis được coi là căn nguyên gây ra căn bệnh giun ở mắt chó. Vậy thực chất, vì sao những loại giun này có thể xâm nhập vào cơ thể chó như thế nào?

  • Hai loài giun T.callipaeda và Thelazia californiensis xâm nhập vào cơ thể của chó là do ruồi musca autumnalis, musca domestica, Fannia sp chính là những ký chủ trung gian mang mầm bệnh đến cho chó và ngay cả con người.
  • Cấu trúc cơ thể của loài giun này là có lớp biểu bì hình răng cưa. Khi ký sinh trong cơ thể vật chủ một thời gian loài giun này có thể phát triển đến kích thước khoảng 10 đến 17 mm.
  • Một kích thước đủ dài để làm nguy hại cho đôi mắt của loài chó.

bệnh giun mắt ở chó

Bệnh giun mắt ở chó

Vòng đời của loài giun gây bệnh giun mắt ở chó

Với những thông tin chia sẻ về vòng đời của giun mắt dưới đây chắc chắn sẽ khiến cho các bạn cảm thấy bất ngờ đấy.

Như đã giới thiệu phía trên, giun mắt có tên khoa học là Thelazia callipaeda. Giun đực trưởng thành có màu trắng kem với kích thước từ 0.75*13mm. Giun cái có kích thức 0.85*17mm.

Chó nhiễm giun mắt thường vào thời điểm khí hậu nóng ẩm của năm. Đây là thời điểm hoạt động và sinh sản mạnh nhất của loài ruồi. Ruồi nhà và ruồi giấm là véc tơ trung gian truyền bệnh.

Vòng đời của loài giun gây bệnh 

Giun cái trưởng thành xâm nhập vào mắt. Và chúng chọn nơi khu trú tại một số khu vực khác nhau của mí mắt, kết mạc, tuyến lệ của chó. Ban đầu, giun cái đẻ ấu trùng L1.

Ấu trùng được vật chủ trung gian là ruồi nhà, ruồi giấm hút phải. Sau đó, những ấu trùng này phát triển thành dạng gây nhiễm.

Khi ruồi mang mầm bệnh tiếp xúc với mắt của vật chủ mới, ấu trùng sẽ đi vào tuyến lệ và phát triển thành dạng trưởng thành, kí sinh ở mắt và có thể tồn tại 1 năm.

Rất nhiều người chủ quan với loài ruồi. Nghĩ rằng chúng không hút máu từ chó như muỗi. Không dễ gây bệnh truyền nhiễm như muỗi. Nhưng thực ra không phải vậy.

bệnh giun mắt ở chó 01

Bệnh giun mắt ở chó

Phòng tránh bệnh hiệu quả cho thú cưng

Giữ vật nuôi trong nhà trong thời gian loài ruồi đang hoạt động sẽ ngăn ngừa hầu hết các trường hợp bị giun mắt ở chó.

Trong một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện và chỉ ra rằng: ruồi có mang theo giun mắt có mặt quanh năm vùng miền Nam California. Tuy nhiên ở những vùng khác nhau của đất nước, hoạt động bay lại không giống nhau.

Khi chăm sóc cún hàng ngày, bạn có thể ít quan tâm đến những yếu tố này. Tuy nhiên, những hành động nhỏ, tích tiểu thành đại này sẽ khiến cún cưng của bạn khỏe mạnh. Đề kháng của cún tốt sẽ đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh giun mắt.

  • Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Như vậy sức khỏe và sức đề kháng của chú cún mới được nâng cao.
  • Nếu như không có kinh nghiệm để xử lý trường hợp này. Hãy mang đến gặp bác sĩ để tránh các thương tổn không đáng có cho chú chó của bạn.

Sau khi biết về nguyên nhân gây bệnh giun mắt của chó có liên quan đến loài ruồi, bạn đã biết mình cần và nên làm gì để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh giun mắt ở chó cho cún cưng của mình hay chưa?

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy những thông tin của các bài viết cùng chủ đề tương tự khác.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: