Giải Đáp Câu Hỏi Từ A – Z Về Việc Tiêm Vaccine Cho Thú Cưng (Phần 1)

vaccine dành cho chó và mèo

Nắm được lịch tiêm phòng vaccine cho thú cưng là chưa đủ, bạn cũng cần phải biết thêm các thông tin cụ thể như nên tiêm loại vaccine nào, thú cưng có bầu có nên tiêm không, vaccine có gây ung thư không?… Tất cả các câu hỏi này đều sẽ được giải đáp ở bài viết dưới. 

Thời gian nào là lý tưởng để tiêm vaccine?

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

Khi một chú mèo con hay cún con chào đời, hệ thống miễn dịch của chúng vẫn chưa trưởng thành do đó khả năng nhiễm trùng rất cao. May mắn thay, chó hay mèo mẹ sản xuất một loại sữa đặc biệt trong vài ngày đầu sau khi sinh. Sữa này được gọi là “sữa non” và rất giàu tất cả các kháng thể mà chó/mèo mẹ cung cấp. Khi uống sữa này, chúng sẽ được miễn dịch. Sau vài ngày đầu tiên, sữa thông thường được sản xuất và ruột của chó/mèo con trải qua quá trình tạm gọi là “đóng cửa”, điều đó có nghĩa là chúng không thể đưa kháng thể được sản xuất ở bên ngoài vào hệ thống miễn dịch của chúng. Hai ngày đầu tiên rất quan trọng để xác định loại miễn dịch nào nhận được cho đến khi hệ thống của chính cơ thể chó/mèo con có thể tự tiếp quản.

Kháng thể của người mẹ này tồn tại bao lâu ở một con chó con hoặc mèo con là hoàn toàn khác nhau. Nó có thể phụ thuộc vào thứ tự sinh của các bé, chúng được chăm sóc tốt như thế nào và một số yếu tố khác. Kháng thể của mẹ chống lại các bệnh khác nhau và bị giảm dần theo thời gian. Đến 14-20 tuần tuổi, các kháng thể của mẹ đã biến mất và con con phải tự có khả năng tiếp tục hệ thống miễn dịch của chính mình.

Mặc dù khả năng miễn dịch của chó/mèo mẹ có mặt trong hệ thống của con con, bất kỳ loại vaccine nào được cung cấp sẽ không hoạt động cho đến khi kháng thể của mẹ đã giảm đủ. Để có cơ hội tốt nhất để đáp ứng với việc tiêm phòng cho mèo hay chó, thường tiêm vaccine không liên tục (thường là 2-4 tuần một lần) trong giai đoạn này để được sự bảo vệ sớm.

Có những loại vaccine nào thường được sử dụng?

Vaccine bao gồm nhiều loại khác nhau:

  • Vaccine bất hoạt (vaccine chết): Đây là vaccine chứa các vi sinh độc hại bị giết bằng nhiệt hoặc hóa chất. Ví dụ: vaccine chống tả, cúm, dịch hạch, viêm gan siêu vi A… Hầu hết các vaccine loại này chỉ gây đáp ứng miễn dịch không hoàn toàn và ngắn hạn, cần phải tiêm nhắc nhiều lần.
  • Vaccine sống, giảm độc lực: Là các vi sinh vật được nuôi cấy dưới những điều kiện đặc biệt nhằm làm giảm đặc tính độc hại của chúng. Vaccine điển hình loại này thường gây được đáp ứng miễn dịch dài hạn. 
  • Các “toxoid”: Là các hợp chất độc bị bất hoạt trích từ các vi sinh vật (trong trường hợp chính các độc chất này là phương tiện gây bệnh của vi sinh vật). vd: các vacccine ngừa uốn ván và bạch hầu.

Nên sử dụng vaccine nào cho thú cưng? 

Loại vaccine nào được khuyến nghị cho từng thú cưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: động vật mắc bệnh gì, bệnh gì phổ biến ở nơi đó, loại yếu tố nào hiện diện, v.v. Khi xem xét vô số loại vaccine và sự kết hợp và nhiều tình huống khác nhau mà chó và mèo sống trong đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng hầu hết mọi bác sĩ thú y đều khuyên dùng một nhóm vaccine khác nhau. Cách tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y hoặc bệnh viện cho từng trường hợp cụ thể.

Vaccine nào nên sử dụng cho thú cưng gần như ở trong nhà toàn thời gian? 

Tiêm Vaccine cho thú cưng được chia thành 2 loại: loại quan trọng mà mỗi thú cưng phải có và loại vaccine thứ hai sẽ phụ thuộc vào tình trạng. Đối với mèo, những loại vaccine quan trọng là phòng bệnh dại, bệnh giảm bạch cầu, bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh do Herpervirus. Đối với chó nên là các mũi tiêm phân tâm cơ bản (DHLPP) và vaccine bệnh dại. Vì chó thường ra ngoài đi dạo, tiếp xúc môi trường bên ngoài nhiều. 

Tại sao tiêm vaccine rồi thú cưng vẫn có thể bị bệnh?

Có một số lý do tại sao thú cưng có thể bị bệnh do căn bệnh mà nó được tiêm phòng. Không phải mọi thú cưng đều có thể đáp ứng với việc tiêm phòng do các vấn đề miễn dịch cá nhân vốn có. Một số vaccine không nhằm mục đích ngăn ngừa nhiễm trùng nhưng có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh nên nhiễm trùng xảy ra (như với nhiễm trùng đường hô hấp ở mèo). Bên cạnh đó, các lý do khác có thể kể đến sai sót trong quá trình tiêm vaccine, mầm bệnh tự tiến hóa mạnh hơn… 

Có nên tiêm vaccine cho thú cưng đang mang bầu?

Thời gian chó mẹ mang thai cơ thể rất nhạy cảm, do nội tiết tố thay đổi. Do đó, nếu tiêm vaccine sẽ không những không mang lại tác dụng phòng bệnh mà ngược lại còn gây sảy thai hay thai chết lưu trong bụng chó mẹ. Thời điểm phù hợp nhất để tiêm cho chó đang mang thai là trước khi có bầu. 

Vaccine bảo vệ động vật bằng cách kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật và mất khoảng một tuần đến một tháng để kích thích một cách hiệu quả và tạo ra các kháng thể, tùy thuộc vào độ tuổi của động vật và lịch sử vaccine trước đó. Kháng thể được truyền qua sữa mẹ. Chó mẹ được tiêm phòng tốt sẽ cung cấp sự bảo vệ cho trẻ sơ sinh của mình thông qua sữa non. Tuy nhiên, động vật mới sinh chỉ có thể hấp thụ các kháng thể này qua ruột của chúng trong một th��i gian ngắn sau khi sinh.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: