U Tế Bào Mast Là Gì: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

U tế bào mast là gì

Khối u tế bào mầm (MCTs) là dạng ung thư da ác tính phổ biến nhất xảy ra ở chó và nó không phải là một căn bệnh không thể trị được. Nhiều chú chó được coi là được chữa khỏi sau khi điều trị và vẫn tiếp tục với cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Hãy cùng tham khảo các nguyên nhân, triệu chứng cùng các chẩn đoán và cách điều trị căn bệnh ở bài viết này nhé!

MCTs phát triển như thế nào?

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

Khi các tế bào mast nhân lên với số lượng cao hơn số lượng bình thường, một tình trạng U tế bào Mast sẽ được hình thành. Các ca ghi nhận chúng thường xuất hiện ngay dưới da nhưng chúng có thể hình thành bất cứ nơi nào trên cơ thể. Vị trí phổ biến nhất là trên phần thân, tiếp theo là các chi và ở giữa các ngón chân; đôi khi chúng có thể được tìm thấy trên đầu và cổ. Khối u da có thể xuất hiện dưới dạng khối cứng hoặc khối mềm đang tăng kích thước. Nó có thể mềm hoặc cứng; không có lông hoặc được bao phủ bởi lông; nó có thể có hoặc không có màu đỏ, loét hoặc sưng.

Phân loại

Theo truyền thống, MCT đã được phân loại bằng cách sử dụng hệ thống phân loại Patnaik, nhận định một mức độ mô học của I, II hoặc III cho mỗi khối u. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ được chỉ định cho một khối u cụ thể có thể khác nhau vì nó dựa trên ý kiến chủ quan của nhà nghiên cứu bệnh học và được phân cấp:

·         Khoảng 33% đến 50% MCT được phân loại là Cấp I (những khối u này hoạt động một cách lành tính và thường được coi là được chữa khỏi bằng phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn và theo dõi đơn giản theo thời gian)

·         Khoảng 25% đến 45% MCT được phân loại là Cấp II(khoảng một nửa trong số khối u độ II có khả năng lây lan sang các mô xung quanh và các bộ phận khác của cơ thể, với khoảng 25% đã lan rộng tại thời điểm chẩn đoán)

·         Khoảng 20% đến 40% MCT được phân loại là Cấp III(những khối u có tính xâm lấn này )nhanh chóng và vào các lớp mô sâu. 

.        Khoảng 50-90% có sự phát triển tại chỗ và có tính di căn, tốc độ phát triển được nhận thấy ngay trong thời gian chẩn đoán. Nếu phẫu thuật loại bỏ thì 55 đến 95% là sẽ tái phát lại.

Nguyên nhân

Vẫn chưa có báo cáo về nguyên nhân của MCT. Bệnh có khuynh hướng xuất hiện trên một vài giống chó nên có thể bệnh liên quan đến di truyền. Một đột biến di truyền trong thụ thể tyrosine kinase protein c-kit – được gọi là oncogene c-kit – được tìm thấy trong 25 đến 30 phần trăm của các khối u. Viêm mãn tính cũng có thể khiến chó phát triển bệnh, chẳng hạn như những con chó có tiền sử bệnh da dị ứng.

Dự đoán giống có nguy cơ mắc

MCT xuất hiện nhiều ở giống chó Pugs (có nguy cơ mắc nhiều khối u nhưng (mức độ phân loại thấp), Boxers, Labrador Retrievers (có nguy cơ cao hơn ở (dạng có khả năng di căn), Golden Retrievers, Beagles và Boston Terrier. Bên cạnh đó, các giống chó khác cho thấy khả năng phát triển bệnh bao gồm Schnauzers, Bullmastiffs / Bulldogs / Bull Terrier, Cocker Spaniels, Fox Terrier, Weimaraners, Rhodesian Ridoltacks, Shar pei và Dachshunds.

Chẩn đoán

Khi nghi ngờ về một MCT, việc đánh giá ban đầu sẽ được thực hiện bằng phương pháp sinh thiết tế bào và làm xét nghiệm tế bào học tế bào học, kết quả đó thường sẽ có giá trị chẩn đoán cuối. Việc phân loại khối u không thể được thực hiện tại thời điểm này vì vậy việc kiểm tra trực quan kết hợp với báo cáo tế bào học sẽ xác định xem MCT có nên được phẫu thuật cắt bỏ hay không.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị ưu tiên cho MCT là phẫu thuật cắt bỏ. Các khối u được cắt bỏ sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để giải phẫu bệnh; báo cáo sinh thiết kết quả sẽ cung cấp cấp độ khối u, xác nhận xem khối u đã được loại bỏ hoàn toàn hay chưa (biên độ sạch sạch hay lề bẩn bẩn) và cung cấp nền tảng cho tiên lượng. Ngoài ra, bức xạ đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa tái phát đối với các khối u bị cắt bỏ không hoàn toàn.

Nếu khối u được coi là quá lớn để loại bỏ, hóa trị hoặc xạ trị có thể được khuyến nghị trong nỗ lực giảm khối lượng xuống kích thước có thể phẫu thuật. Hóa trị có thể được khuyến nghị là một phần của phác đồ điều trị trong trường hợp MCT đã di căn hoặc được đánh giá là cao cấp hoặc cấp III, cũng như những trường hợp có kết quả đột biến c-Kit dương tính,không bóc tách được toàn bộ tế bào bệnh ra khỏi mô cơ thể sau phẫu thuật điểm số cao ở cả bảng tiên lượng hoặc chỉ số phân bào, hoặc trình bày với nhiều khối u. Hóa chất cũng có thể được xem xét để ngăn ngừa tái phát khối u, đặc biệt là khi phóng xạ không phải là một lựa chọn.

Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm Lomustine (CCNU), Vinblastine, Palladia và Kinavet. Vincristine, L-asparaginase và cyclophosphamide cũng đã được sử dụng với một số hiệu quả.

Ngoài thuốc kháng histamine, các loại thuốc hỗ trợ cần xem xét bao gồm:thuốc kháng viêm dạng tiêm; cimetidine, một thuốc kháng axit giúp chống lại sự gia tăng sản xuất axit trong dạ dày do MCTs gây ra; và triamcinolone tiêm tĩnh mạch, một corticosteroid, có thể được tiêm trực tiếp vào khối u để giảm kích thước. Liệu pháp áp lạnh đôi khi được sử dụng để đóng băng và phá hủy các MCT nhỏ; phương pháp này có thể là một lựa chọn cho những con chó già mà gây mê và phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: