Ung Não Ở Chó: Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị, Phòng Tránh

Ung não không chỉ được phát hiện ở người mà nó còn được phát hiện trên các giống chó. Nếu bạn muốn biết các dấu hiệu, chẩn đoán cũng như cách chữa trị và phòng tránh, bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Khối u não ở chó là gì?

Các khối u não ở chó là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ảnh hưởng đến não hoặc màng xung quanh của nó. Nó có thể là một khối u nguyên phát hoặc thứ phát. Một khối u não nguyên phát bắt nguồn từ não chó, trong khi một khối u não thứ phát có thể di căn và di căn lên não từ một nơi khác trong cơ thể của chúng.

Các khối u não thứ phát cũng giống như ung thư não, vì các tế bào đang phát triển không được tạo ra từ mô não. Chúng cũng có thể không nằm trực tiếp trong não mà mở rộng vào mô não từ một khu vực khác, như khoang mũi hoặc xương.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của khối u não không được hiểu rõ, nhưng một loạt các yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, chất hóa học và môi trường có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào bất thường. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bất thường của các tế bào. Chấn thương và nhiễm trùng cũng có thể đóng một vai trò.

Một số con chó có nhiều nguy cơ bị u não chẳng hạn như là chó già, đặc biệt là trên năm tuổi, có nhiều khả năng phát triển tình trạng này. Ngoài ra còn có chó Brachycephalic, chó có mõm ngắn cũng là đối tượng dễ bị khối u tế bào thần kinh đệm và khối u tuyến yên (hai loại u não thường gặp) Các giống chó Boston Terrier, Boxers, Doberman Pinschers, English Bulldogs, Golden Retrievers, Old English Sheepdog và Scotland Terrier dường như cũng phát triển khối u não cao hơn các giống chó khác. Các triệu chứng của khối u não thường nghiêm trọng và suy nhược, và chúng thường dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của khối u não ở chó

Các triệu chứng của khối u não ở chó phụ thuộc vào kích thước và vị trí của chúng. Những triệu chứng này có thể xuất hiện dần dần và tăng dần về mức độ nghiêm trọng khi khối u phát triển, hoặc chúng có thể xuất hiện đột ngột và rất dữ dội. Dấu hiệu phổ biến nhất của khối u não là co giật, đặc biệt là nếu những cơn động kinh này xuất hiện lần đầu tiên sau khi một con chó đã qua năm tuổi.

Dưới đây là một số triệu chứng có thể khác của khối u não ở chó:

 • Mù hoặc suy giảm thị lực
 • Chuyển động mắt bất thường
 • Đầu nghiêng hoặc xoay
 • Hung hăng bất thường hoặc hành vi bất thường
 • Quá mẫn cảm với đau hoặc chạm quanh cổ
 • Mất phối hợp
 • Dáng đi bất thường hoặc lập trường
 • Ăn mất ngon
 • Yếu đuối
 • Thận trọng
 • Đi tiểu trong nhà khi chó thường được huấn luyện tại nhà
 • Chảy máu mũi
 • Hắt xì
 • Thở hổn hển và khó thở

Phương pháp điều trị khối u não ở chó

Có ba hình thức điều trị chính cho khối u não ở chó bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Mục tiêu của các liệu pháp này là để loại bỏ hoặc, ít nhất, làm giảm kích thước của khối u não, cũng như kiểm soát bất kỳ sự tích tụ chất lỏng nào có thể gây ra bởi các khối u. Phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ tất cả hoặc một phần của khối u não ở chó, trong khi hóa trị và xạ trị được sử dụng để thu nhỏ khối u hoặc kiểm soát sự tái phát của chúng. Hầu hết những con chó trải qua điều trị cũng sẽ được kê đơn thuốc cho các triệu chứng như co giật.

Tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào loại trị liệu được sử dụng, nhưng nhìn chung sự kết hợp giữa phẫu thuật và xạ trị cung cấp thời gian sống lâu nhất, thường kéo dài từ sáu tháng đến ba năm.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

 

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: