Những Phương Pháp Điều Trị U Tế Bào Mast

U tế bào mầm không phải là một căn bệnh không thể chữa trị. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được đưa ra để điều trị căn bệnh này cho thú cưng của bạn. Hãy đọc bài viết này để có thêm nhiều thông tin về các phương pháp điều trị bệnh u tế bào mầm ở chó. 

Phẫu thuật cắt bỏ

Phương pháp điều trị ưu tiên cho u tế bào mầm là phẫu thuật cắt bỏ – và trong nhiều trường hợp, đây là điều trị duy nhất cần thiết. Trước khi phẫu thuật và để giảm bớt một số triệu chứng khó chịu của u tế bào mầm, một con chó có thể được đặt thuốc kháng histamine và thuốc kháng axit để làm trung hòa tác dụng của histamine do tế bào mầm tạo ra.

Do u tế bào mầm dễ phát triển lan ra các mô xung quanh, nên các khối u nhìn thấy được sẽ bị loại bỏ bằng cách bổ sung các phẫu thuật quanh khối u rộng từ 2 đến 3cm ở tất cả các bên, cũng như lớp mô bên dưới. Nếu có nhiều hơn một khối u, sinh thiết được khuyến nghị cho mỗi bệnh nhân vì các khối u riêng lẻ có thể có các cấp độ khác nhau và yêu cầu các quá trình điều trị khác nhau.

Các khối u được cắt bỏ sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để giải phẫu bệnh; báo cáo sinh thiết kết quả sẽ cung cấp cấp độ khối u, xác nhận xem khối u đã được loại bỏ hoàn toàn hay chưa và cung cấp nền tảng cho việc tiên lượng tiếp theo.

Nếu báo cáo sinh thiết cho thấy các tế bào ung thư có thể phát hiện vẫn còn, khối u có thể tái phát. Trong những trường hợp này, một cuộc phẫu thuật thứ hai (nếu vị trí có thể điều trị được) hoặc xạ trị có thể được đề nghị. Sẽ mất khá nhiều thời gian sau phẫu thuật để các khối u tế bào biến mất hẳn và các vị trí khâu lành lại.

Nếu vị trí của tổn thương chưa quá lớn để làm phẫu thuật, việc chẩn đoán thêm có thể được thực hiện để xác định được giai đoạn bệnh của chó bạn. Nếu khối u được coi là quá lớn để loại bỏ, hóa trị và / hoặc xạ trị có thể được khuyến nghị trong nỗ lực giảm khối lượng xuống kích thước của các khối u này xuống để có khả năng phẫu thuật. Các khối u không thể phẫu thuật nên được đánh giá bằng sinh thiết vết mổ cho mức độ mô học.

Bạn có thể tham khảo việc điều trị bổ sung cho chú chó của bạn sau khi nhận kết quả của các xét nghiệm tiên lượng khác. Bức xạ sau phẫu thuật và hóa trị được bảo hành trên cơ sở từng trường hợp. Tuy nhiên, các bác sĩ thú y sẽ cân nhắc việc có cần điều trị bổ sung sau phẫu thuật hay không với các câu hỏi về mức độ khối u, mức độ hoàn thiện của khối u và liệu các khối u này có lan rộng hay không.

Điều trị bằng bức xạ

Bức xạ đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa tái phát đối với các khối u bị cắt bỏ không hoàn toàn. Phần lớn những con chó bị u tế bào phân độ thấp vẫn không có khối u từ hai đến năm năm sau khi phẫu thuật và xạ trị.

Ngay cả những con chó bị u tế bào mầm độ III cũng có thể được hưởng lợi từ điều trị chế độ kép này; một nghiên cứu ghi nhận 70% vẫn còn sống sau một năm điều trị; một nghiên cứu khác báo cáo thời gian sống sót trung bình là 20 tháng. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị các khối u không được khuyến khích phẫu thuật cắt bỏ do kích thước hoặc vị trí. Đây cũng là cách giúp giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật và cải thiện các dấu hiệu lâm sàng. Tuy nhiên, phương pháp này không ngăn ngừa di căn.

Xạ trị được sử dụng như là một điều trị chính được coi là một phương pháp giảm nhẹ; việc bổ sung hóa trị và steroid có thể cải thiện phương pháp này và có thể được cung cấp cho các trường hợp không có lựa chọn điều trị nào khác.

Điều trị bằng hóa trị

Hóa trị có thể được khuyến nghị là một phần của phác đồ điều trị trong trường hợp khối u đã di căn hoặc được đánh giá là phân độ thấp hoặc độ III, cũng như những trường hợp có kết quả đột biến c-Kit dương tính, tiên lượng nguy hiểm hoặc chỉ số phân bào với nhiều khối u. Hóa chất cũng có thể được xem xét để ngăn ngừa tái phát khối u, đặc biệt là khi hóa trị không phải là một lựa chọn.

Kết hợp hóa trị với phẫu thuật thường giúp cải thiện tiên lượng của những trường hợp có khối u cao. Thời gian sống sót trung bình cho những con chó có khối u độ III trải qua phẫu thuật một mình là sáu tháng trong khi những con chó trải qua phẫu thuật và hóa trị có thời gian sống trung bình là 12 tháng.

Các phương pháp hóa trị liệu kết hợp, thường kết hợp với steroid, cũng mang lại hiệu quả cải thiện. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm Lomustine (CCNU), Vinblastine, Palladia và Kinavet. Vincristine, L-asparaginase và cyclophosphamide cũng đã được sử dụng với một số hiệu quả.

Điều trị hỗ trợ bằng thuốc

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng histamine, các bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ khác như  cimetidine- một thuốc kháng axit giúp chống lại sự gia tăng sản xuất axit trong dạ dày do MCTs gây ra; thuốc giảm viêm và triamcinolone tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, corticosteroid cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khối u để giảm kích thước.

Để đóng băng và phá hủy các MCT nhỏ, liệu pháp áp lạnh đôi khi cũng sẽ được các bác sĩ sử dụng. Đây là phương pháp dành cho những con chó già mà gây mê và phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

 

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: