Chó Mèo Vẫn Có Thể Viêm Phổi Vào Mùa Nóng: Sự Thật Về Viêm Phổi

CHÓ MÈO VẪN CÓ THỂ VIÊM PHỔI VÀO MÙA NÓNG

Hầu hết mọi người đã nghe thấy thuật ngữ viêm phổi và biết đó là một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng. Trên thực tế, viêm phổi không phải là một thuật ngữ cụ thể và về cơ bản có nghĩa là viêm trong các mô phổi sâu nơi oxy được hấp thụ vào cơ thể và khí thải được loại bỏ. Viêm phổi có khả năng đe dọa tính mạng bất kể nguyên nhân của nó là gì, và có thể có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Thông thường các nguyên nhân virus, vi khuẩn, nấm, thậm chí là giun là những nguyên nhân chính gây viêm phổi. Ngoài ra viêm phổi có thể được gây ra do hít phải thức ăn bị nôn hoặc nôn, hít phải khói hoặc hóa chất, hoặc có thể qua trung gian miễn dịch mà không bị nhiễm trùng (thâm nhiễm bạch cầu ái toan). Viêm phế quản là một tình trạng riêng biệt với viêm phổi, và liên quan đến đường hô hấp của phổi chứ không phải viêm ở mô phổi sâu, nhưng viêm phổi và viêm phế quản thường đi cùng nhau để tạo ra cái gọi là viêm phế quản phổi.

> Tắm, khám miễn phí cho pet cưng

Viêm phổi thường được phân loại bởi nguyên nhân ban đầu của nó:

 • Viêm phổi do nấm – gây ra bởi một loại nấm, điển hình là Coccidioides immitis, Cryptococcus neoformans hoặc các loại nấm khác.
 • Viêm phổi do virus – thường là kết quả của nhiễm virus gây bệnh ở chó, virut cúm chó hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên của mèo.
 • Viêm phổi ký sinh trùng – trực tiếp từ giun phổi hoặc từ sự di chuyển của những con giun khác qua phổi.
 • Viêm phổi do vi khuẩn – thường là thứ phát sau ho nặng, đặc biệt ở những con chó con đã được vận chuyển đường dài; 
 • Viêm phổi dị ứng – kết quả của sự xâm nhập cực mạnh của phổi bởi các tế bào viêm trong trường hợp không bị nhiễm trùng.

Trong hầu hết các trường hợp viêm phổi, khi làm xét nghiệm dịch đường hô hấp đều thấy  có thành phần vi khuẩn. Điều này có nghĩa là bất kể điều gì đã bắt đầu viêm phổi, vi khuẩn đã sẽ tham gia, tạo mủ (chảy ra ngoài thành nước mũi đặc, đờm), gây phản ứng sốt; vì vậy trong hầu hết các trường hợp, khống chế vi khuẩn là rất quan trọng. Bài viết này tập trung vào khống chế viêm phổi do vi khuẩn.

Khi nào nghi ngờ viêm phổi

Hình ảnh X-quang ngực của một ca bệnh viêm phổi tại Bệnh viện thú y PetHealth sẽ cho thấy sự khác biệt giữa phần phổi khỏe và phần phổi viêm. Phổi khỏe mạnh chứa đầy không khí chủ yếu là màu đen với lớp màng mỏng của mô phổi. Các phần xuất hiện màu trắng đại diện cho mủ và dịch tiết trong phổi. Chú ý sự xuất hiện của “nhánh cây” tối trên vùng trắng của mô phổi. Đây được gọi là phế quản hơi và đại diện cho không khí bên trong đường thở được làm nổi bật bởi phổi bất thường chứa đầy chất lỏng xung quanh nó. Thông thường không thể nhìn thấy sự phân nhánh của đường thở vì nó nằm cạnh phổi chứa đầy không khí và hòa trộn vào. 

Chẩn đoán viêm phổi không thể thiếu kỹ thuật X-quang. Bác sĩ thú y phải kết hợp các phát hiện từ lịch sử, khám lâm sàng và có thể thực hiện các liệu pháp ban đầu, sau đó chỉ định kiểm tra X quang ngay khi có thể

 • Ho
 • Sốt
 • Phờ phạc
 • Mất cảm giác ngon miệng 

Chắc chắn rằng khi những triệu chứng này cùng cùng xuất hiện thì chó mèo nên được chụp X quang cho bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý, một vài trường hợp dù đã có xác minh là viêm phổi nhưng không hề sốt và động vật vẫn hoạt bát hoặc có thể chỉ tăng giấc ngủ một chút (nhất là mèo). Và thật không may là mèo cũng giấu chúng ta biểu hiện của viêm phổi như là: đa phần chúng đều không ho cho đến khi tổn thương phổi đã rất nặng.

Những con chó bị ho có tiền sử mắc bệnh giãn thực quản hoặc có tiền sử triệu chứng điển hình của Giãn thực quản nên được chụp X quang cho chẩn đoán phân biệt bệnh viêm phổi. 

Đặc biệt đối với mèo, loài động vật rất mẫn cảm với các nguyên nhân gây viêm hô hấp trên nghiêm trọng (virus, vi khuẩn) thì việc chụp X-quang không phải là phương pháp tối ưu.

Chỉ định chó mèo bị viêm phổi

Bệnh nhân viêm phổi có thể ở một trong ba trạng thái:

 • Ổn định: nói cách khác, chúng vẫn ăn uống tốt và hoạt bát mặc dù ho, khó chịu,  X quang đã cho thấy có bất thường. Những bệnh súc này thường có thể được điều trị tại nhà.
 • Không ổn định: kém ăn, không hoạt động, cần nhập viện.
 • Nghiêm trọng: không thể có đủ oxy vào hệ thống hô hấp của nó. Những Case này cần điều trị bằng oxy và có thể chăm sóc 24 giờ.

Mục tiêu là để bệnh nhân đủ ổn định để điều trị tại nhà vì cần vài tuần để hết viêm phổi. Khi bệnh nhân ăn uống tốt, nó có thể được xuất viện vẫn được kê tiếp thuốc kháng sinh, chế độ vật lý trị liệu và lịch kiểm tra lại X quang (thường là hàng tuần).

Điều trị chó mèo bị viêm phổi

Liệu pháp truyền tĩnh mạch

Ho có thể gây khó chịu nhưng nó có tác dụng đẩy nguyên nhân gây ho ra khỏi đường thở và làm thoáng đường thở và khi bị viêm phổi, chúng tôi muốn khuyến khích nó chứ không sử dụng các thuốc kìm nén nó. Ho giúp đẩy đờm, chất nhầy và các sản phẩm tế bào viêm làm cho chó mèo của chúng ta bị bệnh của chúng ta bệnh tiến triển. Nếu dịch tiết của phổi khô, bệnh nhân sẽ không bao giờ có thể ho ra. Vì lý do này, chất lỏng truyền tĩnh mạch phải được duy trì để giữ cho bệnh súc đủ thể tích dịch và giữ cho dịch tiết đường hô hấp ẩm ướt.

Liệu pháp kháng sinh

Kháng sinh được đưa ra để tiêu diệt vi khuẩn, nhưng nên chọn loại kháng sinh nào? Chúng ta cần một cái gì đó sẽ thâm nhập vào mủ và chất nhầy, điều mà nhiều loại kháng sinh không thể làm được. Thông thường, phương pháp bốn góc được sử dụng bao gồm các vi khuẩn được phân loại là Gram âm và Gram dương cũng như các vi khuẩn được phân loại là hiếu khí và kỵ khí. Điều này thường liên quan đến hai loại kháng sinh được sử dụng kết hợp để phối hợp với nhau và bao phủ hầu hết mọi sinh vật vi khuẩn có thể.

Ngoài ra, dịch hô hấp có thể được lấy mẫu và nuôi cấy thông qua một quy trình gọi là rửa khí quản. Quá trình này liên quan đến an thần nhẹ, chó mèo phải đủ ổn định để chịu đựng. Dịch mẫu từ sâu trong phổi được lấy ra để nuôi cấy. Một quy trình nuôi cấy tế bào sẽ xác định đích danh loại vi khuẩn và cung cấp một danh sách các loại kháng sinh có thể giết chết nó. 

Nếu bệnh súc bị bệnh đủ để nhập viện, thuốc kháng sinh thường được dùng dưới dạng tiêm để tối đa hóa sự hấp thụ vào cơ thể

Liệu pháp khí dung

Chúng ta sử dụng một loại máy phun sương có tác dụng chuyển thuốc dạng dung dịch thành dạng giọt sương để dễ dàng đi vào phổi qua đường hô hấp. Hiện nay có rất nhiều các máy Khí dung nhỏ, tiện lợi được bán trên thị trường để chủ nuôi có thể dễ dàng mua và sử dụng cho thú cưng tại nhà.

Đa phần các thuốc áp dụng liệu pháp này là thuốc kháng sinh hoặc thuốc làm giãn đường thở. Tuy nhiên, không giống như các giọt hơi, những giọt này đủ nhỏ để xâm nhập vào phổi. (Hơi nước tạo ra những giọt lớn hơn, chủ yếu chỉ xâm nhập vào xoang. Chúng được sử dụng để làm ẩm dịch tiết đường hô hấp trên trong khi máy phun sương làm ẩm dịch tiết đường hô hấp dưới.) 

Liệu pháp vật lý trị liệu

Một kỹ thuật được gọi là coupage rất hữu ích trong việc huy động dịch tiết đường hô hấp. Bàn tay của bác sĩ trị liệu được khum và nhẹ nhàng nhưng nhanh chóng chạm vào thành ngực của bệnh nhân (vỗ ngực). Điều này làm long một số chất tiết sâu hơn và giúp chúng di chuyển vào đường thở, sẽ được đưa ra ngoài. Vật chất trong đường thở tạo ra phản ứng ho, loại bỏ các vật liệu này khỏi cơ thể. Coupage nên được thực hiện ít nhất bốn lần mỗi ngày và nên được tiếp tục ở nhà miễn là bệnh súc còn bị ho.

Liệu pháp oxy

Trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp oxy là không cần thiết nhưng khi bệnh nhân viêm phổi đơn giản là không thể di chuyển đủ không khí, không có sự thay thế cho oxy. Không khí trong phòng là 20% oxy. Một lồng oxy thường được thiết lập để cung cấp 40% oxy (tỷ lệ phần trăm cao hơn trong thời gian dài thực sự độc hại đối với các tế bào phổi), và mặt nạ oxy cũng rất phổ biến. Một bệnh súc đòi hỏi mức độ hỗ trợ này là vô cùng ốm yếu.

Chăm sóc tại nhà

Một khi ăn ngon miệng là bệnh súc có thể được xuất viện để chăm sóc tại nhà. Những lời khuyên sau đây được khuyến nghị khi bệnh súc vẫn còn ho:

 • Không cho phép tiếp xúc kéo dài với thời tiết cực lạnh hoặc ẩm ướt. Giữ thú cưng của bạn chủ yếu trong nhà.
 • Cân nhắc sử dụng máy phun ẩm  (hoặc tốt hơn nữa, mua máy phun sương của riêng bạn) trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút một vài lần mỗi ngày
 • Thực hiện coupage (Vỗ phổi) ít nhất bốn lần mỗi ngày và cho phép tập thể dục nhẹ để thúc đẩy ho.
 • Đừng cố gắng giảm ho bằng thuốc giảm ho không kê đơn. Chúng tôi muốn các vật liệu bị nhiễm bệnh trong ngực bị ho ra.
 • Sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn. Dự kiến ​​vài tuần sẽ được yêu cầu.
 • Tuân thủ lịch hẹn của Bác sĩ,  quay lại Phòng khám thú y để kiểm tra lại X quang.

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và cần vài tuần để loại bỏ nó. Tiên lượng cuối cùng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản là gì nhưng tin tốt là hầu hết bệnh nhân không đủ bệnh để điều trị bằng oxy và phần lớn trong số này cuối cùng đã hồi phục với điều trị thích hợp.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: