Từ A – Z Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Parvo Ở Chó Con

bệnh Parvo ở chó con

Bệnh parvovirus là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trên chó, bệnh chủ yếu xảy ra ở chó dưới một năm tuổi, đặc biệt là chó dưới 6 tháng tuổi khi bị mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong cao vì sức đề kháng của chó còn yếu  do đó mọi người hãy đọc bài viết dưới đây để nhận biết các dấu hiệu bệnh Parvo ở chó con cũng như cách chữa trị kịp thời nhé! 

Bệnh Parvovirus là gì?

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

Là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và có khả năng gây tử vong cao đối với cả chó trưởng thành và chó con. Loại virus này rất dễ lây lan và có thể lây trực tiếp từ chó đã bị nhiễm bệnh Parvo hay các đồ vật xung quanh như bát ăn, dây xích, quần áo… của những người đã tiếp xúc với chó bị bệnh. 

Bệnh Parvo ở chó con thường xảy ra vấn đề ở đường ruột và khiến chó có các triệu chứng như nôn mửa, giảm cân, chán ăn, tiêu chảy ra máu… Còn một dạng ít phổ biến hơn là bệnh parvo sẽ tác động trực tiếp và tấn công cơ tim. Bệnh này dễ xảy ra với chó con trong độ tuổi từ 6 tuần tuổi – 6 tháng tuổi. 

Chó con nên tiêm vaccine chống Parvo vào giai đoạn nào?

Chó con từ sáu tuần đến sáu tháng tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Nếu ít hơn sáu tuần tuổi vẫn có được một lượng kháng thể đầy đủ nhất định nếu trong trường hợp chó mẹ trước đó đã được tiêm đầy đủ các mũi tiêm chủng Parvo. Bạn nên đưa chó đi tiêm vaccine parvo vào khoảng 6, 8 và 12 tuần tuổi. Vì trong thời gian này nếu không được tiêm vaccine đủ 3 lần thì chó rất dễ bị nhiễm bệnh.

Mất bao lâu chó con sẽ bị nhiễm Parvo?

Chó con và cả chó trưởng thành thường bị nhiễm virus trong vòng 4 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng xuất hiện các triệu chứng Parvo ở giai đoạn đầu do đó bạn nên thường xuyên đưa chó đi kiểm tra sức khỏe và để ý các dấu hiệu bất thường. Sau khi phục hồi, chó con cần được cách ly 2 tháng với những con khác để tránh lây chéo bệnh.

Đặc biệt hãy rửa sạch và khử trùng tất cả các đồ vật mà chó bạn dùng như bát ăn, chuồng, đồ chơi… do virus có thể tồn tại trong nhà ít nhất một tháng còn ngoài trời là nhiều tháng, thậm chí một năm trong điều kiện thích hợp. 

Những dấu hiệu virus bệnh Parvo ở chó con

Bạn càng nhận biết được các dấu hiệu sớm của virus, khả năng chữa trị sẽ càng tăng cao. Các triệu chứng phổ biến của parvo ở chó con là: tiêu chảy ra máu, nôn, sốt, chán ăn, sụt cân, mất nước… Tất cả các triệu chứng này đều nghiêm trọng và có thể là dấu hiệu của parvo hoặc một bệnh khác. Do đó bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu nghi ngờ chó mắc bệnh Parvo và thông báo cho nhân viên thú y các triệu chứng của bệnh để họ có thể thực hiện các thủ tục kiểm dịch thích hợp nhằm ngăn chó lây nhiễm cho những con chó khác .

Cách chữa trị bệnh Parvo ở chó con

Hiện tại chưa có phương pháp nào có thể điều trị triệt để căn bệnh Parvo mà bác sĩ thú y sẽ tập trung điều trị các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và mất nước và đảm bảo chó của bạn sẽ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong suốt quá trình chữa trị. Virus Parvo sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chó con và làm giảm số lượng tế bào bạch cầu đồng thời giảm khả năng chống lại nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn. Bác sĩ thú y của bạn có thể cho chó sử dụng thuốc kháng sinh để chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này và sẽ theo dõi để biết thêm các biến chứng.

Tỷ lệ sống sót của những con chó được điều trị là 68% đến 92% và đa số những chú chó con sống sót sau ba đến bốn ngày đầu tiên đều hồi phục hoàn toàn. Thời gian phục hồi khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nhưng thường mất khoảng một tuần để chó con phục hồi. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn các bước điều trị thích hợp và tư vấn các bước phòng ngừa nào bạn cần thực hiện với chú chó của mình.

Cách phòng tránh chó con mắc Parvo

Bệnh Parvo ở chó con là một loại virus hoàn toàn có thể phòng ngừa. Tất cả chó con và chó trưởng thành đều nên được tiêm vaccine khi đủ tuổi và điều quan trọng là chó cái nếu sử dụng cho mục đích nhân giống nên được tiêm vaccine parvo đầy đủ vì chó con sẽ phụ thuộc vào kháng thể của mẹ trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời.

Bạn không nên cho phép chó con tiếp xúc với những con chó chưa được tiêm phòng cho đến khi tiêm đầy đủ.  Công viên chó và những nơi khác mà chó thường tụ tập là nguồn lây nhiễm Parvo cao do đó bạn không nên đem chó chưa tiêm đến đây. 

Parvo là một bệnh nghiêm trọng và rất dễ lây lan. Hiểu cách lan truyền của parvo, các triệu chứng, lựa chọn điều trị và cách tốt nhất để ngăn ngừa ở chó con sẽ giúp bạn giữ an toàn cho chó con. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-6-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: