Sán Dây Bọ Chét

Tìm hiểu về sán dây bọ chét

Tìm hiểu về sán dây bọ chét

Sán dây bọ chét chính là một loại sán thông thường, ký sinh ở các loài động vật, đặc biệt là chó và mèo. Việc tìm hiểu thông tin và các dấu hiệu phòng bệnh sẽ giúp cho thú cưng của bạn luôn được khỏe mạnh.

Dưới đây chính là thông tin được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên gia, đội ngũ bác sĩ đến từ PetHealth. Chắc chắn sẽ cảm thấy tiếc nuối nếu như bạn bỏ qua những thông tin sau đây.

Tìm hiểu về sán dây bọ chét

Sán dây bọ chét (Dipylidium caninum) là một loại sán dây phổ biến xuất hiện ở chó, cáo và mèo (trong đó có mèo Pháp,..). Loại sán dây này lây truyền khi chó ăn bọ chét hoặc rận nhiễm sán.

Dipylidium caninum là một Cyclophyllid cestode gây nhiễm các sinh vật mắc bệnh. Ví dụ như: bọ chét, chó chấy bao gồm chó , mèo và đôi khi là người nuôi thú cưng, đặc biệt là trẻ em.

 • Ký sinh trùng: Dipylidium caninum
 • Tên thường gọi: Sán dây bọ chét
 • Vật chủ lây nhiễm: Chó, mèo, cáo, người có thể lây nhiễm
 • Phân bố: Trên toàn thế giới
 • Con đường lây truyền: Ăn phải bọ chét hoặc rận đã nhiễm giun sán
 • Khả năng lây truyền sang người: Có thể lây sang người

Con trưởng thành dài khoảng 46cm. Các proglottids gravid chứa trứng siêu nhỏ của giun hoặc được truyền vào phân của vật chủ xác định như giun đũa. Hoặc có thể rời khỏi vật chủ một cách tự nhiên và sau đó được ăn bỏi ấu trùng bọ chét siêu nhỏ.

Proglottids của giun trưởng thành có lỗ sinh dục ở cả hai bên (do đó có tên là sán dây hai lỗ chân lông ). Mỗi bên có một bộ cơ quan sinh sản đực và cái.

Tử cung được ghép với 16 đến 20 nhánh xuyên tâm. Các sán có thể thu vào Rostellum với bốn hàng móc, cùng với bốn mút mà tất cả các Cestodes Cyclophyllid đều có.

Dấu hiệu khi mắc sán dây bọ chét

Nhiễm Sán dây bọ chét (Dipylidium caninum) thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, đốt chứa trứng thụ tinh đi qua trực tràng sẽ gây ra kích ứng.

Chó sẽ thường ‘chạy trốn’ và chà hậu môn vào mặt đất. Trong những trường hợp hiếm gặp, chó bị nhiễm nặng có thể bị viêm ruột hoặc tắc ruột.

Sán dây bọ chét

Dấu hiệu và phòng tránh sán dây bọ chét

Chẩn đoán vật nuôi mắc sán dây bọ chét

Việc chuẩn đoán mắc bệnh được thực hiện theo các cách khác nhau. Bạn nên đưa thú cưng của mình đến các cơ sở y tế để thuận tiên hơn cho việc điều trị.

 • Chẩn đoán thông qua tiểu sử
 • Các dấu hiệu lâm sàng: thiếu kiểm soát bọ chét, không tẩy giun bằng praziquantel hoặc xung quanh hậu môn. Phát hiện đốt sán trong phân, áo choàng, giường ngủ.

Có thể phân biệt đốt sán D. caninum với đốt sán của Taenia spp dựa vào hình dạng và có hai lỗ sinh dục đối xứng hai bên nằm ở giữa đốt. Bóp đốt sán mang thai sẽ lộ ra nang trứng.

Thỉnh thoảng, nang trứng sẽ được phát hiện bằng phương pháp xét nghiệm phù nổi, nhưng phương pháp này không nhạy.

Điều trị sán dây bọ chét: Điều trị tình trạng nhiễm D. caninum bằng liều praziquantel 5 mg/kg 2 tuần một lần, cho đến khi kiểm soát được vật chủ trung gian.

Phòng tránh vật nuôi mắc sán dây bọ chét

Tương tự như các loại bệnh kí sinh khác, bệnh này rất dễ gặp tuy nhiên cũng rất dễ để phòng tránh. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo các cách sau đây.

 • Có thể kiểm soát được bằng cách giữ cho chó và mèo không có bọ chét và rận. An toàn cho lớp biểu bì.
 • Điều trị định kỳ cho chó mèo sẽ giảm lây nhiễm
 • Diệt bọ chết ở các vật nuôi và vật chơi bằng thuốc diệt côn trùng
 • Điều trị khỏi các động vật bị nhiễm
 • Đối với trẻ em: giáo dục sức khỏe bằng cách khuyên không nên âu yếm các vật nuôi quá thân thiết nếu như vận nuôi không đảm bảo phòng các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người.

Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp.

Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-1-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: