Những Điều Về Triệt Sản Chó Đực Bạn Nên Biết

triệt sản chó đực

Chó đực phát dục chính là hành vi phải có và đương nhiên trong suốt quá trình gắn bó với một chú chó. Chúng ta sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định quan trọng thay đổi cuộc sống của con chó và của chúng ta. Một trong các quyết định đó là triệt sản hay thiến một chú chó đực.

Chó đực phát dục là gì?

Chó đực phát dục là bản năng của mỗi chú chó khi đến tuổi trưởng thành để giúp duy trì nòi giống. Và chúng sẽ giảm dần khi tuổi tác của chú chó tăng lên. Cụ thể chú chó trong giai đoạn này sẽ có những thay đổi lớn trong hành vi vì hocmon trong cơ thể thay đổi.

Chúng giao tiếp với nhau bằng cách hú, dễ bị kích thích, hưng phấn nhiều hơn. Nhất là khi vắng bóng bạn tình thì chúng tỏ vẻ căng thẳng, bồn chồn, lo âu, rên rỉ thường xuyên. Việc nhận biết chó đực phát dục là điều rất quan trọng. Để từ đó chủ có hướng giải quyết phù hợp. Và triệt sản chó đực chính là phương án hữu hiệu nhất.

Chó đực phát dục có nên triệt sản hay không?

Trong mùa chó đực phát dục mà chủ nuôi quyết định triệt sản cho chúng thì sẽ nhận được nhiều ưu điểm đặc biệt như:

  • Giảm sự ham muốn về tình dục của chó xuống mức thấp nhất
  • Giảm đến 90% tỷ lệ chó bỏ nhà đi
  • Giảm tỷ lệ chó đực cạnh tranh hoặc bị gây hấn với nhau lên đến 50%
  • Tỷ lệ xịt nước tiểu bừa bãi giảm khoảng 50%
  • Giảm ngay tỷ lệ chó đực phát dục lung tung, nhất là lên chân người tới 67%
  • Khi triệt sản thì lượng testosterone sẽ giảm được mức thấp nhất. Tuy nhiên nếu muốn thay đổi hành vi của chó thì phải mất ít nhất là vài tuần cho đến vài tháng.

Lợi ích khi triệt sản chó đực

Ngoài lý do chính là kiểm soát số lượng chó con, việc triệt sản một con chó đực còn liên quan đến việc thay đổi hành vi và ngăn ngừa một số bệnh trên hệ sinh sản. Tất cả những vấn đề phiền toái do testosterone gây ra trong đời sống của một con chó đực sẽ được giải quyết bằng việc triệt sản.

Đó là lý do chính thắt ống dẫn tinh chưa bao giờ phổ biến hoặc hữu ích trong thú y. Cắt ống dẫn tinh giúp loại bỏ việc sinh sản thành công. Và không làm giảm bất kỳ vấn đề không mong muốn nào của con đực. Vì nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone hoặc phân phối của nó trên khắp cơ thể của con chó.

Sau đây chúng tôi xin phân tích lợi ích về mặt thay đổi hành vi của chó đực khi tiến hành triệt sản. Cũng giúp lý giải các quan niệm sai lầm về triệt sản chó đực.

Triệt sản giúp chó đực hiền lành hơn

Một trong những lợi ích về hành vi quan trọng nhất của việc thiến là khi trưởng thành những con chó này sẽ có xu hướng ít hung dữ hơn đối với những con chó đực khác và cả con người. Các nội tiết tố androgen (giới đực), trong đó testosterone là quan trọng nhất, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của nhiều dạng hành vi.

Khi những con chó con có hành động như phối giống với con chó con khác chỉ 7 – 8 tuần tuổi là do androgen tăng trong cơ thể chúng. Điều tương tự cũng đúng với hành vi hung hăng. Một số loại thuốc có hoạt động nội tiết tố androgen thường làm tăng sự hung hăng. Ví dụ sẽ là thuốc tránh thai, Check Drops, có chứa một trong những hóa chất loại androgen này. Hiệu quả điều chỉnh hành vi là lớn nhất nếu nó được thực hiện trước một tuổi.

Nội dung liên quan: Lịch tiêm phòng – chích ngừa cho chó

Triệt sản sẽ làm chó đực bớt đi lang thang

Một lợi thế hành vi thứ hai của việc triệt sản là những con chó này sẽ ít đi lang thang khi ngửi thấy một con cái đang trong kỳ động dục. Chó đực có thể ngửi thấy con cái động dục thông qua pheromone. Đây là những chất hấp dẫn hóa học trong không khí được giải phóng khỏi con chó cái đang có chu kỳ. 

Triệt sản chó đực sẽ giảm bớt hành vi phối giống

Phối giống có thể vừa là hành vi tình dục cũng như thể hiện sự thống trị. Những con đực triệt sản có xu hướng không phối giống như một hành vi tình dục vì nồng độ testosterone của chúng thấp hơn nhiều so với một con chó đực còn nguyên vẹn.

Triệt sản chó đực sẽ giảm hẳn việc đánh dấu lung tung

Đánh dấu nước tiểu có thể là một vấn đề thực sự ở những con chó đực còn nguyên vẹn, hành vi này gây ra rất nhiều phiền toái. Khi triệt sản làm giảm nồng độ Hormone giống đực. Kết quả là giảm nhu cầu thống trị. Theo đó con đực không còn yêu thich “đánh dấu lãnh thổ” như trước nữa.

Ngoài lợi ích hành vi, triệt sản còn mang lại lợi ích phòng ngừa bệnh tật. Những lợi thế y tế là rất nhiều và thậm chí còn quan trọng hơn. Một lần nữa, tất cả được gây ra bởi tác động của testosterone đối với cơ thể hoặc là các vấn đề thể chất phát sinh trong chính tinh hoàn. Chính vì thế thắt ống dẫn tinh sẽ không giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Bệnh trên tinh hoàn sẽ không còn là vấn đề khi chó đực triệt sản

Có một số loại khối u khác nhau, cả lành tính và ác tính, phát sinh trong tinh hoàn. Như với hầu hết các bệnh ung thư thường không được ghi nhận cho đến khi con vật đạt 5 tuổi trở lên. Khi đã triệt sản rồi con đực dễ dàng vượt qua vấn đề này cho dù tuổi tác có cao hơn.

Chú chó chuẩn bị tiến hành phẫu thuật triệt sản

Thật ngạc nhiên là triệt sản lại có tác dụng tốt trong di truyền

Những con đực có các bệnh lý di truyền hoặc có thể di truyền các đặc điểm xấu nên được ngăn ngừa việc truyền sang con cái. Người nuôi thú cưng có trách nhiệm phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan hoặc tiếp tục các điều kiện di truyền. Không nên để các con chó có vấn đề sau sinh sản: thoát vị, loạn sản xương hông và động kinh.

Giảm vấn đề thoát vị hậu môn

Thoát vị quanh hậu môn xảy ra khi đại tràng, bàng quang tiết niệu, tuyến tiền liệt. Hoặc mỡ nhô ra từ khoang bụng, qua thành cơ bởi hậu môn và sau đó nằm ngay dưới da. Loại thoát vị này là phổ biến hơn nhiều ở những con chó đực già, không được chăm sóc.

Mức độ testosterone và các kích thích tố khác xuất hiện để thư giãn hoặc làm suy yếu nhóm cơ gần hậu môn. Khi động vật sau đó đi đại tiện hoặc đi tiểu, các cơ bị suy yếu sẽ bị phá vỡ và các cơ quan bụng và mỡ phình ra dưới da.

Trong các giống chó lông ngắn, sự phình to này được chủ nhân chú ý gần như ngay lập tức. Nhưng ở các giống chó có lông dài, vấn đề có thể tiếp tục trong nhiều tháng trước khi bất cứ ai nhận ra có sự bất thường. Nếu không được điều trị, các cơ quan này có thể bị tổn thương. Không thể hoạt động hoặc thậm chí chết vì mất nguồn cung cấp máu. Ngoài ra, do sự di chuyển của các cơ quan vào khu vực này. Chó có thể không thể đi đại tiện hoặc đi tiểu đúng hoặc hoàn toàn và có thể bị táo bón hoặc tiểu không tự chủ.

Giảm bệnh lý khối u quanh hậu môn

Có những khối u mà sự tăng trưởng của nó được kích thích bởi testosterone. Chúng xảy ra gần hậu môn và được gọi là adenomas (lành tính) hoặc adenocarcinomas quanh hậu môn (ác tính). Cũng như với thoát vị, khối u quanh hậu môn thường xuất hiện khi chó khoảng 7 tuổi. Con chó sẽ được yêu cầu điều trị bằng phẫu thuật. Nên được phát hiện sớm trong quá trình phát triển để ngăn ngừa tái phát. Nếu chó được triệt sản ở độ tuổi 7-8 tháng thì đã tốt hơn rất nhiều.

Giảm bệnh lý trên tuyến tiền liệt

Các vấn đề bệnh lý phổ biến nhất được loại bỏ ở những con chó bị mắc bệnh từ khi còn nhỏ là những vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt. Hơn 80% tất cả những con chó đực không được chăm sóc bị bệnh tuyến tiền liệt. Các tình trạng tuyến tiền liệt như phì đại, u nang và nhiễm trùng đều liên quan đến sự hiện diện của testosterone.

Triệt sản sớm có an toàn không? Triệt sản chó đực khi nào

Tại Hoa Kỳ, hầu hết những con chó được nuôi dưỡng từ 6 đến 9 tháng tuổi. Nhiều nơi cứu hộ động vật và bác sĩ thú y đang bắt đầu tiến hành triệt sản các động vật đực ở độ tuổi non hơn, thậm chí 8-14 tuần tuổi. Có một số tranh cãi liên quan đến độ tuổi tốt nhất để làm trung tính một con chó, nên bạn cần lưu ý khi triệt sản chó đực.

Một con chó con càng nhỏ khi được triệt sản, xương dài của nó sẽ phát triển. Điều này sẽ dẫn đến một con chó trưởng thành có tầm vóc cao. Điều này có thể có tác dụng phụ trên hệ thống cơ xương. Mặt khác, chó hoặc chó con có xu hướng phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật và ít gặp biến chứng phẫu thuật hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về chó đực phát dục và trả lời câu hỏi Có nên triệt sản chó đực không? Cũng như lợi ích khi triệt sản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Như vậy chúng ta đã thấy triệt sản có nhiều lợi ích. Bao gồm kiểm soát dân số, ít vấn đề hành vi hơn và ít vấn đề bệnh lý hơn do kiểm soát được testosterone. Cho dù con chó của bạn là một con chó con, chó trưởng thành hay trung niên. Vậy triệt sản chó đực có tốt không? Câu trả lời việc triệt sản luôn được khuyến khích cho sức khỏe thú cưng của bạn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Các câu hỏi thường gặp về triệt sản chó đực

Chó đực phát dục là gì?

Chó đực phát dục chính là bản năng vốn có của mỗi chú chó khi chúng đến tuổi trưởng thành. Mục đích là để duy trì nòi giống. Và hành vi nay sẽ giảm dần khi tuổi tác của chú chó được tăng lên.

Chó đực phát dục có nên triệt sản hay không?

Khi chó đực phát dục mà chủ nuôi quyết định sẽ triệt sản cho chúng thì sẽ nhận được những ưu điểm nổi bật như:
– Giảm ham muốn về tình dục xuống mức thấp nhất
– Giảm 90% tỷ lệ chó bỏ nhà đi
– Giảm tỷ lệ chó đực cạnh tranh hoặc gây hấn với nhau lên đến 50%
– …..

Triệt sản chó đực sớm có an toàn không?

Một con chó khi được triệt sản sớm thì xương dài của nó phát triển. Điều này làm cho một con chó trưởng thành có tầm vóc cao. Mặt khác chúng cũng có xu hướng hồi phục sau phẫu thuật cũng như ít gặp các biến chứng sau phẫu thuật.

Thuốc triệt sản chó đực an toàn?

Là một loại hóa chất nào đó (Chlorhexidine gluconate, Formaldehyde loãng hoặc Kẽm gluconate...) vào tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn, nhằm mục đích gây nên một phản ứng viêm cục bộ nghiêm trọng, dẫn đến làm mất hoàn toàn khả năng sản sinh tinh trùng của con đực.

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: