Những Điều Bạn Nên Biết Về Dạng Và Triệu Chứng Của Ung Thư Hạch Bạch Huyết Ở Chó

Cách chăm sóc chó Poodle sau sinh

Hầu hết chúng ta đã nghe nói về ung thư hạch và đây là một bệnh ung thư phổ biến ở cả người và chó. Hiểu về căn bệnh này có thể giúp chủ nuôi nhận biết được tình trạng, hỗ trợ bác sĩ thú y đưa ra quyết định sáng suốt hơn về sức khỏe của chú chó. Dưới đây là các các dạng, triệu chứng, bạn cần biết về ung thư hạch ở chó.

1. Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Ung thư hạch bạch huyết tương tự như ung thư hạch ở người. Trên thực tế, nó rất giống nhau đến nỗi các bác sĩ sử dụng các quá trình hóa trị gần như giống nhau để điều trị ung thư hạch ở bệnh nhân của họ. Nói một cách khoa học, ung thư hạch là một thuật ngữ được các bác sĩ sử dụng để mô tả một nhóm bệnh ung thư xuất phát từ tế bào lympho. Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Chúng tập trung cao độ trong các cơ quan có vai trò trong hệ thống miễn dịch, như các hạch bạch huyết, lá lách và tủy xương. 

2. Các dạng của ung thư hạch bạch huyết

Có hơn 30 loại u lympho khác nhau được biết đến, tất cả đều khác biệt về mức độ, tỷ lệ sống sót và các dấu hiệu lâm sàng. Bốn loại ung thư hạch phổ biến nhất ở chó mà chủ nuôi nên biết là:

  • Multicentric Lymphoma: Đây là loại phổ biến nhất trong số các loại này và khoảng 80 đến 85% u lympho ở chó thuộc loại này. Loại ung thư này ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, và trong phần lớn các trường hợp, biểu hiện lâm sàng rõ ràng nhất là sự mở rộng nhanh chóng của các hạch bạch huyết.
  • Alimentary Lymphoma: dạng ung thư hạch phổ biến thứ hai là Alimentary Lymphoma. Loại ung thư này tập trung vào ruột và là nơi xảy ra phần lớn các triệu chứng.
  • Mediastinal Lymphoma: Loại này tương đối hiếm. Với bệnh này, một trong hai hoặc cả tuyến ức và các hạch bạch huyết trung thất ở vùng ngực trở nên to ra, gây ra bởi các tế bào lympho ác tính.
  • Extranodal Lymphoma: Dạng u này ảnh hưởng tới một cơ quan cụ thể, chẳng hạn như da, mắt, thận, phổi hoặc hệ thống thần kinh trung ương. 

3. Nguyên nhân gây nên ung thư hạch bạch huyết ở chó

Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết về ung thư. Các nhà khoa học hiện không biết nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch ở chó, nhưng có hy vọng rằng các nghiên cứu di truyền hiện đại sẽ giúp xác định bất kỳ nguyên nhân và khuynh hướng di truyền và nhiễm sắc thể tiềm ẩn nào. Những gì chúng ta biết là chó chia sẻ cùng môi trường của chúng ta, và do đó chúng cũng tiếp xúc với nhiều yếu tố môi trường gây ung thư tương tự, bao gồm các chất độc hại như thuốc diệt cỏ axit phenoxyacetic và tiếp xúc với từ trường.

4. Dấu hiệu của ung thư hạch bạch huyết ở chó

Các triệu chứng của bệnh ung thư hạch ở chó cũng đa dạng như các loại ung thư hạch khác nhau, điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán lúc đầu.

Triệu chứng Multicentric Lymphoma

Triệu chứng đầu tiên mà những con chó mắc ung thư dạng này thường biểu hiện là các hạch bạch huyết bị sưng. Thông thường, những con chó bị ung thư hạch có các hạch bạch huyết gấp 3 đến 10 lần kích thước bình thường của chúng. Những vết sưng này không gây đau đớn và cảm giác như một khối cao su chắc chắn, di chuyển tự do bên dưới da. Chó mắc bệnh ung thư này cũng có thể bị lờ đờ, sốt, chán ăn, suy nhược và mất nước khi bệnh tiến triển.

Triệu chứng Alimentary Lymphoma

Chó bị ung thư dạng này ảnh hưởng đến ruột, có thể bị nôn, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy và sụt cân.

Triệu chứng Mediastinal Lymphoma

Chó mắc ung thư hạch trung thất thường khó thở. Điều này có thể là do sự hiện diện của một khối lớn trong ngực hoặc do sự tích tụ chất lỏng trong ngực (tràn dịch màng phổi). Những con chó bị ảnh hưởng cũng có thể bị sưng mặt hoặc chân trước cũng như khát nước và đi tiểu nhiều hơn.

Triệu chứng Extranodal Lymphomas

Các triệu chứng liên quan đến u này phụ thuộc vào các cơ quan bị ảnh hưởng. Loại phổ biến nhất là ảnh hưởng đến da và dấu hiệu là nốt sần nổi hoặc tổn thương có vảy phân tán nói chung. Chúng cũng có thể xuất hiện trong miệng, thường ảnh hưởng đến nướu, môi và vòm miệng. Nếu nằm trong phổi, có thể có triệu chứng suy hô hấp. Tương tự, ở thận có thể gây suy thận, u lympho ở mắt có thể gây mù, u lympho ở hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến co giật và ở xương có thể gây đau hoặc gãy xương.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: