Bệnh Viêm Ruột Truyền Nhiễm Ở Mèo Những Điều Bạn Nên Biết

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo 01

Trong quá khứ, bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo cũng vô cùng phổ biến và gây nhiều ca tử vong mỗi năm. Tuy nhiên với sự phát triển y khoa ngày nay nói chung và vaccine, nguy cơ mắc bệnh đã giảm nhưng bạn vẫn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh này. Cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là gì?

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

Feline panleukopenia (FP) là một bệnh do virus rất dễ lây lan ở mèo do parvovirus của mèo gây ra. Mèo con là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus. Không nên nhầm lẫn feline disteline và feline parvo với canine distemper hoặc canine parvo, mặc dù tên của chúng giống nhau nhưng chúng được gây ra bởi các loại virus khác nhau. Bên cạnh đó, các virus không lây nhiễm cho người. Parvovirus của mèo lây nhiễm và giết chết các tế bào đang phát triển và phân chia nhanh chóng, điển hình như những tế bào trong tủy xương, ruột và thai nhi đang phát triển.

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm ruột truyền nhiễm?

Bởi vì virus FP có ở khắp mọi nơi trong môi trường, nên hầu như tất cả mèo con và mèo đều dễ dàng tiếp xúc với virus. Trong khi mèo ở mọi lứa tuổi có thể bị nhiễm parvovirus gây ra bệnh FP thì riêng mèo con, mèo đang bị bệnh khác và mèo không được tiêm phòng là có nguy cơ cao nhất. Đặc biệt, bệnh thường được phát hiện ở mèo từ 3-5 tháng tuổi. 

Virus đã xuất hiện ở tất cả các vùng của Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Chuồng, cửa hàng thú cưng, các đàn mèo hoang chưa được tiêm phòng và các khu vực khác nơi các nhóm mèo được nhốt chung thường là nơi ‘’tụ tập’’ lý tưởng của loại virus này. 

Mèo bị nhiễm như thế nào? 

Mèo có thể thải virus trong nước tiểu, phân và dịch tiết mũi. Nhiễm trùng xảy ra khi những con mèo nhạy cảm tiếp xúc với những chất tiết này, hoặc thậm chí là bọ chét từ những con mèo bị nhiễm bệnh. Một con mèo đang mang bệnh khác có xu hướng nhiễm virus trong một khoảng thời gian tương đối ngắn (1-2 ngày), nhưng virus có thể tồn tại đến một năm trong môi trường vì vậy mèo có thể bị nhiễm bệnh mà không tiếp xúc trực tiếp với mèo bị nhiễm. Do đó, rất quan trọng để cách ly mèo bị nhiễm bệnh. Bất kỳ đồ vật được sử dụng trên hoặc cho mèo bị nhiễm bệnh không nên được sử dụng hoặc cho phép tiếp xúc với những con mèo khác, và những người xử lý nên thực hành vệ sinh đúng cách để ngăn ngừa lây nhiễm.

Loại virus FP rất khó tiêu diệt và kháng nhiều chất khử trùng. Lý tưởng nhất là không cho phép mèo không được tiêm phòng vào khu vực có mèo bị nhiễm bệnh – ngay cả khi khu vực đó đã được khử trùng.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh?

Các dấu hiệu của FP có thể khác nhau và có thể giống với các bệnh khác như nhiễm Salmonella hoặc Campylobacter, viêm tụy, nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) hoặc nhiễm virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV). Những con mèo bị nhiễm bệnh thậm chí có thể có dấu hiệu giống với những con mèo bị đầu độc hoặc nuốt phải vật lạ.

Virus FP gây ra tổn thương cho các tế bào lót ruột đồng thời nó cũng tấn công tủy xương và các hạch bạch huyết, dẫn đến sự thiếu hụt của tất cả các loại tế bào bạch cầu (giảm bạch cầu) và hồng cầu (thiếu máu). Các dấu hiệu có thể nhìn thấy đầu tiên mà chủ nuôi có thể nhận thấy bao gồm trầm cảm, chán ăn, sốt cao, thờ ơ, nôn mửa, tiêu chảy nặng, chảy nước mũi và mất nước. Mèo bị bệnh có thể ngồi trong thời gian dài trước bát nước của chúng nhưng không uống nhiều nước. Ở một số con mèo, cơn sốt sẽ đến và biến mất trong thời gian bị bệnh và đột ngột giảm xuống mức thấp hơn bình thường ngay trước khi chết. Ở mèo con, virus cũng có thể gây hại cho não và mắt.

Mèo cái mang thai bị nhiễm virus và bị bệnh (ngay cả khi chúng không bị bệnh nặng) có thể phá thai hoặc sinh ra những chú mèo con bị tổn thương nghiêm trọng đến tiểu não, một phần của não phối hợp các dây thần kinh, cơ và xương để sản xuất vận động cơ thể. Những chú mèo con này được sinh ra với một hội chứng gọi là chứng mất điều hòa tiểu não và sự di chuyển của chúng đi kèm với hiện tượng run rẩy. 

Bệnh được điều trị như thế nào?

Khả năng phục hồi từ bệnh FP đối với mèo con bị nhiễm bệnh dưới tám tuần tuổi là rất kém. Mèo già có cơ hội sống sót cao hơn nếu được điều trị đầy đủ sớm. Vì không có loại thuốc nào có khả năng tiêu diệt virus, nên việc chăm sóc và điều trị tích cực là rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe của mèo bằng thuốc và chất lỏng cho đến khi cơ thể và hệ miễn dịch của chính nó có thể chống lại virus. Nếu không có sự chăm sóc hỗ trợ như vậy, có tới 90% số mèo bị FP có thể chết.

Điều trị tập trung vào việc cung cấp nước, chất dinh dưỡng và ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp. Mặc dù kháng sinh không diệt được virus, nhưng chúng thường rất cần thiết vì mèo bị nhiễm bệnh có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn vì hệ thống miễn dịch của chúng không hoạt động đầy đủ (do các tế bào bạch cầu giảm) và do vi khuẩn từ ruột bị tổn thương có thể xâm nhập máu mèo và gây nhiễm trùng.

Nếu con mèo sống sót trong năm ngày, cơ hội phục hồi của nó được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt, cần cách ly nghiêm ngặt với những con mèo khác để ngăn chặn sự lây lan của virus. Những con mèo khác có thể đã tiếp xúc với con mèo bị nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc với đồ vật hoặc những người tiếp xúc gần gũi với con mèo bị bệnh, cần được theo dõi cẩn thận xem có dấu hiệu bệnh nào không. Trong hầu hết các trường hợp, một khi một con mèo hồi phục từ FP, nó sẽ không lây nhiễm cho những con mèo khác thông qua tiếp xúc trực tiếp, nhưng một số con mèo được phục hồi có thể làm nhiễm virus trong phân và nước tiểu của chúng trong tối đa 6 tuần.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh FP?

Những con mèo sống sót sau khi bị nhiễm trùng sẽ phát triển khả năng miễn dịch có khả năng bảo vệ chúng đến hết cuộc đời. Mèo con cũng có thể nhận được miễn dịch tạm thời thông qua việc truyền kháng thể trong sữa non – sữa đầu tiên của mèo mẹ. Đây được gọi là miễn dịch thụ động, và thời gian bảo vệ mèo con khỏi bị nhiễm bệnh phụ thuộc vào mức độ kháng thể bảo vệ do người mẹ tạo ra. Nó hiếm khi kéo dài hơn 12 tuần.

Phòng ngừa là rất quan trọng đối với sức khỏe mèo của bạn. Ngày nay, có những loại vaccine cung cấp sự bảo vệ tốt nhất khỏi nhiễm parvovirus của mèo. Tiêm phòng cũng quan trọng không kém đối với mèo trong nhà cũng như mèo trong nhà / ngoài trời vì virus có ở khắp mọi nơi trong môi trường. Hầu hết mèo con được tiêm vaccine đầu tiên trong khoảng từ sáu đến tám tuần tuổi và được tiêm cho đến khi mèo con khoảng 16 tuần tuổi. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn về lịch tiêm phòng thích hợp cho mèo của bạn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: