7 Cách Phòng Tránh Bệnh Giảm Tiểu Cầu Ở Chó

phòng tránh bệnh giảm bạch cầu ở chó

Phòng tránh bệnh giảm tiểu cầu ở chó là điều cần thiết trong quá trình chăm sóc thú cưng. Khi chó đã khỏi bệnh, nhưng không được phòng tránh kỹ thì hoàn toàn có thể bị nhiễm lại. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Phòng tránh bệnh giảm tiểu cầu ở chó bằng cách tiêu diệt ve bọ

Ve chó là nguyên nhân chính gây nên bệnh giảm tiểu cầu. Khi chó bị ve đốt, E.Canis có thể lây lan qua đường nước bọt của ve. Để phòng tránh tối đa bệnh lây lan cho chó, hãy tiêu diệt tận gốc lũ ve trên người thú cưng cũng như quanh nhà bạn.

Kiểm tra ve bọ trên người chó cưng thường xuyên

Ve chó có thể xuất hiện trên cơ thể chó cưng bất cứ lúc nào. Chúng có thể sống ngoài tự nhiên 1 thời gian khá dài, rồi nhân cơ hội chó của bạn chạy ngang qua. Chúng sẽ bám lấy và ký sinh trên cơ thể chó. Vậy nên bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng ve bọ trên cơ thể thú cưng. Và loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Nhất là sau những lúc đi dạo. Thông thường ve bọ phải mất tới 24-48h để truyền bệnh cho chó.

Đeo vòng chống ve bọ cho chó

Đây là biện pháp được nhiều người nuôi chó áp dụng. Với giá thành không quá cao, nhưng hiệu quả phòng chống có thể lên đến 3 tháng thì đây thực sự là 1 món hời. Sản phẩm này có thể mua rất dễ dàng tại các Petshop hoặc các trang thương mại điện tử.

Sử dụng thuốc phòng ngừa ve bọ

Bạn có thể sử dụng thuốc ngừa ký sinh trùng hàng tháng (Frontline, Revolution) chó chó. Nhưng khi sử dụng những loại thuốc này, bạn cần lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Dọn dẹp lại nhà cửa và sân vườn

Góc tường, kẽ cửa, những bụi cây rậm rạp, những đống lá khô… Tất cả đều là nơi trú ngụ lý tưởng đối với ve chó. Hãy dọn dẹp lại toàn bộ nhà cửa, giặt giũ quần áo, tống khứ những đám lá khô, cắt tỉa lại những bụi cây rậm rạp để lũ ve rận không còn nơi trú ngụ.

phòng tránh bệnh giảm bạch cầu ở chó

Phun thuốc phòng chống ve rận

Để an toàn và hiệu quả hơn nữa, hãy phun thuốc phòng chống ve rận cho nhà và cả sân vườn của bạn. Bạn có thể tự phun hay gọi dịch vụ bên ngoài. Hoặc khéo tay hơn, bạn cũng có thể tự chế cho mình những dung dịch phòng tránh ve rận từ thiên nhiên như cam, quýt, bưởi…

Thực hiện cách ly với những chú chó mới

Nếu nhà bạn nuôi nhiều chó mèo, hãy cách ly những chú chó mới về nhà trong khoảng 1 tuần lễ. Vừa để xem chúng có bị ve rận không, vừa để theo dõi tình hình sức khỏe của chúng. Nhưng hãy nhớ cho chúng ăn uống đầy đủ, và vẫn thăm chúng hàng ngày bạn nhé!

Chăm sóc trong quá trình điều trị bệnh giảm bạch cầu

  • Sắp xếp 1 nơi ở yên tĩnh cho chó, và để chúng nghỉ ngơi chó đến khi hoàn toàn bình phục. Không nên cho chó chạy nhảy, vui chơi nhiều. Chỉ nên đi bộ ngắn ngoài trời.
  • Thông thường, chó sẽ hồi phục tốt với việc điều trị kịp thời và thích hợp. Nhưng 1 số chú chó sẽ hồi phục về mặt lâm sàng nhưng không hoàn toàn. Bệnh vẫn còn trong cơ thể và có thể trở lại sau 1 khoảng thời gian. Do vậy cần tiến hành xét nghiệm máu trong khoảng thời gian theo dõi. Thuốc cũng có thể thay đổi theo tình trạng sức khỏe của chó.
phòng tránh bệnh giảm tiểu cầu ở chó
Với hiện trạng không có vaccine phòng tránh bệnh giảm tiểu cầu ở chó, bạn nên áp dụng tất cả những phương pháp trên để ngăn ngừa tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra với thú cưng!

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  

Hệ thống phòng khám: https://pethealth.vn/pages/he-thong-benh-vien-thu-y-pethealth

Tổng đài: 1900 299 982

Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: