Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Vấn Đề Sinh Sản Của Chó Poodle (Phần 1)

sinh sản của chó poodle

Q: Làm sao nhận ra chu kỳ động dục của chó cái?

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

A: Trung bình, một con chó cái bắt đầu động dục lần đầu tiên khi chúng được khoảng 6-8 tháng tuổi. Những thay đổi rõ ràng trên cơ thể xảy ra như núm vú to ra, âm hộ sưng tấy và cuối cùng là tiết dịch máu. Toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 14-21 ngày tùy thuộc vào từng con chó. Không giống như con người, tiết dịch không phải là sự bong tróc của thành tử cung mà là sự tiết ra nội tiết tố và pheromonal mang tín hiệu và mùi để thu hút chó đực khi chó cái sẵn sàng sinh sản.

Nhìn chung, chó Poodle sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 10 tính từ ngày ra dịch máu đầu tiên. 

Không giống như con người, chu kỳ động dục này trung bình chỉ diễn ra 6-9 tháng một lần. Như vậy, chó poodle có thể động dục 1-2 lần/năm

Q: Nên cho Poodle cái mang thai vào thời điểm nào?

A: Chó Poodle là một giống chó có tập tính xã hội rất cao do ở gần con người và nhận được nhiều sự chăm sóc của con người. Bởi vậy, tập tính sinh sản của chó Poodle không cong phụ thuộc vào mùa nữa, mà chỉ phụ thuộc vào các yếu tố chăm sóc.

Lời khuyên của các bác sĩ thú y là chúng ta nên bỏ qua chu kỳ động dục đầu tiên do cô chó Poodle trong chu kỳ động dục dầu tiên có thể chưa hoàn thiện về thể chất để làm sinh đẻ. 

Đôi khi dấu hiệu động duc không quá rõ ràng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra toàn bộ cơ thể chó ít nhất một lần một tuần. Không chỉ tìm kiếm thương tích mà còn kiểm tra tất cả các bộ phận của chúng để phát triển hoặc thay đổi trên âm đạo và tuyến vú, là dấu hiệu của chu kỳ động dục.

Theo bản năng giống loài, con cái sẽ biết chính xác khi nào mình có khả năng sinh sản và sẵn sàng chấp nhận một con đực. Điều này nhận thấy khá rõ. Cô chó Poodle cái sẽ chấp nhận sự tiếp cận của chó đực, đứng yên, cong đuôi lên. Nếu không phải là thời điểm thích hợp, cô chó Poodle sẽ bỏ đi hoặc phan rứng gay gắt với chó đực. 

Bạn có thể lựa chọn một con chó đực theo các tiêu chuẩn đẹp của loài chó để đảm bảo nguồn gen không bị lai tạp. Cho dù là bạn đưa chó đực đến với chó cái hay cô ấy tự lựa chọn thì việc phối giống diễn ra đúng thời điểm rụng trứng như đề cập ở trên, hoặc đúng thời điểm cô chó Poodle chấp nhận chó đực thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao và số lượng con sẽ nhiều.

Q: Nếu tôi không muốn chó Poodle của tôi sinh con thì phải làm thế nào?

A: Khi bạn quyết định chắc chắn không muốn cô chó Poodle của mình sinh con, bác sĩ thú y sẽ tư vấn bạn về một cuộc phẫu thuâ. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn. Việc phẫu thuật cắt tử cung buồng trứng sẽ ngăn ngừa mang thai và ngắt chu trình hormone sinh sản, và đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh lý trên cơ quan sinh dục.

Tại thời điểm năm 2020, chúng tôi chưa nhận thấy sự thành công thật sự của các nhà nghiên cứu trong việc sản xuất thuốc ngừa thai cho chó mèo. Các loại thuốc có trên thị trường hiện nay đều tiềm ẩn nguy cơ phản ứng phụ trên cơ quan sinh sản, bao gồm các bệnh về viêm, khối u. Bởi vậy bạn phải thật sự cân nhắc kỹ càng việc sử dụng thuốc tránh thai cho cô chó Poodle của bạn

Biện pháp đơn giản nhưng tốn thời gian hơn là mặc Bỉm cho chó Poodle của bạn. Vào thời kỳ động dục, bạn có thể mua các loại bỉm cho chó cái bán rộng rãi trên thị trường để mặc cho cô chó Poodle của mình. Cần chọn loại vừa với cân nặng cô chó để nó không bị tuột. Chiếc bỉm sẽ ngăn ngừa chó đực giao phối với cô chó cái của bạn. Khi cô chó Poodle vượt qua giai đoạn “chịu đực”, bạn có thể kết thúc việc mặc bỉm cho cô ấy.

Q: Chó mang thai trong bao lâu?

A: Chó mang thai trong khoảng hai tháng, thường là từ 60-62 ngày, tùy thuộc vào từng con chó. Thai từ 1-3 tuần thì rất khó phát hiện, thậm chí cả kỹ thuật siêu âm. Việc xác định có thai và số lượng thai nên được thực hiện bằng cách siêu âm từ khi thai được 30 ngày trở đi. 

Đừng căn cứ vào cân nặng hoặc những thay đổi của cơ thể. Nhiều con chó có cái gặp hiện tượng bệnh lý mang thai giả, cơ thể chúng nhận những tín hiệu nhầm về hormone là mang thai vì thế nó sẽ tăng cân và thậm chí có thể tiết sữa.  Bởi vậy tăng cân và núm vú to ra không phải là những dấu hiệu đảm bảo rằng một con chó đang mang thai.

Xem chi tiết: Chó đẻ trong thời gian bao lâu?

Q: Con chó của tôi đã được xác nhận là mang thai, tiếp theo tôi nên làm gì?

A: Ngoài những thủ tục y tế định kỳ thì lúc này bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho cô chó Poodle của mình. Từ khi kết thúc tuần 3 của thai kỳ cho đến khi cô chó cai sữa cho đàn con. Tùy theo số lượng con trong lứa, lượng Calo bạn cung cấp thêm cho cô chó cần tăng gấp 3-4 lần ngày thường. Bạn có thể cho cô chó Poodle ăn thức ăn của chó con, nó sẽ cung cấp mức năng lượng cao.

Chuẩn bị một góc riêng trong ngôi nhà của mình để đón chào đàn chó con. Nơi đố phải đủ ấm, thoáng, khô ráo để phù hợp với sự non nớt của chó con mới sinh.

Chuẩn bị hộp sinh phù hợp với kích thước cô chó Poodle của bạn. Hộp sinh không cần quá cao, chỉ cần ngăn được chó con lăn ra ngoài. Trong ổ sinh này cần lót khăn hoặc tấm lót khô, sạch, thấm hút tốt. Hộp này vừa là nơi sinh, vừa là nơi ở của chó con trong khoảng 3-4 tuần đầu, khi chó con chưa biết đi. Khi chúng biết đi thì có thể ngăn chúng chạy lung tung bằng các hộp cao hơn. Nếu hộp đã cao sẵn thì bạn không cần đổi nữa.

Khi chó con bắt đầu biết đi, hãy chuẩn bị cho chúng một vật liệu sàn nhiều ma sát. Khoa học đã chứng minh, sàn thiếu ma sát sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng đi lại và tư thế chân của chó con.

Ngoài dinh dưỡng cho chó con, bạn đừng quên xin lời khuyên của bác sĩ về lịch thăm khám y tế đầu đời của chó con. Bác sĩ thú y sẽ lên lịch cân chó con, cho uống thuốc tẩy giun, tiêm vacxin và các thủ tục y tế cần thiết khác tùy theo nhu cầu của chó con và yêu cầu của chủ nuôi.

Phần kết luận

Tôi hy vọng rằng bạn thấy bài viết này hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thay đổi tự nhiên trên cơ thể chó Poodle của bạn. Hy vọng bạn nắm rõ cách phát hiện con chó của bạn đang mang thai và chủ động lên kế hoạch hiệu quả cho một giai đoạn mới của cô chó Poodle nhà mình.

Bạn có câu chuyện mang thai của chó nhà bạn hoặc câu chuyện về việc giúp đỡ những chú chó con không? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi thông qua các kênh giao tiếp xã hội nhé!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: