Ung Thư Nội Mạc Mạch Máu: Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị, Phòng Tránh

tiêm vaccine cho thú cưng

Ung thư nội mạc mạch máu còn được gọi là hemangiosarcoma không phải là chẩn đoán mà bất kỳ chủ nuôi thú cưng nào cũng muốn nghe. Ung thư máu đặc biệt nguy hiểm, vì bệnh có thể xảy ra và lan đến các mạch máu hoặc các cơ quan tạo máu trên khắp cơ thể.

Phát hiện sớm là chìa khóa để điều trị ung thư thành công ở vật nuôi. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh tàn khốc này để có được cách chữa trị và phòng tránh tốt nhất!

Tổng quát

> Tắm miễn phí cho pet cưng

Hemangiosarcoma là một dạng ung thư ác tính phát sinh từ các tế bào nội mạc lót trong các thành mạch máu. Người ta ước tính 25 phần trăm những con chó có biểu hiện hemangiosarcoma lách cũng xuất hiện khối u của tim. Ung thư này phổ biến nhất ở những con chó cỡ trung bình hoặc lớn hơn và trung niên hoặc lớn tuổi. Các khối u rất khó dự đoán và các phương pháp điều trị thường chỉ giúp kéo dài cuộc sống của chó trong vài tháng.

Triệu chứng

Bởi vì các khối u hemangiosarcoma phát triển bên trong, thường có rất ít cảnh báo cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra. Các khối u xâm lấn và làm xói mòn các mạch máu, có thể khiến một lượng máu đáng kể thấm vào bụng hoặc, ít phổ biến hơn là khoang ngực (ngực).

Các triệu chứng thường không tồn tại hoặc không có dấu hiệu đặc biệt. Các khối u, bầm tím, nướu nhợt nhạt, khó thở, sưng bụng và co giật cũng là dấu hiệu của bệnh hemangiosarcoma ở chó.

Khi một con chó cuối cùng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, chúng thường xuất hiện như sau:

·         Dễ mệt mỏi

·         Yếu đuối

·         Niêm mạc nhợt nhạt (miệng và mắt)

·         Thở nhanh hoặc mệt nhọc

·         Chướng bụng, dịch tự do ổ bụng

·         Phiền muộn 

·         Giảm/ mất cảm giác thèm ăn

·         Chảy máu cam

Chuẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ có một lịch sử đầy đủ về các hoạt động và triệu chứng chó của bạn, và cũng sẽ thực hiện kiểm tra thể chất kỹ lưỡng cho thú cưng của bạn. Trong một số trường hợp, những khối u này lớn đến mức có thể cảm nhận được trong quá trình kiểm tra thể chất. Trong mọi tình huống, bác sĩ thú y sẽ đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán để xác nhận chẩn đoán, loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng và đánh giá sức khỏe tổng thể của chú chó của bạn.

Chúng có thể bao gồm:

Các xét nghiệm sinh hóa máu để đánh giá chức năng thận, gan và tuyến tụy, cũng như mức độ đường

Xét nghiệm đông máu để đánh giá khả năng đông máu thú cưng của bạn

Sàng lọc ký sinh trùng máu để xác định xem thú cưng của bạn đã tiếp xúc với ve hay các bệnh truyền nhiễm khác

Xét nghiệm phân để loại trừ ký sinh trùng đường ruột

Công thức máu toàn bộ (CBC) để loại trừ các tình trạng liên quan đến máu

Xét nghiệm điện giải để đảm bảo thú cưng của bạn không bị mất nước hoặc bị mất cân bằng điện giải

Xét nghiệm nước tiểu để sàng lọc nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác, và để đánh giá khả năng bài tiết nước tiểu của thận

Xét nghiệm tuyến giáp để xác định xem tuyến giáp có sản xuất quá ít hormone tuyến giáp không

Điện tâm đồ để sàng lọc nhịp tim bất thường, có thể chỉ ra bệnh tim tiềm ẩn

X-quang ngực và bụng

Siêu âm ngực và bụng

Điều trị

Điều trị bệnh hemangiosarcoma sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm kích thước của khối u, vị trí của nó và liệu ung thư đã lan rộng (di căn). Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị và / hoặc chăm sóc hỗ trợ. Tiên lượng cho những con chó mắc bệnh hemangiosarcoma được bảo vệ vì bản chất hung hăng của loại ung thư này.

  Phẫu thuật 

Nếu con chó của bạn có da hoặc nhiều loại hemangiosarcoma, nó có thể được phẫu thuật cắt bỏ thành công và khả năng phục hồi hoàn toàn là rất cao. Những khối u này là ác tính và tấn công lá lách hoặc tim. Nếu phẫu thuật là có thể, bác sĩ thú y có thể loại bỏ các mô bị ảnh hưởng hoặc thậm chí toàn bộ hoặc một phần của một cơ quan nếu nó Lách lá lách hoặc gan.

Hóa trị

Vì phần lớn các khối u là di căn, hóa trị được khuyên dùng sau phẫu thuật, tiêm tĩnh mạch mỗi ba tuần. Một số con chó đã có cuộc sống kéo dài đến một năm khi được điều trị bằng cả phẫu thuật và hóa trị.

Tỷ lệ sống trung bình sau khi điều trị bệnh hemangiosarcoma ở chó là 90 ngày đối với phẫu thuật và lên tới 180 ngày với hóa trị và phẫu thuật. Mặc dù việc cắt bỏ lá lách có thể kéo dài cuộc sống của thú cưng trong thời gian ngắn, nhưng đó không phải là một phương pháp chữa bệnh vì bệnh ung thư cuối cùng đã lan đến các mạch máu và các cơ quan khác.

Phòng ngừa

Thật không may, không có gì có thể được thực hiện để ngăn ngừa hemangiosarcoma. Tuy nhiên, phát hiện sớm và chăm sóc hỗ trợ có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người bạn bốn chân của bạn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mại tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: