Sán Dây Bọ Chét | Dấu Hiệu, Phòng Tránh Và Điều Trị

174
Tìm hiểu về sán dây bọ chét
Tìm hiểu về sán dây bọ chét

Sán dây bọ chét (Dipylidium caninum) là một loại sán dây phổ biến xuất hiện ở chó, cáo và mèo. Loại sán dây này lây truyền khi chó ăn bọ chét hoặc rận nhiễm sán. Dipylidium caninum là một yclophyllid cestode gây nhiễm các sinh vật mắc bệnh. Ví dụ như: bọ chét, chó chấy bao gồm chó , mèo và đôi khi là người nuôi thú cưng, đặc biệt là trẻ em.

Tìm hiểu về sán dây bọ chét

 • Ký sinh trùng: Dipylidium caninum
 • Tên thường gọi: Sán dây bọ chét
 • Vật chủ lây nhiễm: Chó, mèo, cáo, người có thể lây nhiễm
 • Phân bố: Trên toàn thế giới
 • Con đường lây truyền: Ăn phải bọ chét hoặc rận đã nhiễm giun sán
 • Khả năng lây truyền sang người: Có thể lây sang người

Con trưởng thành dài khoảng 46cm. Các proglottids gravid chwua trứng siêu nhỏ của giun hoặc được truyền vào phân của vật chủ xác định. Hoặc có thể rời khỏi vật chủ một cách tự nhiên và sau đó được ăn bỏi ấu trùng bọ chét siêu nhỏ. Proglottids của giun trưởng thành có lỗ sinh dục ở cả hai bên (do đó có tên là sán dây hai lỗ chân lông ). Mỗi bên có một bộ cơ quan sinh sản nam và nữ. Tử cung được ghép với 16 đến 20 nhánh xuyên tâm. Các sán có thể thu vào rostellum với bốn hàng móc, cùng với bốn mút mà tất cả các cestodes cyclophyllid đều có.

Dấu hiệu khi mắc sán dây bọ chét

Nhiễm Sán dây bọ chét (Dipylidium caninum) thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, đốt chứa trứng thụ tinh đi qua trực tràng sẽ gây ra kích ứng. Chó sẽ thường ‘chạy trốn’ và chà hậu môn vào mặt đất. Trong những trường hợp hiếm gặp, chó bị nhiễm nặng có thể bị viêm ruột hoặc tắc ruột.

Dấu hiệu và phòng tránh sán dây bọ chét
Dấu hiệu và phòng tránh sán dây bọ chét

Chẩn đoán vật nuôi mắc sán dây bọ chét

 • Chẩn đoán thông qua tiểu sử
 • Các dấu hiệu lâm sàng: thiếu kiểm soát bọ chét, không tẩy giun bằng praziquantel hoặc xung quanh hậu môn. Phát hiện đốt sán trong phân, áo choàng, giường ngủ.

Có thể phân biệt đốt sán D. caninum với đốt sán của Taenia spp dựa vào hình dạng và có hai lỗ sinh dục đối xứng hai bên nằm ở giữa đốt. Bóp đốt sán mang thai sẽ lộ ra nang trứng. Thỉnh thoảng, nang trứng sẽ được phát hiện bằng phương pháp xét nghiệm nổi phân, nhưng phương pháp này không nhạy.

Điều trị sán dây bọ chét: điều trị tình trạng nhiễm D. caninum bằng liều praziquantel 5 mg/kg 2 tuần một lần, cho đến khi kiểm soát được vật chủ trung gian.

Phòng tránh vật nuôi mắc sán dây bọ chét

 • Có thể kiểm soát được bằng cách giữ cho chó và mèo không có bọ chét và rận.
 • Điều trị định kỳ cho chó mèo sẽ giảm lây nhiễm
 • Diệt bọ chết ở các vật nuôi và vật chơi bằng thuốc diệt côn trùng
 • Điều trị khỏi các động vật bị nhiễm
 • Đối với trẻ em: giáo dục sức khỏe bằng cách khuyên không nên âu yếm các vật nuôi quá thân thiết.

Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

dat-lich-ngay

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Website: https://pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...