Những Sự Cố Khi Tiêm Phòng Cho Chó Bạn Nên Biết

Những sự cố khi tiêm phòng cho chó

Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất xảy ra đó là một con chó bị mắc bệnh mà nó đã được tiêm phòng trước đó. Điều này thường là những sự cố không đáng mong đợi và nó có thể gây mất an toàn cho thú cưng của bạn. Sau đây là các sự cố có thể gặp khi tiêm phòng cho chó.

Vắc xin không hiệu quả

> Tắm miễn phí cho pet cưng

Các vắc-xin được sản xuất bởi các nhà sản xuất được liên bang cấp phép có hiệu lực tại thời điểm các vắc-xin này rời khỏi nhà máy; tuy nhiên, một số điều có thể xảy ra để làm bất hoạt chúng. Nguyên nhân phổ biến nhất gây bất hoạt vắc-xin là vắc-xin trở nên quá ấm. Nhiệt độ là rất quan trọng trong việc duy trì hiệu lực. Nếu vắc-xin trở nên quá ấm trong quá trình vận chuyển cho nhà phân phối hoặc trong khi được lưu trữ tại nhà phân phối, nó sẽ bị bất hoạt.

Đây là một vấn đề phổ biến liên quan đến vắc-xin được mua qua internet, đặt hàng qua thư hoặc từ các cửa hàng thức ăn chăn nuôi. Người mua không có cách nào để xác định liệu vắc-xin đã được xử lý đúng cách trong quá trình vận chuyển cho các nhà cung cấp không phải là thú y. Bác sĩ thú y thường xuyên từ chối nhận lô hàng vắc-xin nếu vắc-xin ấm vào thời điểm đến.

Cần lưu ý rằng vấn đề ngược lại cũng có thể xảy ra nếu vắc-xin chích ngừa cho chó được xử lý không chính xác. Vắc-xin có thể trở thành “độc lực” hoặc gây nhiễm trùng mà dự định phòng ngừa.

Đặc điểm cố hữu của vắc-xin

Mặc dù hầu hết các loại vắc-xin được sản xuất ra có tỷ lệ thành công rất cao ở chó, nhưng không có loại nào tạo ra khả năng miễn dịch ở 100% trên số chó được tiêm phòng. Mặc dù các chương trình vắc-xin được thiết kế để tối đa hóa khả năng miễn dịch, điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng không cung cấp miễn dịch 100% chống lại căn bệnh này.

Chó không khỏe khi tiêm phòng

Điều cần thiết là hệ thống miễn dịch của chó hoạt động đúng để đáp ứng một cách thích hợp với thách thức của vắc-xin. Nếu hệ thống miễn dịch còn non nớt, nó không thể dễ dàng thích ứng nhanh chóng. Nếu con chó mắc một bệnh làm ức chế hệ thống miễn dịch, nó sẽ không đáp ứng. Nếu con chó bị sốt, hệ thống miễn dịch sẽ bị “chiếm đóng” với cơn sốt đến nỗi nó sẽ phản ứng kém với vắc-xin. Điều quan trọng là thảo luận về bất kỳ mối quan tâm sức khỏe với bác sĩ thú y của bạn trước khi tiêm chủng.

Sự khác biệt về giống

Một số giống chó dường như đặc biệt nhạy cảm với một số loại virus. Điều này đã được quan sát trong nhiều năm, nhưng gần đây nó đã được thấy rõ nhất ở chó Rottweiler và vắc-xin parvovirus chó. Một số lượng nhỏ nhưng không tương xứng của chó con Rottweiler đã phát triển viêm ruột parvovirus mặc dù đã được tiêm phòng đúng cách.

Can thiệp do kháng thể của mẹ

Khi một con chó con được sinh ra, nó nhận được sự miễn dịch thụ động từ mẹ của nó dưới dạng kháng thể của chó mẹ. Kháng thể của người mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi những căn bệnh. Kháng thể của chó mẹ chỉ tồn tại vài tuần ở chó con; thời gian này tỉ lệ thuận với mức độ miễn dịch của chó mẹ. Nếu mức độ miễn dịch của nó đủ tốt để chống lại bệnh dại, ví dụ, rất cao, các kháng thể của mẹ đối với bệnh dại có thể kéo dài đến ba tháng. Nếu trình độ của nó thấp, các kháng thể này chỉ có thể tồn tại năm hoặc sáu tuần. 

Miễn là các kháng thể này có mặt, chó con sẽ được bảo vệ một cách thụ động; tuy nhiên, những kháng thể đó cũng ngăn chặn một thách thức vắc-xin. Nếu một con chó con được tiêm vắc-xin bệnh dại trước khi hết kháng thể dại của mẹ, hiệu quả của vắc-xin sẽ bị chặn và ít có khả năng miễn dịch phát triển. Điều tương tự cũng đúng với các thành phần khác của vắc-xin; Miễn dịch tạm thời nhận được từ người mẹ có thể can thiệp vào tất cả các tiêm chủng.

Parvovirus dường như cung cấp khả năng miễn dịch của mẹ kéo dài trong một thời gian khá dài, lên đến bốn tháng ở một số con chó. Vì lý do này, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị tiêm vắc-xin tăng cường parvovirus bổ sung, được đưa ra sau khi loạt vắc-xin cho chó con đã hoàn thành, thường là vào khoảng 18 đến 20 tuần tuổi.

Trong một tình huống lý tưởng, việc tiêm vắc-xin sẽ được đưa ra ngay trước khi các kháng thể của mẹ hoàn toàn biến mất, nhưng trước khi chó con tiếp xúc với vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, không thực tế để xác định chỉ khi nào các kháng thể của mẹ biến mất đối với từng bệnh có thể xảy ra. Mặc dù nó có thể được thực hiện, nó sẽ khá tốn kém. Nếu các kháng thể của mẹ đã suy yếu và thú cưng tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn gây bệnh trước khi bảo vệ do vắc-xin gây ra, chó con thường sẽ phát bệnh.

Giải pháp hiện tại cho vấn đề nan giải này là đưa ra một loạt tiêm chủng theo lịch trình được xác định trước, thường là cứ sau ba đến bốn tuần. Loạt tiêm chủng này thành công trong phần lớn các tình huống. Trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như nếu môi trường của chó con bị nhiễm một tác nhân gây bệnh cụ thể, bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên tiêm phòng cứ sau mười đến mười bốn ngày từ sáu tuần đến hai mươi tuần. Tuy nhiên điều khó khăn ở đây là chi phí để duy trì. Thay vì tiêm ba mũi trong loạt, bác sĩ thú y sẽ tiêm sáu hoặc tám; do đó, chi phí sẽ lớn hơn đáng kể. Bác sĩ thú y của bạn có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro tiềm tàng của việc tiêm phòng thêm trong những trường hợp đặc biệt này.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: