Nguyên Nhân U Nang Buồng Trứng Ở Chó

nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở chó

U nang buồng trứng có thể xảy ra với bất cứ chú chó nào. Nguyên nhân u nang buồng trứng ở chó là do đâu? Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ lý giải điều này!

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở chó

U nang buồng trứng ở chó là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người nuôi chó tỏ ra lo lắng về căn bệnh này khi thấy nó mắc phải. Tuy nhiên, cũng tương tự như ở người, đa phần các khối u này sẽ tự động biến mất và vô hại mà không cần phải điều trị.

Các nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng ở chó thường là

  • Do chó chưa được triệt sản.
  • Vấn đề về hormone: các khối u xuất hiện có thể do những vấn đề về hormone.
  • Mang thai: thông thường, một vài u nang buồng trứng có thể xuất hiện tự nhiên ở giai đoạn đầu thai kỳ để hỗ trợ cho bào thai cho đến khi nhau thai được hình thành. Tuy nhiên, u nang cũng có thể xuất hiện cho đến hết thai kỳ.
  • Nhiễm trùng vùng chậu: có thể lan sang buồng trứng và vòi trứng. Từ đó gây ra hiện tượng áp-xe.

Xem thêm: Bạch cầu thấp là bệnh gì

U nang buồng trứng ở chó

Có ba loại khối u cơ bản gây nên u nang buồng trứng ở chó.
  • Khối u biểu mô ( da/mô)
  • u tế bào mầm ( bao gồm tinh trùng và trứng)
  • U đệm hay còn là u liên kết
Loại u hay thường hay gặp ở thú cưng đó là ung thư biểu mô buồng trứng. Các tế bào hạt là các tế bào nang ( tế bào rỗng ) được bao quanh bởi tế bào hồng cầu. Các tế nào này rất dễ lan rộng và di căn

Cách chẩn đoán nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Như trong bài viết trước, chúng tôi đã đưa ra cách chẩn đoán u nang buồng trứng. Việc này khá phức tạp và người nuôi chó gần như không thể tự chẩn đoán cho chó tại nhà.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Biểu Hiện U Nang Buồng Trứng Ở Chó

Khi thấy có bất kỳ biểu hiện u nang buồng trứng ở chó nào, bạn nên đưa chó tới bác sĩ thú y. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ cần xem xét đầy đủ bệnh sử của chó và kiểm tra các triệu chứng.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó. Bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu, chất diện giải và phân tích nước tiểu. Cần chụp X-quang để có thể thấy sự lan rộng của các tế bào ung thư (di căn) bằng đường mạch máu hoặc hệ bạch huyết.

Bác sĩ thú y sẽ chụp X-quangsiêu âm vùng bụng, ngực để tìm thêm các dấu hiệu của khối u. Hình ảnh X-quang vùng bụng có thể cho thấy khối u một bên hoặc hai bên giữa bụng gần thận, hoặc dịch tích tụ trong khoang bụng.

Siêu âm bụng có thể cho thông tin tương tự, nhưng với độ nhạy và chi tiết hơn. Nếu xảy ra tình trạng dư thừa dịch trong màng phổi (ngực), hoặc dịch ở vùng bụng, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu dịch để kiểm tra bằng kính hiển vi (tế bào học).

Nếu kích thước khối u nhỏ, và khối u tăng trưởng chậm, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ khối u đơn độc. Hoặc lấy một mẫu mô của khối u.

Xem thêm: Chó bị viêm đường tiết niệu

nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở chó

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở chó

U nang buồng trứng ở chó diễn biến nhanh

U nang được chia thành 2 loại là lành tính và ác tính. U nang buồng trứng dù lành tính hay ác tính nếu điều trị muộn đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Buồng trứng ngoài việc tiết ra nội tiết tố còn có chức năng sinh sản (noãn, nhân trứng).

Biểu hiện bệnh u nang buồng trứng ở thể ác tính (ung thư buồng trứng) diễn ra rất cấp tính. Nếu không được can thiệp kịp thời khi khối u đã di căn sang các cơ quan lân cận có thể sẽ gây tử vong cho chó.

Với u lành tính, khi điều trị muộn cũng có nguy cơ gặp những biến chứng nhất định. Ví dụ khối u có thể bị xoắn hoặc bán xoắn, khối u bị vỡ, xuất huyết sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn, chảy máu trong ổ bụng phải mổ cấp cứu.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về nguyên nhân u nang buồng trứng ở chó từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: