Hỏi Và Đáp Các Câu Hỏi Về Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

Ung thư tế bào hắc tố

Có thể bạn đã từng nghe về Ung thư tế bào hắc tố ở chó, nhưng bạn lại không nắm rõ nó là gì? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết Hỏi và Đáp về căn bệnh Ung thư tế bào hắc tố này để có thêm nhiều thông tin về nó!

Canine Melanoma là gì?

Khối u của các tế bào sắc tố ở chó có thể là khối u ác tính. Khối u ác tính là một khối u của tế bào melanocytes, hoặc các tế bào sắc tố trong cơ thể. Khối u ác tính ở chó có thể là một bệnh ung thư nguy hiểm. Sự phát triển của khối u cục bộ cũng như khả năng loại khối u này di căn hoặc lan rộng đến những nơi như các hạch bạch huyết và phổi cục bộ cũng là một điều lo lắng của các chuyên gia thú y.. Ung thư hắc tố là loại ung thư phổ biến nhất được tìm thấy trong khoang miệng ở chó.

Khối u ác tính thường được tìm thấy ở đâu?

Dạng ác tính của khối u này có xu hướng xảy ra trong khoang miệng, các khớp nối niêm mạc (các vùng trên cơ thể nơi các vùng không có lông như môi và vùng snh dục và móng. Các khối u ác tính ở da thường là lành tính. Tuy nhiên, trong trường hợp hiếm hoi, các đặc điểm nhìn thấy trên sinh thiết của một khối u lành tính ở da có thể xác nhận rằng nó là ác tính.

Khối u ác tính trông như thế nào?

Khối u ác tính ở chó thường xuất hiện dưới dạng khối sắc tố có thể bắt đầu chảy máu hoặc loét khi chúng lớn hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khối u có thể là amelanotic (không có sắc tố đen) và thực sự xuất hiện màu hồng. Bất cứ khối u nào được tìm thấy trong miệng con chó cũng cần được xem xét. 

Những giống chó nào có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn?

Bất kỳ giống chó nào cũng có khả năng phát triển khối u ác tính. Tỷ lệ mắc khối u ác tính cao hơn ở một số giống, tuy nhiên, bao gồm cả giống chó Tây Ban Nha, chó schnauzers, chó xù, chow chow và chó tha mồi vàng.

Các xét nghiệm về khối u này được thực hiện như thế nào và các giai đoạn của nó ra làm sao?

Giai đoạn cho khối u ác tính được xác định bởi kích thước của khối u thuộc về xoang miệng và liệu nó đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc phổi. Điều này có thể được xác định thông qua kiểm tra miệng, đánh giá hạch bạch huyết (thông qua đánh giá tế bào học hoặc sinh thiết) và hình ảnh của phổi thông qua chụp X-quang ngực hoặc chụp CT. Siêu âm bụng cũng có thể được khuyến nghị để đánh giá sự lan rộng ra xa hơn trong bụng.

Giai đoạn của khối u ác tính có mối tương quan rất mạnh với tiên lượng. Khi các con chó có các khối u nhỏ hơn hai cm mà không lan rộng (giai đoạn I), nó có thể có thời gian sống trung bình 15-18 tháng sau khi làm phẫu thuật. Một khi khối u là hai cm hoặc lớn hơn, việc chỉ tiến hành phẫu thuật mà không sử dụng các liệu pháp khác kèm theo sẽ khiến tiên lượng hồi phục bị giảm

Các khối u từ hai đến bốn cm (giai đoạn II) sẽ dẫn đến thời gian sống trung bình của các con chó là khoảng sáu tháng sau khi làm phẫu thuật, trong khi các khối u l���n hơn bốn cm hoặc với hạch lan rộng (giai đoạn III) có tiên lượng từ ba đến bốn tháng sau khi phẫu thuật. Tiên lượng xấu nhất có liên quan đến bệnh đã lan đến phổi (giai đoạn IV). Các con chó bị bệnh ở giai đoạn IV có khả năng tiên lượng từ một đến hai tháng.

Các hình thức khác nhau để điều trị khối u ác tính ở chó là gì?

Điều trị u ác tính ở chó được tập trung vào cả việc kiểm soát khối u cục bộ, cũng như giải quyết mối lo ngại về di căn.

Đối với kiểm soát tại chỗ, phẫu thuật và / hoặc xạ trị là những lựa chọn phổ biến nhất được thực hiện.

Vắc-xin u ác tính ở chó, Oncept, được khuyên dùng ngoài phẫu thuật và / hoặc xạ trị để cố gắng ngăn ngừa di căn trong tương lai (xem bên dưới).

Hóa trị thường không được sử dụng trong liệu pháp đầu tiên cho khối u ác tính ở chó. Các khối u ác tính thường kháng với hóa trị liệu và các phản ứng đạt được thường không bền. Hóa trị thường được dành riêng như một lựa chọn giải cứu cho các khối u đã tái phát hoặc bắt đầu di căn khi đối mặt với các liệu pháp trên.

Làm thế nào để vắc-xin khối u ác tính hoạt động?

Cho đến gần đây, việc điều trị khối u ác tính ở chó chỉ giới hạn trong phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, một phương pháp điều trị toàn thân bổ sung hứa hẹn là vắc-xin khối u ác tính ở chó hiệu quả nhất do Merial phát triển, được gọi là Oncept. Đây là Vắc-xin cảnh báo hệ thống miễn dịch về sự hiện diện của các tế bào khối u ác tính (đặc biệt là một loại protein gọi là tyrosinase), do đó, các loại miễn dịch của các con chó bệnh có thể tự tấn công các tế bào ung thư

Vắc-xin khối u ác tính ở chó được thiết kế để được tiêm trong một loạt vắc-xin ban đầu gồm một liều mỗi hai tuần với tổng số bốn liều. Sau loạt ban đầu, một liều tăng cường được dùng mỗi sáu tháng. Vắc-xin hoạt động tốt nhất khi có sự kiểm soát cục bộ của khối u ác tính, mặc dù các phản ứng đã được nhìn thấy ở những con chó bị bệnh nặng. Do đó, vắc-xin có thể được sử dụng một mình, hoặc kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị theo khuyến cáo cho từng con chó. Vắc-xin hiện có sẵn cho bệnh nhân thông qua các chuyên gia nội trú về ung thư và nội khoa.

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, 75 phần trăm những con chó mắc bệnh giai đoạn II và III được điều trị với sự kiểm soát tại chỗ đầy đủ kết hợp với vắc-xin khối u ác tính đã sống được hơn 15 tháng. Điều này trái ngược với những con chó được điều trị mà không có vắc-xin trong lịch sử có thời gian sống sót trung bình trong khoảng từ ba đến sáu tháng đối với bệnh ở giai đoạn II và III. Vắc-xin khối u ác tính đã được chứng minh là có hiệu quả đối với các khối u ác tính ở chó ở các vị trí khác.

Làm thế nào để bạn có thể kiểm tra tính hồi phục của thú cưng bạn sau phẫu thuật?

Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ là người giúp bạn làm điều này. Họ sẽ giám sát việc điều trị u ác tính cho chó của bạn và đưa ra các khuyến nghị về lịch theo dõi thích hợp cho thú cưng cụ thể của bạn. Các khuyến nghị có thể khác nhau đối với từng loại chó.

Đối với những con chó có khối u dường như được kiểm soát và chưa di căn, bạn nên cho nó đi kiểm tra lại ba tháng một lần, cùng với việc tăng cường vắc-xin khối u ác tính mỗi sáu tháng. Tại mỗi lần kiểm tra lại, bạn cũng nên để chó của bạn thực hiện các kiểm tra thể chất để đánh giá sự tái phát khối u cục bộ, cũng như là các hạch bạch huyết. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-6-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: