Bệnh Sảy Thai Truyền Nhiễm Trên Chó

bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là 1 căn bệnh truyền nhiễm rất dễ lây truyền. Nghe tên bệnh thì có vẻ giống như nó chỉ xảy ra với chó cái. Nhưng trên thực tế thì căn bệnh này có thể xảy ra với cả chó đực và chó cái.

Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là gì?

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là 1 căn bệnh do vi khuẩn Brucella canis gây ra. Chúng là vi khuẩn G-, hiếu khí, có kích thước nhỏ (1.0 đến 1.5 μ m).

Vi khuẩn này thường lây qua sinh sản và thông qua tiếp xúc với mô vẫn còn từ những cái thai bị sảy. Nhưng chúng cũng có thể lây lan qua sữa của chó mẹ bị nhiễm bệnh.

Brucella sống trong môi trường ổn định lên tới 2 tháng, với sự có mặt của nhiệt độ lạnh và các mảnh vụn hữu cơ. Ở bên ngoài cơ thể, vi khuẩn này chỉ tồn tại được 1 khoảng thời gian ngắn. Chúng bất hoạt bởi chất khử trùng: iodophors hoặc các hợp chất amoniac bậc bốn và ánh sáng mặt trời.

Chó mẹ bị nhiễm bệnh này sẽ tự sảy thai, nhưng cũng có thể khiến khả năng sinh sản giảm 1 cách đáng kể. Điều này không chỉ ảnh hưởng bởi 1 lần duy nhất, đôi khi điều đáng tiếc đó là những lần mang thai tiếp theo nếu chó mẹ không được chữa trị kịp thời cũng sẽ dễ bị sảy thai trong những lần tiếp theo.

Nếu chó vẫn sinh con được, thì những chú chó con ra đời thường vẫn chết do nhiễm trùng. Bởi hệ miễn dịch của chúng còn rất yếu, không đủ khả năng chống chọi lại những vi khuẩn hung hăng này.

Khiến đàn chó con không chịu được con vi khuẩn đó khiến chúng cũng dễ bị tử vong sau không lâu khi chào đời.

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó rất dễ lây truyền. Cả trên chó đực lẫn trên chó cái

8 loài vi khuẩn Brucella thường gặp

Brucella về giống gồm có sáu loài cổ điển dựa trên lựa chọn vật chủ và phân tích di truyền: Brucella abortus (trâu bò), Brucella canis (chó), Brucella melitensis (dê, cừu), Brucella neotomae (loài gặm nhấm), Brucella ovis (cừu) và Brucella suis và biovars của nó (heo, trâu, bò, thỏ rừng, động vật gặm nhấm, móng guốc và hoang dã ).

Có 2 loại Brucella mới là Brucella Ceti và Brucella pinnipedialis đã được phân lập từ động vật biển có vú và động vật có vú chuyên ăn thịt thủy sản như hải cẩu, hải mã.

Xem thêm: Máy thở oxy tại nhà

bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Sự lây nhiễm của bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Bệnh sảy thai truyền nhiễm rất dễ lây truyền ở chó đực và chó cái. Những chú chó bị nhốt trong cũi thường sẽ bị bệnh ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều chú chó không bị nhốt trong cũi bao giờ cũng vẫn bị mắc bệnh.

Ngoài chó ra thì họ động vật có vú ăn thịt, bao gồm chó sói, chó rừng và cáo cũng được phát hiện là nhạy cảm. Mèo, thỏ và động vật linh trưởng dễ bị nhiễm trùng thực nghiệm. Hơn nữa, vi khuẩn Brucella còn có thể lây lan sang cho người.

Mặc dù cơ hội cho vi khuẩn lây nhiễm ở người là khá thấp, nhưng không vì thế mà không đề phòng. Khi tiếp xúc với những chú chó bị bệnh, hay những mẫu bệnh phẩm thì bạn nên sử dụng các đồ bảo hộ như găng tay dùng 1 lần, khẩu trang…

Hãy luôn phòng ngừa những vi khuẩn này. Để thú cưng của bạn không bị nhiễm con vi khuẩn đáng sợ này. Bệnh sảy thai truyền nhiễm có thể ảnh hưởng tới mọi giống chó. Tuy nhiên, giống Beagle nhạy cảm với bệnh hơn cả.

Vi khuẩn sẽ sinh sản, nhân rộng trong cơ quan sinh sản của chó đực và chó cái. Bệnh gây nên sảy thai và vô sinh ở chó cái. Và teo tinh hoàn, vô sinh ở chó đực.

Trên đây là những chia sẻ thông tin về bệnh sảy thai truyền nhiễm ở chó. Từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy thú cưng.

Cách thức lây truyền của bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó có thể lây truyền tự nhiên qua rất nhiều con đường. Đối với chó cái, chúng có thể bị lây nhiễm bệnh khi động dục, trong giao phối, hoặc sau khi sảy thai sau khi tiếp xúc giữa miệng, lưỡi với dịch âm đạo của chó bị bệnh.

Dấu hiệu chó sảy thai lây truyền phổ biến nhất là do tiếp xúc của miệng, lưỡi với các chất từ thai sảy. Bệnh có thể truyền qua sữa, nhau thai.

Đối với chó đực, vi khuẩn chứa trong tuyến tiền liệt và mào tinh hoàn của chúng khi được đưa ra ngoài thông qua nước tiểu và tinh dịch chính là nguồn lây nhiễm bệnh chủ yếu.

Những đường lây truyền khác có thể kể đến như: dụng cụ nội soi âm đạo, truyền máu, thụ tinh nhân tạo, sử dụng ống bơm, kim tiêm đã nhiễm bệnh.  Tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý, điều kiện nuôi nhốt và tuổi của thú cưng.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Hệ thống phòng khám: https://pethealth.vn/pages/he-thong-benh-vien-thu-y-pethealth

Tổng đài: 1900 299 982

Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/

Website: https://pethealth.vn/

Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: