Biểu Hiện U Nang Buồng Trứng Ở Chó

biểu hiện u nang buồng trứng ở chó

Biểu hiện u nang buồng trứng ở chó như thế nào? Cũng giống như ở người, chó hoàn toàn có thể mắc ung thư. U nang buồng trứng là 1 trong những bệnh như vậy. Bài viết này của đội ngũ PetHealth sẽ giúp bạn hiểu thêm về điều này!

Biểu hiện u nang buồng trứng ở chó

  • Không thấy động dục và kinh nguyệt
  • Chu kì động dục kéo dài ( kinh nguyệt và động dục )
  • Bụng đầy mủ (bọc mủ tử cung)
  • Phì đại tuyến vú (chó đực có những đặc điểm của chó cái, như núm vú to và rỉ sữa)
  • Rụng lông đối xứng, hai bên
  • Đực hóa (dư thừa testosterone)

U nang buồng trứng ở chó là gì?

Bên trong vùng chậu, 2 buồng trứng nằm ở 2 bên tử cung của chó. Mỗi buồng trứng có kích thước gần bằng quả hạnh nhân. Trong suốt độ tuổi sinh sản, tại 1 trong 2 buồng trứng của chó, các trứng sẽ được bao bọc bên trong một túi chứa đầy dịch, gọi là nang trứng.

Sau đó, buồng trứng sẽ giải phóng trứng vào trong ống dẫn trứng mỗi tháng một lần. Còn nang trứng sẽ có khả năng tự phân hủy và biến mất.

Biểu hiện u nang buồng trứng đến từ đâu?

U nang xuất hiện trong cơ thể chó mèo 1 cách tự nhiên. Nếu nang trứng không giải phóng được trứng, nang trứng sẽ ngày càng to ra và phát triển thành u nang.

Thông thường những khối u này có kích thước tương đối nhỏ (1-2mm) và biến mất trong vài tuần. Tuy nhiên cũng có những khối u lớn khoảng vài cm.

Ở chó có 3 loại khối u chính là:

  • Khối u biểu mô ( da/mô)
  • U tế bào mầm ( tinh trùng và trứng )
  • U mô đệm ( mô liên kết )

Trong đó ung thư biểu mô buồng trứng là loại khối u phổ biến nhất trên chó. Các khối u buồng trứng này dễ bị di căn (lan rộng). Một số khối u có thể tạo ra hormone. Không những chó bị ảnh hưởng bởi các khối u này. Mà chúng còn có thể xuất hiện trên cả mèo.

Xem thêm: Bạch cầu thấp là bệnh gì

biểu hiện u nang buồng trứng ở chó

Biểu hiện u nang buồng trứng ở chó

Biểu hiện u nang buồng trứng và cách chẩn đoán 

Khi thấy có bất kỳ biểu hiện u nang buồng trứng ở chó nào như trên, bạn nên đưa chó tới bác sĩ thú y. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ cần xem xét đầy đủ bệnh sử của chó và kiểm tra các triệu chứng.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó. Bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu, chất diện giải và phân tích nước tiểu.

Cần chụp X-quang để có thể thấy sự lan rộng của các tế bào ung thư (di căn) bằng đường mạch máu hoặc hệ bạch huyết.

Bác sĩ thú y sẽ chụp X-quangsiêu âm vùng bụng, ngực để tìm thêm các dấu hiệu của khối u. Hình ảnh X-quang vùng bụng có thể cho thấy khối u một bên hoặc hai bên giữa bụng gần thận, hoặc dịch tích tụ trong khoang bụng.

Siêu âm bụng có thể cho thông tin tương tự, nhưng với độ nhạy và chi tiết hơn. Nếu xảy ra tình trạng dư thừa dịch trong màng phổi (ngực), hoặc dịch ở vùng bụng, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu dịch để kiểm tra bằng kính hiển vi (tế bào học).

Nếu kích thước khối u nhỏ, và khối u tăng trưởng chậm, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ khối u đơn độc. Hoặc lấy một mẫu m�� của khối u.

Xem thêm: Chó bị viêm đường tiết niệu

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng!

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: